Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 1

Khi xác định kết hôn với người Đài Loan và định cư tại nước này bạn cần xác định thủ tục kết hôn sẽ tương đối phức tạp và mất thời gian, tuy nhiên vì yêu mà cưới thì phong ba bão táp tới đâu cũng có thể vượt qua đúng không? Trong quy trình thủ tục kết hôn với người đài Loan mình đã đưa ra tổng hợp tất cả các bước mà ai cũng phải trải qua. Giờ thì chúng ta sẽ đi sâu vào từng bước xem cần chuẩn bị những giấy tờ gì nhé:

Bước 1: Phía Đài Loan xác nhận tình trạng độc thân – Giấy xác nhận độc thân

Ở bước này Phía Đài Loan và phía Việt Nam cùng phải đến Văn phòng Đài Bắc xin xác nhận Giấy độc thân của phía Đài Loan, các giấy tờ cần chuẩn bị:

1.Điền mẫu đơn xin xác nhận giấy tờ

(đối với những ai làm dịch vụ họ sẽ hướng dẫn mình điền tờ này, nếu bạn xác định tự làm thì có thể tới văn phòng Đài Bắc xin mẫu giấy tờ – lưu ý: bạn có thể hỏi chú bảo vệ ở ngay cửa vào về thủ tục và những mẫu giấy tờ trước lấy 1 bản sau đó về nhà tự điền nhé)

2.Một bản xác nhận Giấy độc thân của phía Đài Loan

(Giấy độc thân của người Đài Loan có thời hạn là 3 tháng) đã có công chứng của toà án địa phương hoặc công chứng viên và có xác nhận của Bộ ngoại giao Đài Loan (có kèm theo bản sao hộ khẩu của toàn gia đình), nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình li hôn hoặc phán quyết li hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản copy. Những giấy tờ về phía Đài Loan thì chúng ta không cần lo lắng bởi bên họ xử lý giấy tờ nhanh chóng và minh bạch hãy lo lắng về phía giấy tờ của bản thân nhé.

3.Bản chính và bản copy hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan.

4.Hai ảnh màu của phía Đài Loan cỡ 4×6

– Nhớ lưu ý là ảnh nền trắng nhé (cái này cần nhắc phía Đài Loan)

5.Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía Việt Nam bản gốc và bản copy

(nếu đã từng kết hôn hoặc li hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng phải ghi rõ quá trình hôn nhân và thời gian bắt đầu, kết thúc; nếu tái hôn, đề nghị nộp giấy thuận tình li hôn hoặc phán quyết li hôn; nếu chồng hoặc vợ đã mất, đề nghị nộp thêm giấy chứng tử bản gốc và bản copy). Giấy xác nhận tình trạnh hôn nhân phía Việt Nam – đây quả là cửa ải khó khăn vì hầu hết mọi người đều phải đi làm tới lần thứ 2 mới OK đó nhé. Với kinh nghiệm đi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tới 3 lần như mình thì đúng là bài học xương máu. Lưu ý khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

– Với mỗi tỉnh – huyện/quận sẽ có những yêu cầu khác nhau, vì bạn làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài ở huyện/quận nhưng giấy xin xác nhận tình trạng hôn nhân lại ở xã/phường nên để đảm bảo quá trình làm thủ tục suôn sẻ bạn nên ra huyện/quận của mình để hỏi trước yêu cầu về tờ giấy xác nhận độc thân như thế nào trước nhé
– Đặc biệt kiểm tra thật kĩ thông tin trên bản xác nhận độc thân của mình bao gồm: tên, ngày sinh, số CMT, số hộ chiếu, tên phía Đài Loan,…. Đảm bảo đúng 100%

-Ghi rõ người phía Đài Loan – Quốc tịch: Trung Quốc (Đài Loan) không được ghi Đài Loan bởi Đài Loan chưa được công nhận là quốc gia độc lập

-Địa chỉ phía Đài Loan tốt nhất ghi đúng theo hộ khẩu phía Đài Loan ghi rõ số nhà , đường, quận, thành phố.

