Những ngày lễ truyền thống ở Đài Loan

Kết hôn định cư tại Đài Loan nhất định bạn sẽ phải tìm hiểu phong tục tập quán nơi đây. Đặc biệt cần hiểu biết những ngày lễ truyền thống tại Đài Loan cần chuẩn bị gì và phong tục cúng bái ra sao hay tổ chức như thế nào cũng đều cần tìm hiểu. Mình đặc biệt giới thiệu cho các bạn chuẩn bị kết hôn với người Đài Loan những ngày lễ truyền thống tại Đài Loan để các bạn không bỡ ngỡ khi làm dâu xứ người nhé.

Những ngày lễ truyền thống ở Đài Loan

Tết dương lịch 1/1

Tết dương lịch cũng được nghỉ lễ 1 ngày giống như ở Việt NamQua đây các bạn có thể thấy các dịp lễ ở Đài Loan khá tương đồng với Việt Nam. Vì thế việc thích nghi chắc chắn sẽ dễ dàng hơn với bạn. Chúc các bạn sớm hòa nhập với đất nước và con người nơi đây.

Tết Nguyên Đán ở Đài Loan

Người Đài Loan cũng giống với người Việt ăn tết Âm lịch ngày 30/12 Âm lịch là “giao thừa” của người Trung Quốc. Ngày này cả nhà dọn dẹp nhà cửa sau đó nấu đồ cúng và cùng nhau ăn “bữa cơm giao thừa”, trong bữa cơm giao thừa đó có những món ăn mang ý nghĩa tốt lành không thể thiếu như “cải trường niên”(cải bẹ xanh), “vận may đầu năm” (củ cải trắng), trên bàn ăn có món cá không được ăn hết thể hiện ý nghĩa “hàng năm đều dư dã”.

Mồng một tết sau khi cúng tổ tiên mọi người sẽ chúc tết bậc trưởng bối, họ hàng và bạn bè. Vào ngày này có những kiêng cữ như không được quét nhà đổ rác, sợ rằng sẽ đem của cải đổ ra khỏi nhà; không được nói bậy và cãi nhau; nếu lỡ tay làm vỡ bát đĩa cần lập tức nói “tuế tuế bình an” (tức năm nào cũng bình an). Mùng hai về nhà ngoại, Mùng năm khai trương làm ăn, Mùng chín mừng sinh nhật Ngọc Hoàng Đại Đế, tiếng Đài họi là “Thiên Công Sinh”.

Rằm tháng giêng là Tết Nguyên Tiêu

xách lồng đèn, ngắm hoa đăng, ăn chè trôi nước.

Tết thanh minh Đài Loan

Nghỉ lễ vào ngày 5 tháng 4 âm lịch. Vào ngày này cả nước sẽ nghỉ làm việc ngày này họ cũng sẽ đi tảo mộ cúng ông bà tổ tiên. Sau đó ở nhà cúng nấu nướng cúng bái tại nhà riêng.

Mồng năm tháng năm là Tết Đoan Ngọ

Nghỉ lễ Cũng được nghỉ lễ. Ngoài việc ăn bánh ú, trước cửa nhà phải treo cây xương bồ và cây ngải, trẻ con đeo túi thơm để xua đuổi xui xẻo.

Quốc tế lao động 1/5

Ngày này người lao động được nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên tầng lớp giáo viên lại không được nghỉ vì người Đài coi giáo Viên không phải là công nhân nên không được phép nghỉ. Vì thế trẻ em vẫn đi học bình thường trong ngày này.

Ngày rằm tháng bảy là Tết Trung Nguyên

nhà nhà bày đồ cúng tế để cúng tế tổ tiên và cô hồn nơi địa phủ. Giống với người Việt tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn địa phủ mở cổng, vì thế người Đài cũng rất kiêng kị trong tháng này.

Rằm tháng tám – Tết Trung Thu

Nghỉ lễ cả nhà ngắm trăng và cùng ăn bánh Trung Thu. Ngoài ra hiện nay vào dịp Trung thu có thêm hoạt động nướng thịt nướng rau củ, vào ngày này buổi tối các gia đình thường tổ chức nướng thịt ăn bánh trung thu ngắm trăng. Vì thế vào ngày Trung thu đi siêu thị bày bán rất nhiều vật dụng để nướng đồ như: than củi, thanh nướng, nước ướp đồ nướng, bếp nướng,….

Lễ Quốc Khánh Đài Loan 10-10 dương lịch

Khác với Trung Quốc lễ Quốc Khánh là ngày 1/10 thì Đài Loan lễ Quốc Khánh là ngày 10/10. Vào ngày này toàn quốc được nghỉ lễ sẽ có các hoạt động tưởng niệm vì thế vào ngày này ở Đài Loan sẽ được trang hoàng rất đẹp và trang nghiêm.

Lễ giáng sinh

Đài Loan là đất nước đa tôn giáo Giáng  Sinh ở Đài Loan đường phố được trang hoàng đặc biệt rất đẹp. Hầu hết các thành phố lớn, trung tâm mua sắm đều trang trí đèn nhấp nháy sắc màu vô cùng ảo diệu. Vì thế vào dịp lễ Giáng Sinh ở Đài Loan rất thu hút khách du lịch.

Xem thêm: Những thứ được phép, không được phép mang sang Đài Loan

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.