Chuyên gia tài chính tiết lộ cách tiết kiệm khi chi phí sinh hoạt ở Đài Loan tăng cao

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng , đồng Đài tệ suy yếu và giá nhà đất leo thang, chi phí sinh hoạt ở Đài Loan giống như nhiều nơi trên thế giới đang tăng lên.
Điều này đặc biệt là ở Đài Bắc, nơi chi phí sinh hoạt cao đã gây ra một làn sóng di cư nhỏ của người dân chuyển đến các vùng có phí sinh hoạt rẻ hơn, đưa dân số của Đài Bắc xuống mức thấp nhất trong 23 năm. Steve Cummings, một chuyên gia tài chính cá nhân, chia sẻ với Taiwan News rằng những cách tốt nhất để cắt giảm chi phí hàng ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho túi tiền của bạn ngay bây giờ. Anh đưa ra lời khuyên quản lý tiền cụ thể cho nhu cầu của những khách du lịch và cộng đồng người nước ngoài.
Steve Cummings đến từ Florida, Steve và vợ Sarah (đến từ Úc) đã sống ở thành phố Đài Bắc được 5 năm và cố gắng giữ cho chi phí sinh hoạt của họ dưới 30.000 Đài tệ (~24 triệu đồng)/tháng. Họ thuê một phòng ngủ đơn, căn hộ 20 ping (~ hơn 60 mét vuông) nằm gần trung tâm thị trấn với giá 18.000 Đài tệ/tháng, trong khi họ dự trù tất cả các chi phí còn lại dưới 12.000 Đài tệ.
Steve Cummings cho biết, họ làm điều này bằng cách cắt giảm các chi phí lớn, chẳng hạn như thức ăn và nơi ở.

Chuyên gia tài chính tiết lộ cách tiết kiệm khi chi phí sinh hoạt ở Đài Loan tăng cao

Chọn nơi ở vùng gần Đài Bắc

Khi nói đến việc tìm một nơi ở, Cummings khuyến nghị người nước ngoài nên tìm kiếm bên ngoài thành phố Đài Bắc. Ông nói rằng mọi người phải trả một khoản phí bảo hiểm cho việc thuê nhà ở thủ đô của quốc gia, nhưng mức lương của hầu hết người nước ngoài gần như giống nhau ở các khu vực khác của đất nước, đặc biệt là đối với các công việc giảng dạy tiếng Anh.
Bất kể là người ở quốc gia nào anh ấy khuyên mọi người nên ở chung, có thể dao động từ 5.000 Đài tệ đến 15.000 Đài tệ/phòng ở Đài Bắc.
Anh ấy cũng đề nghị nên học tiếng Trung giao tiếp để xem hiểu các trang web cho thuê nhà ở, như 591 . Bạn sẽ nhận được mức giá tốt nhất trên các trang web cho thuê nhà, trong khi những bài viết cho thuê nhà bằng tiếng Anh trên các nhóm Facebook nhắm mục tiêu đến người nước ngoài thường có mức giá cao.
Ngoài ra, hãy tìm kiếm những công việc cung cấp trợ cấp nhà ở hoặc đưa nó vào các cuộc thương lượng về lương. Đây là đặc quyền chung cho các vị trí giảng dạy tiếng Anh toàn thời gian, đặc biệt là những người làm việc trong các trường công lập.

Hẹn hò, gặp gỡ bạn bè ở ngoài

Ông cho biết đồ uống trong các quán bar rất đắt ở các nền kinh tế phát triển và Đài Bắc không phải là ngoại lệ. Họ thường tính phí dịch vụ là 10% và một khi bạn đã uống rượu, bạn có thể nhanh chóng uống hết số tiền tiết kiệm được trong tuần của mình.
Theo Cummings, những nơi tốt nhất để uống ở Đài Loan là những ‘quán bar’ được chiếu sáng rực rỡ ở mọi ngóc ngách. “Cửa hàng tiện lợi là những quán bar tốt nhất trong thị trấn,” anh cười.
Ông nói thêm đơn giản đến một nơi nào đó yên tĩnh, chẳng hạn như một công viên gần đó. Bạn cũng không cần phải loại trừ việc ăn uống tại các nhà hàng, nhưng hãy tiết kiệm cho những dịp đặc biệt.