Lưu ý: trước đó bạn có đi dịch thuật hộ chiếu, giấy độc thân phía Đài Loan, hộ khẩu phía Đài thì có thể khi địa chỉ đó vào mục địa chỉ  trong giấy xác nhận kết hôn của mình Trên đây là lưu ý đặc biệt của mình dành cho các bạn khi đi xin giấy xác nhận độc thân ở phía xã, và như mình đã nói ở trên bạn cần hỏi thật rõ phía huyện/phường yêu cầu viết như thế nào thì cứ theo họ yêu cầu mà viết nhé.

– Update ngày 1/7/2019 – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi làm thủ tục kết hôn Văn phòng văn hoá Đài bắc yêu cầu bắt buộc trên giấy xác nhận tình trang hôn nhân cần ghi rõ : Trong thời gian cư trú tại :…. bạn phải ghi rõ ngày tháng năm

(Theo quy định Thông tư số 15 Luật hôn nhân và gia đình nêu rõ : Nếu Trong thời gian cư trú : Không chuyển khẩu , chưa đăng ký kết hôn với ai thì Ngày …tháng …. năm ….. (bỏ trống)

Bộ phận tư pháp xã khi tiếp nhận việc ghi rõ ngày tháng năm là sai với Thông tư 15 và sai với Hướng dẫn làm giấy Xác nhận nhận tình trang hôn nhân khi chuyển lên tuyến UBND Huyện .

Phải ghi đầy đủ thông tin thì Văn phòng Đài Bắc mới chấp nhận

Vậy nếu bạn chưa kết hôn với ai bạn sẽ có có 2 phương án :

1. Xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại VPVH kinh tế Đài bắc tại Đài Loan. Ghi rõ trong thời gian cư trú tại Đài loan , chưa đăng ký kết hôn với ai . Rồi về xin xác nhận tại UBND xã .

2. Xin Xác nhận tình trạng hôn nhân ở UBND xã nơi bạn cư trú ghi rõ ngày ..tháng….năm để nộp Văn phòng văn hoá kinh tế Đài Bắc tại Hà nội. Sau khi ra công văn bạn mang công văn về Huyện thì phải qua UBND xã ( thêm 1 lần ) sửa lại theo đúng Quy định Thông tư số 15
Lưu ý cách số 2 : Có những UBND xã họ bắt buộc phải làm đúng yêu cầu thì bạn phải thêm cách 1 :
_ Phải xin xác nhận từ bên Đài loan về
_ Xong đó lại xin xác nhận ở Xã
_ Rồi sau khi ra Công văn bạn vẫn phải sửa để nộp lên UBND Huyện .

6.Bản gốc và bản sao chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu của phía Việt Nam

7.Hai ảnh màu của phía Việt Nam cỡ 4×6 (Lưu ý để nền trắng nhé)

8.Phía Việt Nam và phía Đài Loan cùng điền mẫu đơn thông tin cá nhân của đương sự xin phỏng vấn (Giấy này cũng lên văn phòng Đài Bắc xin mẫu nhé)

9.Nộp lệ phí xác nhận Giấy độc thân (phí thường 15$ một bản, phí nhanh 22.5$ 1 bản-nộp tại văn phòng Đài Bắc)

Đương sự có thể tuỳ theo nguyện vọng của bản thân chủ động cung cấp những bằng chứng có lợi cho việc kết hôn của hai bên như: chứng minh tài chính, giấy chứng nhận nghề nghiệp, ảnh kết hôn… đề nghị điền theo mẫu Giấy nộp bằng chứng kèm theo.

10.Update ngày 10/6/2019 – phiếu Lý lịch tư pháp só 1
Nếu trước ngày 10/6/2019 Giấy lý lịch tư pháp sẽ phải nộp sau khi phỏng vấn thành công thì nay ngay khi bắt đầu làm thủ tục kết hôn khi đặt lịch Phỏng vấn kết hô bắt buộc phải có Lý lịch tư pháp số 1 ( dịch có dấu Tư pháp + Hợp pháp hoá lãnh sự ).

