Một số điều mới trong hồ sơ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Những năm trước các giấy tờ, hồ sơ không yêu cầu quá chi tiết nhưng tới năm 2019 văn phòng Đài Bắc đã thay đổi và yêu cầu các hồ sơ đăng ký làm thủ tục kết hôn bắt buộc phải thực hiện theo. Trước đây các bên dịch vụ thường nợ hồ sơ để bổ sung sau thì giờ thay đổi nếu không đủ hồ sơ thì trả về luôn không cho nợ hồ sơ bổ sung đủ thì tới nộp sau. Mọi người chú ý những điều mới trong hồ sơ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan năm 2019:

– Hộ khẩu:

Năm 2018 : Tất cả các hồ sơ kết hôn Hộ khẩu của phía người Đài loan bắt buộc phải ( 全户) – hộ khẩu bao gồm toàn bộ gia đình phía Đài Loan
Với những hồ sơ để( 部分)- tức là ở riêng một mình một hộ khẩu thì phía văn phòng Đài Bắc không chấp nhận và sẽ bắt về Đài Loan làm lại phần này. Phía Đài Loan khi đi làm Trích lục hộ khẩu trong phần lựa chọn sẽ có hai lựa chọn:
–  部分 ( bộ phận ) – một mình 1 khẩu – Văn phòng Đài Bắc không chấp nhận
– 全户 ( toàn hộ ) – Toàn bộ gia đình phía Đài Loan – Văn phòng Đài Bắc chỉ chấp nhận 全户
Lưu ý: nếu nộp sai ghi 部分 lập tức phải về Đài Loan làm lại Trích lục hộ khẩu – Vì thế hết sức chú ý khi đi làm trích lục hộ khẩu.

Phải ghi 全戶thì Văn phòng Đài Bắc mới chấp nhận

– Update ngày 10/6/2019 – Lý lịch tư pháp số 1
Nếu trước ngày 10/6/2019 Giấy lý lịch tư pháp sẽ phải nộp sau khi phỏng vấn thành công thì nay ngay khi bắt đầu làm thủ tục kết hôn khi đặt lịch Phỏng vấn kết hô bắt buộc phải có Lý lịch tư pháp số 1 ( dịch có dấu Tư pháp + Hợp pháp hoá lãnh sự ).

– Update ngày 1/7/2019 – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi làm thủ tục kết hôn Văn phòng văn hoá Đài bắc yêu cầu bắt buộc trên giấy xác nhận tình trang hôn nhân cần ghi rõ : Trong thời gian cư trú tại :…. bạn phải ghi rõ ngày tháng năm

(Theo quy định Thông tư số 15 Luật hôn nhân và gia đình nêu rõ : Nếu Trong thời gian cư trú : Không chuyển khẩu , chưa đăng ký kết hôn với ai thì Ngày …tháng …. năm ….. (bỏ trống)

Bộ phận tư pháp xã khi tiếp nhận việc ghi rõ ngày tháng năm là sai với Thông tư 15 và sai với Hướng dẫn làm giấy Xác nhận nhận tình trang hôn nhân khi chuyển lên tuyến UBND Huyện .

Phải ghi đầy đủ thông tin thì Văn phòng Đài Bắc mới chấp nhận

Vậy nếu bạn chưa kết hôn với ai bạn sẽ có có 2 phương án :

1. Xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại VPVH kinh tế Đài bắc tại Đài Loan. Ghi rõ trong thời gian cư trú tại Đài loan , chưa đăng ký kết hôn với ai . Rồi về xin xác nhận tại UBND xã .

2. Xin Xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND xã nơi bạn cư trú ghi rõ ngày ..tháng….năm để nộp Văn phòng văn hoá kinh tế Đài Bắc tại Hà nội. Sau khi ra công văn bạn mang công văn về Huyện thì phải qua UBND xã ( thêm 1 lần ) sửa lại theo đúng Quy định Thông tư số 15
Lưu ý cách số 2 : Có những UBND xã họ bắt buộc phải làm đúng yêu cầu thì bạn phải thêm cách 1 :
_ Phải xin xác nhận từ bên Đài loan về
_ Xong đó lại xin xác nhận ở Xã
_ Rồi sau khi ra Công văn bạn vẫn phải sửa để nộp lên UBND Huyện .

– Update 1/8/2019 – Đặt lịch phỏng vấn
Trong quá trình làm thủ tục kết hôn Đài loan khi đặt Lịch phỏng vấn:  Văn phòng kinh tế Đài Bắc yêu cầu bắt buộc phải có Chứng minh công việc ( của 1 trong 2 bên Người việt và Người Đài Loan ).

Với những yêu cầu mới về hồ sơ bên phía Văn Phòng Đài Bắc mọi người chuẩn bị làm thủ tục kết hôn cần hết sức lưu ý để tránh các trường hợp phải đi lại quá nhiều lần mà vẫn chưa xong việc do giấy tờ hồ sơ chưa đúng theo yêu cầu của phía Văn phòng Đài Bắc.

Xem thêm:

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan 

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 1

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 2

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 3

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phỏng vấn kết hôn

Quy trình thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Visa định cư

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan

Ngun: Codaudailoan tng hp. Vui lòng không copy 

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ kinh nghiệm kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *