Thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan? Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn

Bạn không muốn đổi Quốc tịch Đài Loan nhưng vẫn muốn cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan, Bạn muốn tăng thời hạn cho thẻ cư trú không phải đi xin gia hạn nhiều lần. THẺ CƯ TRÚ VĨNH VIỄN chính là giải pháp giành cho bạn. Có thẻ cư trú vĩnh viễn bạn sẽ không cần bận tâm tới việc đi đổi thẻ cư trú khi hết hạn nữa. Vậy làm thẻ cư trú vĩnh viễn khó không? Làm thẻ cư trú vĩnh viễn ở đâu? Làm thẻ cư trú vĩnh viễn hết bao nhiêu tiền? Phải ở Đài loan bao lâu mới được làm thẻ cư trú vĩnh viễn? Đọc ngay bài viết này để tìm được câu trả lời nhé

Thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan

Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan

Căn cứ pháp lệnh: Căn cứ vào các điều luật về xuất nhập và cảnh di dân và các qui định thi hành về thẻ tạm trú, thẻ cư trú và thẻ cư trú vĩnh viễn cho người nước ngoài.
Qui trình cấp thẻ: Xin cấp thẻ tại trạm phục vụ Sở di dân ở nơi cư trú, sau khi thẩm định trạm sẽ trình báo lên Sở di dân Bộ Nội chính tái thẩm định.

Hồ sơ cần nộp:

1/ Một đơn xin.

2/ Một ảnh màu, mặt nhìn thẳng, không đội mũ (quy cách như ảnh chứng minh nhân dân).

3/ Bản chính và 1 bản photo hộ chiếu mới, cũ (sau khi đối chiếu sẽ trả lại bản chính)

4/ Bản chính và 1 bản photo thẻ cư trú ngoại kiều (sau khi đối chiếu sẽ trả lại bản chính).

5/ Một bản chính giấy khám sức khỏe trong vòng 3 tháng đạt tiêu chuẩn.

6/ Có một số tài sản hoặc kĩ năng tương đối có thể tự nuôi sống bản thân

7/ Một bản chính lý lịch tư pháp trong 5 năm gần đây do cơ quan của quê quán người đứng đơn cấp và một bản do Cục Cảnh sát Đài Loan cấp phát.

8/ Các giấy tờ chứng nhận khác (như sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, hay giấy phép lao động hoặc các văn kiện khác tùy từng trường hợp).

Lệ phí: 10.000 Đài tệ. 

Những điều cần chú ý:

1/ Để làm thủ tục xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, người nước ngoài mỗi năm cần cư trú hợp pháp tại Đài Loan hơn 183 ngày liên tục trong 5 năm, rồi trong vòng 2 năm sau được làm thủ tục. Người hôn phối nước ngoài hoặc con cái của người Đài Loan có hộ khẩu tại Đài Loan, nếu cư trú hợp pháp tại Đài Loan 10 năm trở lên trong đó có 5 năm cư trú đạt 183 ngày/năm trở lên thì trong vòng 2 năm sau đó được làm thủ tục xin cấp thẻ.

2/ Có một số tài sản hoặc kĩ năng tương đối có thể tự nuôi sống bản thân.

(1) Đối với người hôn phối nước ngoài khi xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, theo quy định của Sở Di dân và xuất nhập cảnh, cần có một trong các giấy tờ sau:

1. Hồ sơ chứng minh thu nhập, nộp thuế, động sản hoặc bất động sản tại Đài Loan.

2. Giấy chứng nhận tại chức do chủ sử dụng cấp, hoặc người đứng đơn tự chứng minh về công việc và thu nhập của mình bằng văn bản.

3. Văn bản chứng nhận về chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật hay kiểm định kỹ năng do cơ quan chính phủ Đài Loan cấp.

4. Các hồ sơ khác có thể chứng minh người đứng đơn đủ khả năng tài chính đảm bảo cuộc sống bản thân.

(2) Người làm đơn xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn ngoài điều kiện trên cần phù hợp một trong các điều kiện sau:

1. Thu nhập bình quân hàng tháng tại Đài Loan trong một 1 năm gần đây phải cao gấp 2 lần mức lương cơ bản mà Bộ Lao động công bố.

2. Có động sản hoặc bất động sản tại Đài Loan mà giá trị quy đổi phải đạt từ 5 triệu Đài tệ trở lên.

3. Văn bản chứng nhận về chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật hay kiểm định kỹ năng do cơ quan chính phủ Đài Loan cấp.

4. Các hồ sơ khác theo quy định của Sở di dân.

3/ Bản chính lý lịch tư pháp do Cục Cảnh sát Đài Loan cấp trong 5 năm gần đây (có giá trị 3 tháng).

4/ Bản chính lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp trong 5 năm gần đây (có giá trị 6 tháng) và bản dịch tiếng Hoa cần được thực hiện theo các bước sau:

(1) Bản chính lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp và bản dịch tiếng Hoa phải được cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan ở nước sở tại chứng thực, (khi cần thiết phải chứng thực lại ở Bộ Ngoại giao).

(2) Nếu cơ quan đại diện của Đài Loan ở nước sở tại chỉ chứng thực bản chính lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp (khi cần thiết phải chứng thực lại ở Bộ Ngoại giao), thì bản dịch tiếng Hoa phải được công chứng tại tòa án hoặc phòng công chứng tư nhân của Đài Loan.

(3) Bản chính lý lịch tư pháp bằng tiếng nước ngoài do đại sứ quán/ cơ quan đại diện nước người đứng đơn cấp (hoặc chứng thực) phải được hợp thức hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Đài Loan, và bản dịch tiếng Hoa cần được công chứng tại tòa án hoặc phòng công chứng tư nhân của Đài Loan.

5/ Giấy lý lịch tư pháp của công dân nước ngoài phải là giấy tờ mang tính toàn quốc, ví dụ như công dân Mỹ phải do FBI (Cục điều tra liên bang Mỹ) cấp.

6/ Tùy vào mục đích cư trú mà cần nộp thêm các giấy tờ khác như sau:

(1) Cư trú theo thân nhân: Sổ hộ khẩu hoặc Chứng minh nhân dân Đài Loan

(2) Lao động:

1. Giấy phép lao động.

2. Giấy chứng nhận tại chức cấp trong vòng 1 tháng

(3) Truyền giáo:

1. Giấy bảo lãnh do giáo hội cấp, trong đó có:

(1) Ghi rõ người đứng đơn đảm nhiệm công việc toàn thời gian và không có lương.

(2) Bảo đảm đời sống cho người đứng đơn ở Đài Loan sau khi được quyền cư trú vĩnh viễn.

2. Giấy phép của giáo hội do Bộ Nội chính cấp hoặc Giấy đăng ký pháp nhân.

3. Giấy chứng nhận tại chức do giáo hội cấp.

(4) Đầu tư:

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh.

2. Danh sách cổ đông.

3. Sổ ghi chép thay đổi của công ty.

4. Giấy phép đầu tư của Bộ Kinh tế

Tùy từng trường hợp cụ thể mà cần nộp thêm các hồ sơ khác.

7/ Người nước ngoài đồng thời có quốc tịch Đài Loan thì không được xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn.

8/ Người được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn từ năm thứ 2 trở đi mỗi năm cư trú không đủ 183 ngày thì bị tước thẻ cư trú vĩnh viễn. Nhưng nếu được sự đồng ý của cơ quan chủ quản thì không nằm trong qui định này (“năm cư trú” được bắt đầu tính từ ngày 01 tháng 01 của năm cấp phát thẻ cư trú vĩnh viễn); người bị tước thẻ cư trú vĩnh viễn nhưng vẫn có tư cách cư trú tại Đài Loan cần xin cấp thẻ cư trú trong vòng 30 ngày từ ngày bị tước thẻ.

9/ Người nước ngoài liên tục cư trú hợp pháp 5 năm, mỗi năm xuất cảnh trong vòng 3 tháng được miễn bổ sung chứng nhận sức khỏe đạt tiêu chuẩn và bản lý lịch tư pháp do nước người đứng đơn cấp.

16 thoughts on “Thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan? Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn

  1. Làm thẻ cư trú vĩnh viễn cho hôn phối với người Đài, sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp tại Đài Loan đó bạn. Bạn có thuộc các trường hợp trên không?

 1. làm thẻ cư trú đài loan theo diện sinh viên . đài loan có bắt buộc ngành học nào được làm không . để

 2. dạ cho e xin hỏi người lao động muốn làm thẻ cư trú vĩnh viễn, và đưa dc vợ con snag sinh sống và học tập bên đó ko ạ? và câmnf những điều kiện gì ạ?

  1. Nếu theo diện sang làm lao động xuất khẩu thì không được bạn ạ. Còn nếu là lao động được cử sang làm việc hoặc học đại học, thạc sĩ tiến sĩ tại đài loan tốt nghiệp thì phải đủ 5 năm năm mới có thể làm thẻ cư trú vĩnh viễn.

 3. xin chào,
  cho tôi hỏi: sau khi xin được thẻ cư trú vĩnh viễn, cần phải làm gì tiếp theo để xin nhập quốc tịch ĐÀI LOAN? Cám ơn

  1. Bạn ơi muốn nhập tịch Đài Loan là bạn phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Như vậy thẻ cư trú vĩnh viễn không còn giá trị nha bạn

 4. Xin vui lòng cho tôi hỏi hôn phối với người đài loan khi làm thẻ cư trú vĩnh viễn có cần sự đồng ý của vợ hoặc chồng không ạh?
  Hoặc khi 2 người sống ly thân với nhau?
  Trong trường hợp không làm được thẻ cư trú vĩnh viễn thì vẫn có thể tiếp tục sống và làm việc tại đài loan không ạh?xin chân thành cảm ơn

  1. Khi làm thẻ cư trú vĩnh viễn vẫn cần có thông tin của chồng mà bạn. Nếu hai người ly thân – ly hôn mà bạn chưa có chứng minh thư nhân dân Đài Loan mà chỉ có thẻ cư trú hay thẻ cư trú vĩnh viễn thì vẫn phải về Việt Nam bạn nhé.

 5. Bạn ơi cho mình hỏi thăm thẻ cư trú sinh viên hết hạn ngày 30/12/2021 mà hôm nay là 30/11/2021 thì có đi gia hạn thẻ cư trú tiếp được không? Còn kịp thời gian qui định không ạ?

 6. Cho em hỏi em ở đài loan đã tốt nghiệp cao trung rồi ạ! và đang học đại học đã ở đài loan được 5 năm thì em có thể làm thẻ cư trú vĩnh viễn không ạ?hay bắc buộc là đã tốt nghiệp đại học ạ?

  1. Dạ không bạn nhé. Để làm thẻ cư trú phải kết hợp nhiều điều kiện: trong đó có cả chứng minh mức thu nhập nữa. Bạn đủ điều kiện trong bài mình viết là được

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *