Những điều cần làm trước khi sang định cư tại Đài Loan không phải ai cũng biết

Chào mọi người, để định cư ở Đài Loan thông qua kết hôn chắc hẳn mọi người sẽ trải qua tương đối khó khăn trong thời gian làm thủ tục. Tuy nhiên việc hoàn thiện thủ tục kết hôn và lấy được visa định cư không phải là tất cả, có những điều mà tới giờ mình chỉ ước mình biết trước thì đã thực hiện sớm hơn để sang Đài sinh sống được thuận lợi hơn. Vì thế bài viết này dành cho những chị em đang trong giai đoạn làm thủ tục kết hôn và những chị em chuẩn bị kết hôn với người Đài Loan, hi vọng mọi người sẽ có điều kiện thuận lợi nhất khi sang sinh sống tại Đài Loan:

Những điều cần làm trước khi sang định cư tại Đài Loan không phải ai cũng biết

Học tiếng Trung cơ bản trước khi sang Đài Loan

Đây thực sự là điều rất rất cần thiết cho các bạn khi chuẩn bị sang định cư tại Đài Loan. Tiếng Trung không khó chỉ khó khi mình lười mà thôi. Để dễ hòa nhập với cộng đồng, văn hóa Đài Loan việc biết tiếng Trung là điều hết sức cần thiết cho cuộc sống của bạn sau này. Ở Đài Loan mình gặp rất nhiều trường hợp cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan giao tiếp tiếng Trung thật sự rất rất kém. Việc bạn giao tiếp tiếng Trung kém sẽ dẫn tới bạn cảm thấy lạc lõng khi sống cùng gia đình chồng, khi nói chuyện với người Đài Loan. Việc học tiếng Trung cực kỳ cần thiết, vì thế mình khuyên chân thành các chị em cần phải học ít nhất từ 3-6 tháng tiếng trung có thể học nói chuyện tiếng trung bằng cách đi học trung tâm, nói chuyện với bạn trai,….như vậy việc hòa nhập với môi trường mới sẽ nhanh chóng hơn và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi ở đây.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Đài Loan

Đây là việc mình gặp phải và mình thấy đây là điều hết sức cần thiết cần làm song song với lúc bạn làm thủ tục kết hôn Đài Loan. Ở Đài Loan ngoài oto thì xe máy là phương tiện được sử dụng chủ yếu của người dân. Vì thế để chủ động việc đi lại sau này bạn cần phải đổi bằng lái xe máy sang bằng lái xe Đài Loan như vậy khi sang Đài nếu cần đi làm hoặc đi đâu đó có thể chủ động lái xe máy rồi. Mình quen rất nhiều người Đài Loan và họ thường nói với mình rằng nếu ở Đài Loan trên đường gặp người lái xe đạp điện chắc chắn đó là người Việt Nam bởi hầu hết mọi người đều không biết để đổi bằng lái xe Việt Nam sang Đài Loan. Tới giờ mình vẫn chưa làm được nè.

Cần chuẩn bị một ít tiền Đài trước khi sang Đài Loan

Đa số người Việt kết hôn với người Đài Loan đều thông qua môi giới cô dâu, vì thế thời gian tìm hiểu đối phương không phải dài để đủ hiểu tính cách hay gia đình nhà chồng. Vì thế lời khuyên của mình giành cho các bạn là nên thủ sẵn một ít tiền để đảm bảo khi không thể thích nghi được cuộc sống bên Đài hoặc gia đình chồng bạn vẫn có thể chủ động mua vé máy bay về Việt Nam.

Mua sẵn một số vật dụng cá nhân từ Việt Nam

Nhiều vật dụng cá nhân như đồ lót, băng vệ sinh, thuốc đau đầu, thuốc cảm, mì tôm,…. mình thấy cần chuẩn bị trước khi sang Đài định cư, bởi lúc đầu mới sang thường bỡ ngỡ nên tốt nhất chuẩn bị trước để sang cần dùng sẽ có ngay để dùng. Nếu như bạn ở những nơi đông đúc có thể tìm tới quán bán đồ ăn Việt Nam để mua thức ăn còn nếu không có tốt nhất nên chuẩn bị trước một số gia vị hay ăn và mì tôm, muối vừng vì thời gian đầu bạn có thể không thích nghi ngay được với đồ ăn bên này đâu.

Công chứng dịch thuật các bằng cấp mà bạn có

Nếu bạn tốt nghiệp Đại học hay cao đẳng rồi có thể sẽ tìm được những việc tốt hơn nếu bạn cầm theo bằng cấp đi xin việc, vì thế hãy chuẩn bị trước giấy tờ chứng minh bằng cấp của bạn nhé.

Tìm hiểu trước văn hóa – giáo dục tại Đài Loan

Điều này thực sự cần thiết. Mình đã bị sốc khi sang Đài đi chợ nhưng nghe không hiểu người Đài đang nói gì. Hóa ra Đài Loan cũng có tiếng Đài và người già và người trung tuổi ở Đài Loan thường hay dùng tiếng Đài thay tiếng Quốc ngữ (tiếng trung) để giao tiếp. Thực sự là điều này khiến mình hơi sốc.

Tìm hiểu cách làm thẻ cư trú khi nhận được visa định cư

Sau khi làm thủ tục xong chắc hẳn bạn sẽ nhận được visa để bay sang Đài đoàn tụ với chồng. tuy nhiên Visa có phân ra rất nhiều loại như visa 3 sao, visa 30 ngày, visa 60 ngày. Việc của bạn là tìm hiểu kĩ các loại visa sẽ đổi thẻ cư trú như thế nào. Điều này bạn nhớ hỏi kĩ trong lớp học cô dâu Đài tại Văn phòng kinh tế Đài Bắc ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh nhé.

Xem thêm:

Những đồ nên và không nên mang sang Đài Loan

Những thứ được phép, không được phép mang sang Đài Loan

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.