Lao động nhập cư Đài Loan mang thai có bị trục xuất không?

Tính đến nay đã hơn 700.000 lao động nhập cư được giói thiệu sang Đài Loan. Trong số đó phụ nữ chiếm tới gần 60% và đang trong độ tuổi sinh đẻ từ 20-35. Chính vì thế việc mang thai của lao động nữ là điều khó tránh khỏi. Vậy lao động nhập cư Đài Loan có bị trục xuất khi đang mang thai không ? Cùng đọc bài viết này để biết rõ hơn nhé.

Đài Loan có cấm mang thai hộ đối với lao động nhập cư không?

Đài Loan không có bất kì quy định nào về việc cấm mang thai hộ hay biện pháp tránh thai nào đối với lao động nhập cư. Bất kể quốc tịch hay nghề nghiệp nào “Luật bình đẳng lao động giới” được áp dụng cho tất cả người lao động. Tuy nhiên việc lao động mang thai họ có thể lựa chọn phá thai hợp pháp dựa trên những yếu tố như thể chất, tinh thần, gia đình, sức khỏe ưu sinh,… Vẫn có những chế độ thai sản theo số tuần của thai kì để lao động có thể phục hồi đầy đủ cả về thể chất và tinh thần trước khi quay lại làm việc. Tham khảo: Luật phá thai ở Đài Loan

Người lao động có bị trục xuất khỏi Đài Loan khi đang mang thai không?

Nếu người lao động quyết định giữ thai, tiếp tục mang thai, theo điều 1 của “Luật bình đẳng lao động giới” thì người chủ (người sử dụng lao động) không thể sa thải người lao động khi đang mang thai. Không được ép lao động phải phá thai hay phân biệt đối xử. Nếu vi phạm người chủ (người sử dụng lao động) sẽ bị phạt tiền thu hồi giấy phép lao động và hạn chế thuê lao động nhập cư trong 2 năm.

Nếu người lao động muốn rời khỏi Đài Loan do không thoải mái về thể chất và tinh thần có được về nước ngay không?

Thông thường người lao động phải tìm một chủ lao động mới trong khoảng thời gian nhất định sau khi nghỉ công việc trước khi có thể tiếp tục làm việc và cư trú hợp pháp tại Đài Loan. Nhưng nếu trong hoàn cảnh đặc biệt như mang thai người lao động có thể làm đơn yêu cầu Bộ Lao Động tạm dừng việc thay đổi chủ lao động khi có giấy chẩn đoán mang thai hoặc sổ tay sức khỏe thai sản, được ở lại Đài Loan sinh con.

Được hưởng quyền lợi gì khi mang thai? Có lương trong khi nghỉ thai sản không?

Mang thai không phải lí do để sa thải. Người chủ (người sử dụng lao động) phải chú ý đến chế độ bảo vệ thai sản của lao động nhập cư giống như người lao động bản xứ. Người chủ nên trả lương cho lao động mang thai nếu là công nhân nhà máy hoặc nhân viên chăm sóc theo “Luật tiêu chuẩn lao động” thì lao động mang thai có thể nhận toàn bộ hoặc một nửa số lương trong thời gian nghỉ thai sản. Tùy thuộc vào họ đã làm việc được 6 tháng hay chưa. Tuy nhiên với người giúp việc gia đình thì gia đình chủ không có nghĩa vụ phải trả lương cho giúp việc khi nghỉ thai sản.
Tham khảo: Chế độ thai sản ở Đài Loan mẹ bầu nhất định phải biết

Lao động nhập cư có thể sinh con ở Đài Loan không? Trẻ sau khi sinh có được ở lại Đài Loan không?

Bất kể người lao động nhập cư chọn tiếp tục làm việc hay tạm ngừng công việc, đứa trẻ có thể được sinh ra ở Đài Loan. Sau khi nộp đơn xin tạm dừng làm việc của lao động nhập cư, thay đổi chủ sử dụng lao động, họ có thể nộp đơn lên Bộ Lao động để xin gia hạn việc làm và thay đổi chủ lao động miễn là chủ lao động mới sẵn sàng thuê họ trong một khoảng thời gian nhất định, sau khi sinh. Các bà mẹ nhập cư có thể tiếp tục làm việc hợp pháp tại Đài Loan. Hơn nữa, do người lao động nhập cư cũng có bảo hiểm y tế nên họ có thể sử dụng bảo hiểm y tế để sinh con tại bệnh viện. Sau khi sinh, con của họ cũng có thể dựa vào cha hoặc mẹ cư trú hợp pháp để được hưởng bảo hiểm y tế ngay lập tức. Ngoài ra, miễn là người lao động nhập cư có khả năng, trẻ sơ sinh có thể ở lại Đài Loan với người lao động nhập cư. Mặc dù trẻ sơ sinh có thể có bảo hiểm y tế và cư trú tại Đài Loan, việc xác định quốc tịch của trẻ sơ sinh ở Đài Loan về nguyên tắc dựa trên chủ nghĩa cá nhân.

Lao động mang thai có thể về nước sinh con và giữ công việc hiện tại ở Đài Loan được không?

Câu trả lời là có. người lao động nhập cư về nước và tái nhập cảnh cần phải nộp đơn lên Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin giấy phép tái nhập cảnh, và quay trở lại Đài Loan trong thời hạn hiệu lực của giấy phép tái nhập cảnh. Vậy giấy phép tái nhập cảnh có thể cho phép người lao động nhập cư rời khỏi đất nước trong bao lâu? Mặc dù về nguyên tắc là một tháng, miễn là giấy phép cư trú còn hiệu lực, hai bên có thể thương lượng và nộp đơn lên Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin giấy phép có thời hạn hiệu lực lâu hơn. Người lao động nhập cư sắp sinh con cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ thai sản trong một thời gian nhất định, đồng thời xin phép Cục quản lý xuất nhập cảnh tái nhập cảnh. Nếu người lao động nhập cư gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái và công việc sau khi sinh tại Đài Loan và muốn đưa trẻ sơ sinh về nước để gia đình chăm sóc, họ cũng có thể nộp giấy thông hành cho trẻ sơ sinh với chính phủ nước sở tại. Trong thời hạn hiệu lực của giấy phép cư trú, làm theo các thủ tục nêu trên như nghỉ phép thương lượng giữa lao động và chủ lao động và xin giấy phép tái nhập cảnh từ Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục nhập cảnh và xuất cảnh để giữ quyền làm việc.

Xem thêm:
Cách tính phí Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm y tế ở Đài Loan
Kinh nghiệm đi khám phụ khoa ở Đài Loan
Mua thuốc tránh thai ở Đài Loan?
Hướng dẫn đăng ký nhận móc khóa ưu tiên cho mẹ bầu ở Đài Loan khi đi MRT, xe bus, tàu hỏa,…
Đài Loan tăng trợ cấp khuyến khích sinh con từ ngày 1/7
Hướng dẫn làm thị thực Việt Nam 5 năm cho chồng/vợ/con người Đài Loan
Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy
Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.