Chế độ thai sản ở Đài Loan mẹ bầu nhất định phải biết

Hiện nay có rất nhiều người Việt kết hôn với người Đài Loan trong quá trình mang thai không biết mình có thể hưởng các chế độ thai sản nào. Thường có các câu hỏi như: mang thai ở Đài Loan được nghỉ thế nào? Sinh con ở Đài Loan được hưởng bao nhiêu % lương? Sinh con được nghỉ bao nhiêu lâu? Mang thai có được nghỉ khám thai không?….

Để giải cứu tỷ lệ sinh giảm trầm trọng. Năm 2021 Đài Loan đã điều chỉnh chế độ thai sản cho người lao động nhằm nâng cao tỷ lệ sinh. Để biết cụ thể chế độ thai sản ở Đài Loan năm 2021 mới nhất cùng đọc bài viết này nhé:

Chế độ thai sản ở Đài Loan mẹ bầu nhất định phải biết

1. Nghỉ khám thai (có lương)

Số ngày nghỉ khám thai kỳ

7 ngày/8 ngày đối với công chức nhà nước (trước đó là 5 ngày) và người lao động được hưởng nguyên lươn g.

Số lần khám thai

Khám thai từ 10 lên 14 lần, do đó có thể tận dụng nghỉ nửa ngày hoặc nguyên ngày tùy theo nhu cầu của bạn. Tăng cường tầm soát tiểu đường thai kỳ và xét nghiệm thiếu máu vào tuần thứ 24-28 đồng thời thêm 2 lần siêu âm tổng quát.

2. Nghỉ dưỡng thai

Những người chưa nhập viện: 30 ngày

Bệnh nhân nội trú thời gian nghỉ tích lũy dài nhất là 1 năm trong vòng 2 năm

3. Trợ cấp sinh con 6 tháng 

Nếu trợ cấp sinh con trước khi được 60% lương thì năm 2021 sẽ tăng lên 80% lương trong vòng 6 tháng và chính phủ sẽ phụ cấp thêm 20%.

4. Nghỉ chăm sóc con (không lương)

Nghỉ chăm sóc con không lương nộp đơn trước 10 ngày và thời gian ngắn nhất có thể là 1 tháng. Người lao động làm việc được nửa năm con nhỏ dưới 3 tuổi có thể nộp đơn cho người sử dụng lao động cho phép cha mẹ nghỉ phép tối đa 2 năm (không lương). Muốn nộp đơn cần chú ý:

– Nộp hồ sơ bằng văn bản trước 10 ngày để người chủ lao động sắp xếp

– Hồ sơ được áp dụng linh hoạt: ban đầu quy định cha mẹ phải có thời gian chăm con tại nhà ít nhất 6 tháng, sau khi sửa đổi thời gian ngắn nhất có thể là 30 ngày nhưng giới hạn 2 lần, điều này giúp phân bổ linh hoạt thời gian.

– Cha mẹ có thể cùng lúc nộp đơn: sau khi sửa đổi luật nếu cha mẹ phải đồng thời chăm sóc con nhỏ không nhất thiết phải một trong hai người phải có việc. Từ tháng thứ 7 trở đi có thể đồng thời xin Nghỉ chăm sóc con.

Trên đây là những chế độ bạn có thể được hưởng trong thời gian mang thai khi đi làm ở công ty có đóng bảo hiểm. Ngoài ra sinh con còn có trợ cấp theo các khu vực khác nhau ở Đài Loan sẽ có mức trợ cấp khác nhau ví như: Đài Bắc trợ cấp 25000 đài tệ/trẻ; Đào Viên 30000 đài tệ/trẻ,….

Xem thêm:

Đài Loan tăng trợ cấp khuyến khích sinh con từ ngày 1/7

Hướng dẫn làm thị thực Việt Nam 5 năm cho chồng/vợ/con người Đài Loan

Cô dâu Việt tại Đài Loan có thể làm những công việc gì?

Cách tính phí Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm y tế ở Đài Loan

Kinh nghiệm đi khám phụ khoa ở Đài Loan

Chế độ thai sản ở Đài Loan mẹ bầu nhất định phải biết

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

2 thoughts on “Chế độ thai sản ở Đài Loan mẹ bầu nhất định phải biết

  1. Kim Ngân says:

    Em chào ạ! Hiện tại em là du học sinh đài loan và đang mang thai con với người đài nhưng tụi em chưa đăng kí kết hôn thì cho em xin hỏi là sinh con có được hưởng quyền lợi hoặc trợ cấp nào đối với du học sinh đang mang thai không ạ

    • Thao NTT says:

      tốt nhất là nên làm kết hôn bạn ạ, còn đâu nếu bạn sinh mà chưa kết hôn thì con bạn không được hưởng quyền lợi gì đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *