Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 2

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Đăng ký kết hôn

Quy trình đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam

Sau khi nhận được giấy tờ xác nhận độc thân ở văn phòng Đài Bắc các bạn tiến hành về quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú để tiến hành nộp hồ sơ đăng kí kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị

(Nghị định số 123/2015/ND-CP qui định thay đổi thẩm quyền thụ lí hồ sơ đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài, trước do Sở Tư pháp thụ lí, hiện nay do Ủy Ban nhân dân các quận, huyện thụ lí)  – trước đây khi kết hôn với người nước ngoài bắt buộc phải lên tỉnh hoặc thành phố mới có thể tiến hành đăng kí kết hôn.

Phía Đài Loan và phía Việt Nam khi đăng kí kết hôn tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau (những giấy tờ nêu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, tất cả đều lấy quy định của chính phủ Việt Nam làm chuẩn):

1. Mẫu đơn đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

tới ủy ban viết hoặc bạn có thể tự viết ở nhà (nhưng mình khuyên là lên Ủy ban viết cho nhanh)

2. Xác nhận Giấy độc thân đã hoàn thành bước A của phía Đài Loan

những giấy tờ bạn đã được chứng thực ở văn phòng Đài Bắc thì mang toàn bộ giấy tờ đó đi cùng – nhớ mang cả bản gốc để họ có hạch sách mình cũng sẽ chủ động được nhé.

3. Hộ chiếu, visa nhập cảnh Việt Nam hoặc thẻ cư trú của phía Đài Loan

Nhớ mang bản gốc và bản dịch có đóng dấu

4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt

Update ngày 1/7/2019 – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi làm thủ tục kết hôn Văn phòng văn hoá Đài bắc yêu cầu bắt buộc trên giấy xác nhận tình trang hôn nhân cần ghi rõ : Trong thời gian cư trú tại :…. bạn phải ghi rõ ngày tháng năm

(Theo quy định Thông tư số 15 Luật hôn nhân và gia đình nêu rõ : Nếu Trong thời gian cư trú : Không chuyển khẩu , chưa đăng ký kết hôn với ai thì Ngày …tháng …. năm ….. (bỏ trống)

Bộ phận tư pháp xã khi tiếp nhận việc ghi rõ ngày tháng năm là sai với Thông tư 15 và sai với Hướng dẫn làm giấy Xác nhận nhận tình trang hôn nhân khi chuyển lên tuyến UBND Huyện .

Phải ghi đầy đủ thông tin thì Văn phòng Đài Bắc mới chấp nhận

Vậy nếu bạn chưa kết hôn với ai bạn sẽ có có 2 phương án :

1. Xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại VPVH kinh tế Đài bắc tại Đài Loan. Ghi rõ trong thời gian cư trú tại Đài loan , chưa đăng ký kết hôn với ai . Rồi về xin xác nhận tại UBND xã .

2. Xin Xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND xã nơi bạn cư trú ghi rõ ngày ..tháng….năm để nộp Văn phòng văn hoá kinh tế Đài Bắc tại Hà nội. Sau khi ra công văn bạn mang công văn về Huyện thì phải qua UBND xã ( thêm 1 lần ) sửa lại theo đúng Quy định Thông tư số 15
Lưu ý cách số 2 : Có những UBND xã họ bắt buộc phải làm đúng yêu cầu thì bạn phải thêm cách 1 :
_ Phải xin xác nhận từ bên Đài loan về
_ Xong đó lại xin xác nhận ở Xã
_ Rồi sau khi ra Công văn bạn vẫn phải sửa để nộp lên UBND Huyện .

5. CMND và hộ khẩu của người Việt
6. Giấy khám sức khoẻ của người Việt và người Đài Loan (khám tại bệnh viện do Ủy Ban nhân dân quận/huyện chỉ định)

Khám sức khỏe mình đã kết hợp luôn trong thời gian ở Hà Nội nộp hồ sơ ở văn phòng Đài Bắc. Bệnh viện mình khám là ở Trung tâm Pháp Y Hà Nội – 135 Trần Bình, Hà Nội – tuy nhiên như mình đã nói ở phần 1, trước khi lên huyện/quận làm thủ tục đăng kí kết hôn bạn cần phải lên hỏi rõ trước từng loại giấy tờ yêu cầu như thế nào – đi khám sức khỏe ở bệnh viện nào? để đảm bảo không phải đi lại nhiều lần nhé.

Thủ tục đăng ký kết hôn có phí là 500k – và phải đợi tới 14 ngày để nhận kết quả – Ngày đi nộp hồ sơ và ngày đi đăng kí kết hôn đều phải có mặt của hai vợ chồng. Vì thế bạn cần sắp xếp thời gian trước cho chồng kẻo lại không có mặt ở Việt Nam thì không đăng kí được.

Như kinh nghiệm của mình làm dịch vụ thì chi phí là 2000 $ trong đó bao gồm “tiền thủ tục làm nhanh” khoảng 5.000.000 – 7.000.000đ tùy từng địa phương – sẽ được đăng kí kết hôn sau ngày nộp hồ sơ 1 ngày và thậm chí là trong ngày cũng có – cái này nếu các chị em làm dịch vụ chắc hiểu rõ nhất. Nếu bạn cần biết rõ hơn có thể chat và trực tiếp hỏi mình nhé.

Nếu là dịch vụ cả bước 1 và bước 2 này gói gọn chỉ trong khoảng 3-4 ngày thôi nhé. Còn tự làm thì tùy độ nhanh nhạy của bạn có thể 1 tuần hoặc cũng có thể là 1 tháng – nhưng chi phí thì rẻ hơn rất rất nhiều đó.

Những lưu ý khi đi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Mình đã viết ngay từ bài Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan đầu tiên khi muốn tự làm thì bạn cần phải đi hỏi các cơ quan trước cần chuẩn bị những giấy tờ gì? yêu cầu của từng loại giấy tờ ra sao? cách viết thế nào? mức phí ra sao? – càng chi tiết càng tỉ mỉ càng tốt.

Sau khi tiến hành đăng kí kết hôn tại Quận / Huyện chúc mừng bạn đã thoát kiếp độc thân và được công nhận tại Việt Nam. Bước tiếp theo quan trọng nữa đó là bước nộp hồ sơ xin xác nhận chính thức là CÔ DÂU VIỆT LẤY CHỒNG ĐÀI LOAN chứ nhỉ.

Lại 1 hành trình tiếp nối nhưng mỗi một lần làm thủ tục lại thêm kinh nghiệm. Cố gắng để đoàn tụ với chồng bên Đài Loan nhé.

Xem thêm:

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan 

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 1

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 2

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 3

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phỏng vấn kết hôn

Quy trình thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Visa định cư

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *