Những điều khác biệt nhất định sẽ gặp khi định cư Đài Loan

Nếu bạn đã nhận được visa định cư chắc hẳn sẽ cực kì háo hức để sang Đài Loan sinh sống đúng không nào? Háo hức về cuộc sống tốt hơn ở Việt Nam, công việc sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, con cái sẽ có môi trường học tập tốt hơn, vân vân và mây mây. Tuy nhiên để có được cuộc sống mà bạn ao ước chắc chắn sẽ là điều không hề dễ dàng. Thời gian 1 năm đầu ở Đài Loan có thể sẽ khiến nhiều chị em bỏ cuộc chốn thiên đường nhiều người mong ước này. Hãy xem những điều khác biệt nhất định gặp phải khi định cư Đài Loan nhé:

Những điều khác biệt nhất định sẽ gặp khi định cư Đài Loan

Khác biệt về ngôn ngữ

Không phải nói nhiều ngôn ngữ chính là rào cản cực to lớn. Với những cô dâu Việt đã từng lao động tại Đài Loan rồi mới lấy chồng thì chắc vốn ngoại ngữ cũng đã kha khá rồi nhỉ. Tuy nhiên với những trường hợp thông qua môi giới tiếng Trung giao tiếp cực kì hạn chế thì đây quả thực là rào cản lớn dành cho bạn. Mình đã trải qua cảm giác này và nó thực sự rất khó để diễn tả, thử tưởng tượng người khác nói xấu bạn bạn hiểu nhưng không thể nào mắng họ hay bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Hoặc chỉ đơn giản là việc chia sẻ tâm sự cùng chồng thôi, bạn cũng gặp khó khăn trong cách diễn tả thật là điều tồi tệ.

Thời gian đầu dù ít dù nhiều ngay cả những người đã biết, nói thông thạo tiếng Trung đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn bị cảm thấy ngôn ngữ là rào cản bạn với những người xung quanh. Những ngày ở Việt Nam nhiều người hỏi mình bên Đài Loan nói tiếng gì, mình rất tự tin trả lời họ đều nói tiếng Trung – Quốc ngữ nhưng đây chính là lầm tưởng nghiêm trọng nhất của mình bởi khi sang định cư bên Đài Loan mình ra chợ mua đồ và hoàn toàn không hiểu họ đang nói gì, tìm hiểu ra Đài Loan có ngôn ngữ riêng đó là tiếng Đài. Thực sự trong nhà có người già thì chủ yếu người ta dùng tiếng Đài để giao tiếp. Nên hãy chuẩn bị tinh thần nhé nhất là những bạn lấy chồng ở nơi thưa dân cư như Hoa Liên – Đài Đông thì càng cần phải chú ý.

Văn hóa Giao thông tại Đài Loan

Trước khi sang Đài mình cứ nghĩ chắc chắn bên Đài sẽ rất phát triển và oto sẽ là phương tiện chủ yếu nhưng sai rồi bên Đài Loan xe máy còn nhiều gấp mấy lần oto thậm chí xe máy phóng cực nhanh (tốc độ bàn thờ) vì bên Đài người dân tuân thủ luật an toàn giao thông rất tốt. Ngoài ra tham gia giao thông ở Đài Loan cũng khác so với Việt Nam. Ví dụ như:

Xe máy không được rẽ trái, không bấm còi xe

Buộc phải đội mũ bảo hiểm chính quy

Đừng đèn đỏ

Nếu vượt đèn đỏ, đi không đúng làn đường, không nhường đường cho người đi bộ,…. vi phạm giao thông bị người khác tố giác với Cảnh sát sẽ bị phạt gửi giấy phạt về nhà

Sốc Văn hóa khi sống tại Đài Loan

Văn hóa bên Đài tương đối giống Việt Nam tuy nhiên điều khác nhau là không thể không có: các ngày lễ ở Đài Loan cũng tương đối giống với Việt Nam tuy nhiên có một số ngày lễ họ sẽ nghỉ làm như: tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu, Tết Dương lịch. Ngoài ra người Đài Loan cũng rất khách sáo, bạn có thể quen họ ở chỗ làm việc, trường học, …nhưng khi ra ngoài đường bắt gặp họ sẽ không muốn bạn nhận ra.

Người Đài Loan dễ mến nhưng cũng có nhiều người rất hung dữ, nếu bạn vô tình làm gì đó ảnh hưởng tới họ, họ sẽ báo cảnh sát tới liền.

Chợ đêm Đài Loan

Hiếm có nơi nào mà chợ đêm lại sôi động như ở Đài Loan, tới chợ đêm là cách nhanh nhất để tiếp cận với ẩm thực Đài Loan như bạn có thể ăn những món: đậu hũ thối, chè, đá bào, trứng sắt,xiaolongbao…. rất rất  nhiều luôn ấy.

Rất nhiều quán đồ chay: đồ ăn chay ở Đài Loan cực kỳ phong phú và cũng cực kì ngon luôn, nếu bạn đi Đài Loan sẽ thấy số lượng nhà hàng chay và số lượng người ăn chay ở Đài Loan là rất đông.

Khí hậu tại Đài Loan

Thực sự thì nhiều người đi du lịch Đài Loan sẽ cảm thấy thời tiết Đài Loan sẽ tương đối giống miền Bắc Việt Nam có 4 mùa. Tuy nhiên đối với các bạn ở miền Nam thì sẽ thấy khác nhiều vì mùa đông ở Đài Loan cũng khá là lạnh. Chưa kể là bão ở Đài Loan cực kì khủng khiếp một năm có khoảng từ 10-13 cơn bão sẽ đổ vào Đài Loan (khoảng tháng 8-tháng 11) và nếu bão to thì chắc chắn là bạn sẽ được nghỉ làm đó nhé

Ngoài ra một điều không thể không nhắc tới đó là ĐỘNG ĐẤT phải trải qua mới biết khá đáng sợ các bạn ạ. Nhà cửa rung lắc không đứng trụ nổi luôn. Động đất thường xảy ra ở các khu vực như: Hoa Liên, Đài Đông, Đài Trung không thể dự báo trước được nên mỗi lần động đất là rất sợ.

Giáo dục tại Đài Loan

Hệ thống giáo dục tương đối tốt và có cả những trường đại học lớn ở Đài Loan tuy nhiên để nuôi dạy một đứa trẻ cũng ngốn khá khá tiền đó nhé.

– Số người Việt ở Đài Loan làm việc và sinh sống là rất đông: nếu có đi chợ đêm bạn sẽ có cơ hội gặp rất nhiều người Việt Nam ở đây. Người Việt Nam ở Đài Loan cũng rất giỏi có khả năng kiếm tiền, mở cửa hàng,….

Ngoài ra còn rất nhiều khác biệt đợi bạn tới để cảm nhận nhé. Nhớ chia sẻ để các chị em cô dâu Đài Loan đều được biết nha.

Xem thêm:

Những đồ nên và không nên mang sang Đài Loan

Những thứ được phép, không được phép mang sang Đài Loan

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.