Những điều cần lưu ý khi thuê nhà, phòng trọ ở Đài Loan

Gần đây mình được nhiều người phản ánh về việc thuê nhà trọ, phòng trọ ở Đài Loan khi trả phòng thì chủ nhà gây khó dễ, hay thuê nhà bị hàng xóm làm phiền,… Do đa số người Việt Nam ở Đài Loan thường phải thuê nhà trọ, phòng trọ hoặc thuê nhà nên mình nghĩ mình cần chia sẻ những điều cần hết sức lưu ý khi đi thuê nhà hoặc phòng trọ ở Đài Loan để các bạn tránh được những phiền phức không đáng có hoặc bị thiệt hại về tài sản, tiền bạc do không quen ai bên Đài Loan. Nếu thấy bài viết có ý nghĩa nhớ giúp mình chia sẻ để nhiều người được biết tới hơn nhé:

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà, phòng trọ ở Đài Loan

1. Tìm nhà trọ gần bến xe bus, tàu điện ngầm, giao thông thuận tiện

Những nhà trọ, phòng cho thuê ở gần bến xe bus, tàu điện ngầm, giao thông thuận tiện sẽ có lợi cho bạn khi ở lâu dài. Do ở Đài Loan bạn sẽ thường di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

Đặc biệt nếu thuê phòng quá kín hoặc chật hẹp có thể khiến ảnh hưởng tới tốc độ mạng mà bạn sử dụng. Có rất nhiều trường hợp thuê phòng quá kín khiến không có sóng điện thoại, mỗi lần muốn dùng mạng đều phải ra ngoài ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Giá nhà ở Đài Loan – Giá chung cư ở Đài Loan – Giá thuê phòng ở Đài Loan

Hướng dẫn cách tìm phòng trọ tại Đài Loan

2. Quay video hiện trạng nhà thuê trước khi ký hợp đồng thuê chính thức

Trước khi chính thức ký hợp đồng thuê trọ cần quay video, chụp ảnh chi tiết từng góc trong căn phòng, hiện trạng thiết bị trong phòng, hiện trạng thiết bị điện (điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt,…), càng chi tiết càng tốt. Khi bạn muốn trả phòng người cho thuê sẽ tới kiểm tra hiện trạng phòng.

Có một vài trường hợp đáng tiếc xảy ra do người thuê phòng trước khi thuê không quay video hiện trạng phòng, đồ đạc,…tới lúc trả phòng bị người cho thuê vin vào việc đồ bị hỏng mà bắt bồi thường (chủ nhà trọ là người Việt) sơn bị tróc bắt bồi thường, ghế hỏng bắt bồi thường, vòi xịt nóng lạnh hỏng bắt đền, sô pha hỏng bắt đền,….tổng tiền đòi bồi thường gần 3 vạn đài tệ (tương đường 24 triệu VND) do đó trước khi ký hợp đồng thuê phòng trọ cần chú ý thật kỹ điều này nhé.

3. Đề phòng hàng xóm

Mặc dù không có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra nhưng việc đề phòng hàng xóm cũng rất cần thiết. Ví như hàng xóm nửa đêm cạy cửa nhà bạn, hoặc nhìn trộm bạn trong phòng thì quả thực đáng sợ (Đây là trường hợp có thật do người bạn mình kể lại); hàng xóm say sỉn nửa đêm không ngủ cãi nhau, hoặc hàng xóm cố tình gây sự với bạn,….nếu gặp phải những trường hợp này thì tốt nhất là bạn nên trả phòng sớm.

4. Đóng tiền phòng, tiền điện, tiền nước đúng hạn

Nhớ đóng tiền phòng, tiền điện, tiền nước đúng hạn để không bị phạt thêm tiền nhé. Đặc biệt nếu thuê nhà hoặc chung cư có thể sẽ được thanh toán tiền, nước điện tính theo giá hộ gia đình 2 tháng/lần. Đừng quên đóng tiền điện, nước kẻo bị cắt điện, nước đó nhé.

Ngoài ra cần lưu ý cách tính tiền điện, nước nếu thuê phòng trọ:

Xem thêm

Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan

Cách tính phí tiền nước ở Đài Loan

Cách tính tiền điện khi thuê nhà? Chủ trọ thu 5 đài tệ 1 số có đắt không?

5. Giữ trật tự, không làm ồn vì có thể hàng xóm sẽ báo cảnh sát

Người Đài Loan không thích ồn ào do đó khi thuê phòng trọ bạn cần giữ trật tự không làm ồn ảnh hưởng tới hàng xóm. Nếu làm ồn liên tục hoặc âm thanh quá ồn có thể cảnh sát sẽ ghé thăm bạn ngay do hàng xóm báo cảnh sát. Để không bị phiền phức hãy chú ý điều này nhé.

6. Không tự ý nối dây điện, đồ điện có sẵn trong phòng

Nhiều người Việt có thói quen đấu nối đồ điện, dây điện để sử dụng. Đây là việc làm rất nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ ảnh hưởng tới rất nhiều người. Do đó, nếu cần hãy đi mua dây điện, ổ định đừng tự ý đấu nối hoặc sửa chữa đồ điện có sẵn trong phòng nhé.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thuê nhà trọ ở Đài Loan. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn khi chuẩn bị định cư, làm việc ở Đài Loan.

Xem thêm:

Vật bất li thân khi ở Đài Loan

Ở Đài Loan mua Collagen nào tốt? Mua Collagen ở đâu Đài Loan?

Khám bệnh tại phòng khám Đông y ở Đài Loan

Làm thẻ bảo hiểm ở Đài Loan như thế nào?

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *