Những trường hợp được phép cư trú ở Đài Loan khi vợ chồng của tân di dân qua đời hoặc li dị

Chồng/ vợ người Đài Loan mất thì có được tiếp tục ở Đài Loan không?

Li dị chồng/ vợ người Đài Loan rồi có được ở Đài Loan nữa không?

Trong trường hợp chồng/ vợ người Đài Loan mất thì làm thế nào để tiếp tục được ở Đài Loan?

Nếu li dị chồng làm thế nào để tiếp tục ở lại Đài Loan?

Không có con nhưng li dị chồng có được ở lại Đài Loan hay không?

Trong trường hợp các cô dâu/chú rể Việt Nam lấy chồng/ vợ người Đài Loan mà người chồng/vợ người Đài mất đi trong khi chưa làm thủ tục đổi quốc tịch hoặc làm thủ tục li dị thì bạn vẫn có thể cư trú tiếp tục ở Đài Loan.

Những trường hợp được phép cư trú ở Đài Loan khi vợ chồng của tân di dân qua đời hoặc li dị

Tuy nhiên phải nằm trong những trường hợp dưới đây của pháp lệnh: Căn cứ điều 31 khoản 4 luật di dân và xuất nhập cảnh và các điều luật về thẻ tạm trú, thẻ cư trú và thẻ cư trú vĩnh viễn cho người nước ngoài, điều luật về người dân Trung Quốc cư trú lâu dài theo dạng kết hôn hoặc được phép định cư tại Đài Loan.

Quy trình cấp thẻ: Xin cấp thẻ tại trạm phục vụ Sở di dân ở nơi cư trú

Người nước ngoài trong thời gian cư trú, lý do cư trú mất đi, thuộc 1 trong trường hợp dưới đây thì được cho phép tiếp tục cư trú:

1/ Nguyên nhân do hôn phối tử vong

2/ Hôn phối nước ngoài bị người Đài Loan có hộ khẩu tại Đài Loan ngược đãi thân thể hoặc tinh thần được Tòa án cấp phát lệnh bảo hộ.

3/ Sau khi li hôn nhận được quyền giám hộ con cái vị thành niên có Hộ khẩu tại Đài Loan.

4/ Nguyên nhân do bị bạo lực gia đình được Tòa án phán quyết li hôn, và có con cái vị thành niên có Hộ khẩu tại Đài Loan.

5/ Nguyên nhân giấy phép cư trú bị hủy bỏ nên bị ép buộc xuất cảnh, có khả năng gây ra tổn hại to lớn và khó thể hồi phục cho con cái vị thành niên có Hộ khẩu tại Đài Loan

Như vậy trong trường hợp không may li dị người Đài Loan hoặc không may người chồng/vợ người Đài Loan mất bạn vẫn có thể tiếp tục cư trú tại Đài Loan nhưng bắt buộc phải nằm trong các trường hợp trên theo Pháp lệnh quy định.

Vì vậy, nếu bạn đã ở Đài Loan được 3 năm thì nên đi làm chứng minh thư Đài Loan – đổi quốc tịch thành Đài Loan nếu muốn cư trú hợp pháp và vĩnh viễn tại đất nước này. Nếu bạn không nằm trong các trường hợp kia thì khó có thể ở lại Đài Loan hợp pháp. Ví dụ như li dị chồng nhưng do bạn ngoại tình hoặc li dị chồng nhưng bạn không có quyền nuôi con, ….đều không được phép tiếp tục ở lại Đài Loan nữa.

Giờ thì bạn đã biết trong trường hợp hôn phối người Đài Loan không may qua đời hoặc bạn li dị với họ thì những trường hợp nào sẽ được tiếp tục ở lại Đài Loan rồi chứ.

Xem thêm:

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan

Đi lạc đường ở Đài Loan thì phải làm gì?

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.