Săn hàng Sale cho người nước ngoài

Người nước ngoài có thể mua đồ rẻ từ bạn bè trong cộng đồng người nước ngoài, đặc biệt nếu họ phải về nước trong thời gian ngắn.
Cummings cho biết anh nhận được một chiếc xe tay ga miễn phí khi người bạn Úc rời Đài Loan, trong khi vợ anh nhận được một chiếc điện thoại thông minh với giá khoảng 300 Đài tệ từ một người nước ngoài khác. Anh nói, mọi người thường dọn một đống đồ đạc của họ khi họ rời đi và không có thời gian hoặc bí quyết để bày bán chúng trên thị trường đồ cũ địa phương.
Ngoài những món quà chia tay này, bạn bè người nước ngoài cũng có thể nhờ bạn trông nom đồ đạc của họ trong thời gian họ đi làm thủ tục xin visa gia hạn hoặc kỳ nghỉ ở quê nhà. Anh ta biết về một người chơi ở Sydney ở Đài Bắc, người đang quan tâm đến một chiếc Mac Mini vô thời hạn trong khi người bạn Mỹ của họ trở lại tiểu bang một thời gian.

Cắm trại tiết kiệm chi phí nếu muốn du lịch toàn Đài Loan

Đối với những ai muốn khám phá du lịch toàn Đài Loan với ngân sách eo hẹp, hãy dựng lều tại các điểm cắm trại miễn phí.
Cummings khuyên bạn nên kiểm tra một số trang web nổi bật, như blog FollowXiaofei , liệt kê các trang web cắm trại miễn phí. Một số địa điểm nổi tiếng bao gồm suối nước nóng tự nhiên, bãi biển, gian hàng công cộng “liang ting” (“涼亭”) hoặc công viên.
Cummings cho biết anh và vợ thậm chí đã nhiều lần cắm trại ở các trường tiểu học, nơi thường được mở như đất công.
Cưỡi xe đạp tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển và địa hình bằng phẳng của Đài Bắc khiến việc đạp xe trở nên dễ dàng, Cummings nói. Anh gợi ý, tìm kiếm các thị trường trên Facebook để có những chiếc xe đạp cũ rẻ nhất.
Đối với phương tiện giao thông công cộng, Cummings chọn xe buýt qua MRT vì nó thường có chi phí thấp hơn.

Thức ăn nên mua ở chợ địa phương

Các sản phẩm nước ngoài được định giá quá cao do thuế nhập khẩu cao, đặc biệt là đối với những thứ như rượu vang, vì vậy hãy cố gắng hướng tới chế độ ăn kiêng dựa trên các sản phẩm địa phương, ông nói thêm. Tránh các chuỗi cửa hàng tạp hóa như PX Mart (全 聯), Dinghao (頂 好) hoặc Carrefour và đến chợ rau địa phương của bạn, anh ấy nói.
Nên nói chuyện với người bán hàng bằng tiếng Trung để có thể mua được ở mức giá tốt hơn.

Thương lượng mức lương cao hơn

Nhiều người nước ngoài có thể ngượng ngùng trong việc thương lượng mức lương của họ, đặc biệt là nếu bạn là người mới từ nước ngoài về, nhưng kiếm được nhiều hơn tất nhiên là một cách tuyệt vời để tăng tiết kiệm của bạn.
Cummings cho biết anh đã nhận được bốn lời mời làm việc với tư cách là giáo viên ESL trong tuần đầu tiên anh đến, tại Đài Loan (mặc dù anh đã nộp đơn khi vẫn ở Mỹ). Sau đó, anh ấy đã thương lượng mức lương của mình với tất cả họ và đến với ngôi trường đưa ra lời đề nghị tốt nhất.
“Đài Loan giống như một phương tiện hoàn hảo,” ông nói và giải thích rằng chi phí sinh hoạt ở Đài Loan rẻ hơn Nhật Bản và Hàn Quốc, đắt hơn Đông Nam Á, nhưng chỉ mất vài giờ bay từ hầu hết các khu vực còn lại của châu Á.

Xem thêm:
Cách tính phí Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm y tế ở Đài Loan
Kinh nghiệm đi khám phụ khoa ở Đài Loan
Mua thuốc tránh thai ở Đài Loan?
Hướng dẫn đăng ký nhận móc khóa ưu tiên cho mẹ bầu ở Đài Loan khi đi MRT, xe bus, tàu hỏa,…
Đài Loan tăng trợ cấp khuyến khích sinh con từ ngày 1/7
Hướng dẫn làm thị thực Việt Nam 5 năm cho chồng/vợ/con người Đài Loan
Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy
Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.