Đài Loan sửa đổi luật nhập cư và xuất nhập cảnh

Cơ quan hành pháp sẽ thông qua dự thảo sửa đổi “Luật nhập cư và xuất nhập cảnh” để tuyển dụng những nhân tài xuất sắc nhằm cải thiện việc quản lý an toàn dòng người.

Hội đồng Hành chính Viện đã thông qua dự thảo sửa đổi một số điều khoản của “Đạo luật Nhập cảnh, Xuất cảnh và Di trú” do Bộ Nội vụ chuẩn bị và sẽ đệ trình một lá thư lên Viện Lập pháp để xem xét. Tổng cộng có 52 điều đã được sửa đổi lần này, chủ yếu là nới lỏng các quy định về lưu trú và cư trú, tăng ưu đãi cho những tài năng chất lượng cao đến Đài Loan và ở lại Đài Loan, đồng thời tăng hình phạt và tăng hình thức xử phạt, để tăng cường cưỡng chế di dân bất hợp pháp, một mặt tạo môi trường tuyển dụng nhân tài chất lượng, thân thiện hơn và mặt khác cũng tính đến việc giữ vững an ninh quốc phòng.
Bộ Nội vụ cho biết, trước thách thức cạnh tranh nhân tài quốc tế, để tạo môi trường thân thiện cho người nước ngoài và tăng cường quản lý an toàn dòng người, sau khi tham khảo ý kiến ​​thực tế của xã hội dân sự và các cơ quan liên quan, cần xem xét toàn diện. và rà soát luật xuất nhập cảnh và luật nhập cư, việc sửa đổi luật Ba điểm chính như sau:
Cải thiện việc bảo vệ quyền con người của người nhập cư và đảm bảo quyền
Đoàn tụ gia đình. hoặc giao tiếp trực tiếp có thể xin cư trú sau khi nhập cảnh với thị thực lưu trú.
Ngoài ra, xét theo quy định hiện hành thì chỉ có thể thuận tình ly hôn và giành quyền nuôi con chưa thành niên để tiếp tục cư trú. Để bảo vệ quyền cư trú của vợ hoặc chồng người nước ngoài là nạn nhân của bạo lực gia đình, sửa đổi nới lỏng yêu cầu ly hôn do bạo lực gia đình và không tái hôn, và không bãi bỏ giấy phép cư trú.
Thu hút nhân tài chất lượng cao đến Đài Loan và nới lỏng các quy định về lưu trú và cư trú
Để thu hút những nhân tài nước ngoài xuất sắc đến Đài Loan và ở lại Đài Loan, những người mới được bổ sung bao gồm những người có đóng góp đặc biệt cho đất nước chúng ta, các chuyên gia cấp cao, người đoạt giải nhất trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau và người nộp đơn xin nhập cư vợ/chồng, con dưới 18 tuổi và con khuyết tật có thể nộp đơn xin thường trú cùng với họ.
Ngoài ra, để đơn giản hóa quy trình nộp đơn cho người nước ngoài, đối với các chuyên gia tư vấn của tổ chức nghiên cứu học thuật, giảng viên đại học hoặc các chuyên gia được quy định trong Luật Tuyển dụng và Sử dụng Chuyên gia Nước ngoài, sau khi nhập cảnh vào nước này với thị thực miễn phí hoặc thị thực lưu trú, việc sửa đổi được nới lỏng và Bộ Ngoại giao không bắt buộc phải thay đổi đơn. Đối với thị thực cư trú, hãy nộp đơn trực tiếp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin Giấy phép cư trú cho người nước ngoài, và áp dụng tương tự cho vợ/chồng và con cái.
Để tạo điều kiện cho người nước ngoài đến Đài Loan có đủ thời gian tìm nhà ở và làm quen với môi trường, thời hạn người nước ngoài đã có giấy phép cư trú xin giấy phép cư trú cho người nước ngoài sau khi nhập cảnh đã được kéo dài từ 15 ngày đến 30 ngày.
Ngoài ra, để thu hút Hoa kiều trở về nước, người ta nới lỏng việc công dân không có hộ khẩu nhập cảnh bằng hộ chiếu Trung Quốc được miễn xin giấy phép nhập cảnh và những người đã cư trú hợp pháp trên 5 năm ( hiện tại hơn 7 năm) và sống hơn 183 ngày mỗi năm có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú. . Ngoài ra, đối với trẻ em sinh ra ở nước ngoài của công dân Trung Quốc nhập cảnh bằng hộ chiếu Trung Quốc, giới hạn độ tuổi nộp đơn xin định cư sẽ bị bãi bỏ.
Tăng cường quản lý an toàn dòng người, tăng quy định xử phạt và tăng hình thức xử phạt
Để ngăn chặn người nước ngoài lưu trú quá hạn tại Đài Loan, đồng thời sửa đổi và tăng mức phạt đối với người quá hạn từ 2.000 nhân dân tệ ban đầu lên 10.000 nhân dân tệ, và tăng lên thành 30.000 nhân dân tệ đến 150.000 nhân dân tệ và kéo dài thời gian cấm nhập cảnh từ mức tối đa ban đầu là 3 năm lên 10 năm.
Ngoài ra, để hạn chế các hoạt động phi pháp của người nước ngoài, các quy tắc hình phạt đã được bổ sung, nếu họ bị giam giữ hoặc che giấu quá thời hạn, họ có thể bị phạt từ 60.000 nhân dân tệ đến 300.000 nhân dân tệ; không đáp ứng được lý do lưu trú (cư trú) có thể bị phạt 20 nhân dân tệ, phạt tiền từ 10.000 nhân dân tệ đến 1 triệu nhân dân tệ. 
Ngoài ra, để tăng cường quản lý an ninh biên giới, trách nhiệm hình sự đã được bổ sung, nếu người nước ngoài hoặc công dân không có hộ khẩu nhập cảnh trái phép sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 1 năm đến 7 năm hoặc phạt tù có thời hạn.
Phạt tiền từ 1 triệu nhân dân tệ trở xuống; Người nào làm giả hoặc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại để ra nước ngoài kiểm tra sẽ bị phạt tù có thời hạn không quá 3 năm hoặc phạt tiền không quá 90.000 nhân dân tệ để ngăn chặn hành vi phạm pháp các hoạt động.

Luật di trú
Luật nhập cư

Xem thêm:

Thủ tục gia hạn thêm hộ chiếu ở Đài Loan

Quy định nhập cảnh Đài Loan (Cập nhật mới nhất)

Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan

Thẻ cư trú vĩnh viễn? Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan

Phân loại visa định cư khi làm thủ tục kết hôn Đài Loan

Nếu vợ hoặc chồng Đài Loan qua đời hoặc ly hôn tôi có được tiếp tục cư trú không?

Quy trình ly hôn với chồng/vợ người Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.