Quy trình ly hôn với chồng/vợ người Đài Loan

Vợ chồng gặp nhau lấy nhau là cái duyên, kể cả khi bạn là người Việt Nam và chồng/ vợ của bạn là người Đài Loan cũng đều phải có duyên phận mới tới được với nhau. Tuy nhiên như bao cặp đôi khác có những người kết hôn xong sống hạnh phúc nhưng cũng có những người không hạnh phúc dẫn tới kết cục muốn chia tay. Điều này tương đối dễ hiểu bởi kết hôn với người nước ngoài cũng gặp phải vô vàn khó khăn từ ngôn ngữ, văn hóa, môi trường,….. đều là rao cản dẫn tới việc đổ vỡ trong hôn nhân.

Dù thế nào đi nữa, quyết định ly hôn là điều không hề mong muốn khi kết hôn của mỗi người, tuy nhiên nếu cuộc sống không hạnh phúc thì cũng nên dũng cảm quyết định ly hôn để tìm hạnh phúc khác trong cuộc sống. Nếu lấy chồng/vợ là người cùng quốc gia thủ tục ly hôn sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn lấy chồng hoặc lấy vợ là người nước ngoài. Quy trình ly hôn với chồng/vợ người Đài Loan? Ly hôn với người Đài Loan rồi còn được ở Đài Loan nữa không? Ly hôn với người Đài có được chia tài sản không? Con cái sau li hôn với người Đài sẽ ở với bố hay với mẹ?….hàng tỉ câu hỏi được đặt ra khi bạn chuẩn bị làm thủ tục li hôn. Cùng tìm hiểu đáp án bên dưới nhé:

Quy trình li hôn với chồng/vợ người Đài Loan

Quy trình li hôn khi ở Đài Loan

Đối với cả hai bên đều đồng ý li hôn: thì lên tòa án xin đơn li hôn sau đó điền vào rồi nộp lên tòa án đợi họ gọi tới giải quyết li hôn

Đối với đơn phương li hôn: cần có bằng chứng và lí do tại sao li hôn. Đợi khoảng 6 tháng tòa án sẽ tự động giải quyết

Quy trình li hôn khi ở Việt Nam

Đối với cả hai bên đều đồng ý li hôn: thì lên tòa án xin đơn li hôn sau đó điền thông tin và kí vào đơn rồi nộp lên tòa án đợi họ gọi tới giải quyết li hôn

Đối với đơn phương li hôn: Đợi khoảng 6 tháng tòa án sẽ tự động giải quyết cho bạn.

Được và mất khi ly hôn với chồng/vợ người Đài Loan

– Chưa có con chung:

Đối với trường hợp chưa đổi quốc tịch Đài Loan: Nếu cả hai chung sống mà chưa có con chung với nhau, theo luật pháp bên Đài Loan sau khi hoàn tất thủ tục li hôn khoảng 1 tuần bạn sẽ phải về lại Việt Nam

Nếu bạn đã đổi quốc tịch Đài Loan sau khi li hôn tòa sẽ phán quyết chia tài sản chung nếu có, sau đó bạn vẫn được tiếp tục ở Đài Loan bởi đổi quốc tịch đồng nghĩa với việc bạn đã là người Đài Loan rồi.

– Đã có con chung:

Chưa đổi quốc tịch: khi chưa đổi quốc tịch nhưng bạn có việc làm có thu nhập ổn định hoàn toàn có thể tiếp tục ở lại Đài Loan tuy nhiên bạn giành được quyền nuôi con, hoặc con bạn đã lớn và có khả năng bảo lãnh cho bạn

Làm cách nào khi ly hôn vẫn được ở lại Đài Loan?

Trong trường hợp bạn chưa có con hoặc đã có con nhưng không giành được quyền nuôi con thì sau khi ly hôn 1 tuần bạn phải trở về Việt Nam cách duy nhất để bạn vẫn có thể ở Đài Loan sau ly hôn đó là bạn phải có CHỨNG MINH THƯ ĐÀI LOAN – đồng nghĩa với việc bạn phải ở Đài Loan đủ 3 năm mỗi năm trên 168 ngày sau đó làm thủ tục đổi quốc tịch ở Đài Loan 1 năm sau đó lấy được chứng minh thư Đài Loan. Khi đó bạn là người Đài Loan sẽ được ở lại hợp pháp.

Ly hôn với chồng Đài Loan có được chia tài sản không? Ở Đài Loan bao lâu thì được chia tài sản sau ly hôn?

Việc phân chia tài sản dựa theo tòa án phán quyết, tuy nhiên trong quá trình chung sống bạn không đi làm không có tài sản chung với chồng thì khả năng cao là bạn sẽ không được chia tài sản sau ly hôn. Vì thế việc chung sống cùng chồng/vợ người Đài Loan bạn vẫn cần phải có thu nhập và tạo tài sản chung với nhau thì mới được chia tài sản sau ly hôn. Tuy nhiên nếu chồng/vợ người Đài Loan đồng ý chia tài sản cho bạn thì bạn cũng có thể có tài sản sau khi ly hôn.

Như vậy việc ly hôn với hôn phu người Đài Loan không quá khó khăn, tuy nhiên không khuyến khích mọi người tìm tới ly hôn bởi cũng rất khó khăn mới có thể sang được Đài Loan. Việc ly hôn có thể diễn ra tại Đài Loan hoặc ở Việt Nam đều được.

Xem thêm:

– Quy trình đổi quốc tịch Đài Loan cho người Việt Nam

Có nên đổi quốc tịch Đài Loan hay không?

Thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan? Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.