Chi phí: Ngoại trừ chứng thực sao y bản chính trang thông tin cơ bản của mỗi bản photo hộ chiếu thu phí như một bản chính, thì các giấy tờ khác không phân biệt bản chính hay photo, mỗi giấy tờ được tính phí 01 bản chính và tương tự cho các trường hợp khác. Nếu cần cấp thêm 01 bản photo do Văn phòng Đài Bắc chứng thực (xin tự chuẩn bị sẵn), thì mỗi bản thực hiện theo việc thu phí như trên cộng thêm 50% và tương tự cho các trường hợp khác. Giấy tờ thông thường có phí trả bằng tiền mặt là 15 USD và xử lý trong 02 ngày làm việc (như: thứ hai nhận hồ sơ, chiều thứ tư trả hồ sơ); giấy tờ cần gấp có phí là 22,5 USD và xử lý trong 01 ngày làm việc, xin trả bằng tiền mặt đô la Mỹ, trong đó phần không đủ 1 USD sẽ được trả bằng tiền Việt Nam với giá trị tương đương. Nếu đã trả phí nhưng vì lý do người xin chứng thực xin đình chỉ chức vụ hoặc không thể thực hiện chức vụ của mình do lỗi của người xin chứng thực, Văn phòng sẽ không hoàn lại phí đã trả.

Những giấy tờ này là cần thiết nên bạn có thể báo phía Đài Loan chuẩn bị trước nhé.

Những đương sự kết thúc hợp đồng trước thời hạn, đề nghị nộp bản gốc và bản copy giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng do Bộ Lao động hoặc chính quyền cấp huyện của Đài Loan cấp phát.

Tất cả những giấy tờ trên đều yêu cầu dịch thuật sang tiếng trung (phía Việt Nam) và tiếng Việt (phía Đài Loan) và cần mang theo bản gốc để văn phòng kiểm tra đối chiếu bản chính rồi sẽ trả lại bạn bản gốc nhé.

Bạn cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ trên sau đó mang lên Văn phòng Đài Bắc đối chiếu  để họ xác nhận tình trạng độc thân phía Đài Loan nhé.

Những cơ quan thụ lý mà bạn cần biết: 

 • Văn phòng Đài Bắc (xác nhận Giấy độc thân)
 • Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam (xác nhận Giấy độc thân) (Cần chuẩn bị trước bản dịch tiếng Việt của Giấy độc thân). Số 40 Trần Phú, Hà Nội; Điện thoại:024 38234510
  Số 25 Liễu Giai, quận Ba Đình, điện thoại: 024 37625147
  Số 36 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, điện thoại: 024 38332680
  Số 279 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, điện thoại: 024 35114905
  Số 30 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, điện thoại: 024 39762260
  Số 124 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, điện thoại: 024 39287581
  Nhà A, khu đô thị Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, điện thoại: 024 36332595
  Số 657 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, điện thoại: 024 37533397
  B8 đường Bê Tông, Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, điện thoại: 024 38585646
 • Các phòng Tư pháp Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc các phòng công chứng nhà nước như sau:(Dịch sang tiếng Việt và công chứng Giấy chứng nhận độc thân của phía Đài Loan đã đóng dấu tại Cục lãnh sự) Khi nộp hồ sơ bạn tới văn phòng Đài Bắc vào buổi sáng nhớ nhấn số và ngồi đợi nhé. Bước này chủ yếu để phía Văn phòng xác thực giấy độc thânh cho cả bạn và phía Đài Loan sau khi lấy được thì mới tiền hành về phía huyện/phường để đăng kí kết hôn tại Việt Nam nhé.

Vì thời gian làm thủ tục là khoảng từ 3 tới 6 tháng vì thế bạn nên làm visa du lịch Đài Loan trước khi chuẩn bị làm thủ tục kết hôn bởi trong thời gian làm thủ tục bạn vẫn có thể sang Đài chơi hoặc thăm gia đình phía đối phương. Như mình trước đó có visa Hàn Quốc nên vẫn upline Visa điện tử để đi chơi tới tận 3 lần trước khi nhận được visa định cư nhé.

Xem thêm:

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan 

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 1

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 2

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phần 3

Quy trình làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Phỏng vấn kết hôn

Quy trình thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Visa định cư

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *