Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Người Việt sinh sống và làm việc tại Đài Loan với số lượng khoảng trên 500.000 người trong đó bao gồm: du học sinh, lao động xuất khẩu (làm công nhân hoặc chăm sóc người già), người kết hôn với người Đài Loan,…Chính phủ Đài Loan cũng nhận định cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 ở Đài Loan sau Indonexia và chủ yếu là độ tuổi lao động chứng tỏ mức ảnh hưởng của người Việt ở Đài Loan tương đối lớn. Vậy người Việt ở Đài Loan có mức lương trung bình là bao nhiêu, công việc là gì? Tại sao người Việt ở Đài Loan lại đông như vậy?

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Mức lương trung bình của Du học sinh Đài Loan

Với du học sinh học ở trường đại học vẫn có thể tự sắp xếp thời gian để đi làm thêm công việc chủ yếu là làm ở quán ăn nhanh và mức lương làm theo giờ khoảng 150-180 đài tệ /h vì thế nếu chăm chỉ làm việc thì một tháng có thể kiếm được khoảng 18.000 đài tệ đến 25.000 đài tệ tầm 13 triệu tới 18 triệu đồng. Với mức lương này các bạn sẽ vừa đủ để thuê nhà và sinh hoạt tại Đài Loan, nếu có gắng có thể tự đóng tiền học. Tuy nhiên tới Đài Loan với mục đích học là chính thì không nên làm việc quá sức ảnh hưởng tới việc học ở trường đại học.

 

Mức lương trung bình của Người lao động – chăm người già tại Đài Loan

Đa phần người Việt tới làm công nhân ở các khu công nghiệp ở Đài Loan. Hiện tại mức lương cơ bản ở Đài Loan đang là 23.000 Đài tệ. Bắt đầu từ 1/2020 sẽ tăng lên là 23.800 Đài tệ. Tuy nhiên với việc tăng ca và làm thêm mức lương của họ có thể giao động từ 25.000 -40.000 đài tệ. Đặc biệt với những người làm công việc độc hại hoặc nguy hiểm có thể nhận mức lương từ 50.000-70.000 đài tệ (tuy nhiên đây là lượng ít người làm)

Mức lương trung bình của người Kinh doanh – mở cửa hàng, quán ăn

người Việt chịu khó cần cù vì thế không khó để bắt gặp những quán ăn Việt hay cửa hàng bán đồ Việt Nam ở Đài Loan. Với việc tự làm chủ kinh doanh thì mức thu nhập của họ cũng tương đối cao hơn so với mặt bằng chung. Thậm chí là có hơn những người Đài Loan. Người Việt mở tiệm nail, cắt tóc ở Đài Loan cũng rất đông và phần lớn đều làm khách hàng hài lòng bởi sự tỉ mẩn, cần cù trong công việc của người Việt.

Sức lao động của mỗi người là khác nhau vì thế sẽ không có một mức lương trung bình nào cả mà mức lương dựa trên sức lao động khả năng cống hiến mà bạn bỏ ra. Một trường hợp phổ biến người Việt tới Đài Loan làm việc nhưng mức lương không được như mong muốn bởi năm đầu người lao động phải thanh toán khá nhiều tiền như: phí môi giới, nhà ở,  bảo hiểm,…. từ năm thứ 2 sẽ có những phí giảm như phí môi giới, lương tăng, tìm được việc làm thêm từ đây mức thu nhập sẽ được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên nhiều người không may mắn làm công việc nặng không thể kham nổi cũng vì thế muốn đổi việc. Ở đâu cũng vậy nếu không chăm chỉ làm việc, thật thà, trung thực thì công việc sẽ không được lâu bền.

Xem thêm

Những quy định khi đi xe đạp điện tại Đài Loan

Những đồ nên và không nên mang sang Đài Loan

Những thứ được phép, không được phép mang sang Đài Loan

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm sống ở Đài Loan các vấn đề kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.