Làm việc ở Đài Loan khác gì ở Việt Nam?

Làm việc ở Đài Loan khác gì ở Việt Nam? thực sự đây là một câu hỏi rất hay và rất nhiều người muốn biết. Tuy nhiên để thực sự hiểu sự khác nhau giữa làm việc ở Đài Loan và Việt Nam thì chắc chỉ có những người đã đang làm việc lao động trên đất nước Đài Loan mới hiểu được. Nếu như ở Việt Nam bạn có thể hời hợt trong công việc thì ở Đài Loan bạn không thể hời hợt mà phải làm hết sức mình mới có thể kiếm được tiền ở đây.

Điểm khác biệt khi làm việc ở Đài Loan và ở Việt Nam

Làm ở Đài Loan kiếm được nhiều tiền hơn ở Việt Nam

 điều này là hiển nhiên bởi Đài Loan là nước phát triển mới mức thu nhập trung bình cao hơn hẳn so với Việt Nam. Mức lương cơ bản của Việt Nam năm 2019 với Vùng 1 là 4.180.000 đồng trong khi đó mức lương cơ bản ở Đài Loan là 23.100 đài tệ tương đương với khoảng 15.000.000 đồng. Ngoài mức lương cơ bản việc tăng ca đem lại thu nhập cao cho người lao động ở Đài Loan. Kết hợp với mức lương cơ bản một lao động Việt Nam ở Đài một tháng có thu nhập khoảng từ 25.000 Đài tệ cho tới 35.000 Đài tệ.

Chế độ – phúc lợi tốt hơn

ở Đài Loan thời gian làm việc là từ thứ 2 tới thứ 6 nếu làm việc thứ 7 hay chủ nhật đều được tính là làm ngoài giờ và nhận lương gấp 1.5-2 lần ngày thường. Ngoài ra, các công ty đều đóng bảo hiểm cho người lao động vì thế người lao động ở Đài bị ốm đều có thể tự chủ động đi khám bệnh bởi các phòng khám ở Đài Loan rất nhiều và phí khám rất rẻ nếu bạn có bảo hiểm. Khác với ở Việt Nam nếu bị ốm thì sẽ tự đi khám tuy nhiên tiền khám và tiền thuốc mua tương đối đắt và việc sử dụng bảo hiểm y tế đi khám bệnh cũng không tiện lợi bởi bắt buộc bạn phải vào bệnh viện khám mới có thể sử dụng thẻ bảo hiểm.

Nghỉ đau bụng kinh vẫn hưởng lương nửa ngày

Ở Đài Loan nếu tới ngày kinh nguyệt đối với nữ có thể xin nghỉ làm vì đau bụng kinh mà vẫn được hưởng lương nửa ngày làm việc.

Năng suất lao động ở Đài Loan cao hơn

ở Đài Loan thời gian làm việc rất chính xác. Các công ty thường dùng máy chấm công để quản lý nhân viên hay còn gọi là thẻ chấm công. Nếu bạn đi làm muộn hoặc về sớm không có lí do đều có thể bị trừ lương ảnh hưởng tới thưởng cuối tháng vì thế hầu hết mọi người đều tới đúng giờ và làm đủ định mức được giao.

Ngoài lương cơ bản còn có thưởng nếu đi làm đầy đủ

Ở Đài Loan hầu hết các công ty đều có mức thưởng cho người lao động nếu đi làm đầy đủ, mức thưởng từ 1000 đài tệ tới 2000 đài tệ. Tất nhiên nếu bạn không đi làm đầy đủ thì sẽ không nhận được mức thưởng này.

Làm việc với nhiều lao động nước ngoài

không phải bạn chỉ làm việc với người Đài Loan mà ở đây bạn sẽ có cơ hội làm việc với người lao động ở các đất nước khác như: Indonexia, Philipin, Thái Lan,….

Mất phí môi giới hàng tháng

áp dụng đối với người lao động xuất khẩu phí môi giới sẽ trừ hàng tháng từ 1000-3000 tùy theo hợp đồng của người lao động với bên môi giới.

Ít nhậu nhẹt và tụ tập

 người lao động Việt ở Đài Loan thường rất bận rộn ngoài việc làm ở công ty rất nhiều người tranh thủ thời gian buổi tối đi  làm để kiếm thêm thu nhập vì thế thời gian tụ tập bạn bè là không nhiều. Ở Đài Loan lao động người Việt nổi tiếng là chăm chỉ và nhanh nhẹn.

Nhiều địa điểm để đi chơi lúc nghỉ ngơi

 với hệ thống giao thông cực kì tiện lợi việc bạn đi du lịch thăm thú vào ngày cuối tuần hay các dịp nghỉ ở Đài Loan rất đơn giản. Có thể lựa chọn đi xe bus, xe khách hoặc đi tàu điện ngầm tới các điểm du lịch để thăm thú.

Đài Loan là một gợi ý không tồi dành cho bạn nếu đang muốn tìm kiếm việc làm cải thiện thu nhập. Người Việt ở Đài Loan rất đông vì thế bạn cũng không cần phải lo lắng về việc sẽ bị bơ vơ nơi xứ người nhé. Nếu bạn còn phát hiện ra những điểm khác biệt khi làm việc ở Đài Loan và Việt Nam thì nhớ để lại ở phần comment nhé.

Xem thêm:

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Mẹo chuyển tiền từ Đài Loan về Việt Nam siêu nhanh

Sốc văn hóa khi định cư ở Đài Loan làm thế nào vượt qua

Hướng dẫn tự đặt vé máy bay từ Đài Loan về Việt Nam qua Vietjet Air

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.