Quy trình đổi quốc tịch Đài Loan cho người Việt Nam

Bạn đang định cư ở Đài Loan và muốn trở thành công dân chính thức ở đất nước này. Để trở thành công dân chính thức Đài Loan không phải dễ bởi bạn phải đủ điều kiện mà phía Đài Loan đưa ra mới có thể nhập quốc tịch Đài Loan.

Yêu cầu nhập quốc tịch Đài Loan là gì? Quy trình đổi quốc tịch Đài Loan như thế nào? Đổi quốc tịch Đài Loan có khó không? có được để hai quốc tịch Đài Loan – Việt Nam hay không?

Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Quy trình đổi quốc tịch Đài Loan cho người Việt Nam

Yêu cầu của chính phủ Đài Loan về việc tân di dân nhập Quốc tịch Đài Loan

Đối với người nhập cư mới hiện đang sinh sống làm việc tại lãnh thổ của Đài Loan hay còn gọi là Trung Hoa Dân Quốc (sau khi nhận được thẻ cư trú ngoại kiều) phải cư trú hợp pháp tối thiểu 3 năm và mỗi năm cư trú tại Đài Loan 183 ngày trở lên. (Tính từ ngày bạn lấy được thẻ cư trú trong vòng 3 năm liên tiếp nếu mỗi năm bạn đều cư trú tại Đài Loan tối thiểu 183 ngày thì mới đủ yêu cầu để nhập quốc tịch Đài Loan)

– Độ tuổi: với điều kiện đủ 20 tuổi dựa theo Luật Pháp Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc)

– Đã thôi quốc tịch Việt Nam

Quy trình xin nhập quốc tịch Đài Loan

Gồm 3 bước:

Bước 1: Quy trình xin giấy chứng nhận chuẩn bị nhập quốc tịch Đài Loan:

Cơ quan thụ lý: Phòng hành chính hộ tịch tại nơi bạn đang cư trú tại Đài Loan

Hồ sơ bao gồm:

– Mẫu đơn xin chuẩn bị nhập quốc tịch có dán ảnh

– Thẻ cư trú ngoại kiều hoặc thẻ cư trú ngoại kiều dài hạn đang còn giá trị sử dụng

– Giấy chứng nhận thời gian cư trú của người nước ngoài

– Giấy chứng minh tài chính

– Giấy chứng nhận khả năng giao tiếp bằng tiếng trung và kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Đài Loan

– Sổ hộ khẩu đã đăng ký kết hôn

– Lệ phí: 1200 Đài tệ, nộp qua đường bưu điện

1. Giấy khai xin nhập quốc tịch Trung hoa dân quốc (đích thân người nước ngoài có quan hệ hôn nhân với công dân Trung Hoa Dân Quốc phải đến bàn tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục nộp hồ sơ, giấy khai in ra từ máy vi tính) và 1 hình (ảnh) màu chụp chính diện nửa thân người được chụp trong vòng 2 năm gần đây (ảnh chụp đúng theo quy cách như hình (ảnh) của giấy chứng minh nhân dân Trung Hoa Dân Quốc).
2. Thẻ cư trú ngoại kiều hoặc thẻ ngoại kiều được phép cư trú lâu dài đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho người nước ngoài còn có giá trị sử dụng hợp lệ (trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi hết thời hạn cư trú, trong khoảng thời gian này thì phải làm đơn xin gia hạn thời gian cư trú).
3. Phải nộp một trong các giấy xác nhận sau đây theo quy định của điều 3 về Tiêu chuẩn nhận định tư cách xin nhập quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc là phải có khả năng cơ bản trong việc giao tiếp bằng tiếng Trung và kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Trung Hoa Dân Quốc :
(1) Giấy xác nhận là đã từng theo học tại các lớp học của các loại trường học công lập hoặc dân lập tại Đai Loan từ một năm trở lên.
(2) Giấy xác nhận là đã từng tham gia theo học chương trình học tập là do cơ quan chính phủ tại Đài Loan tổ chức triển khai, tổng số giờ đến lớp học tập hoặc số giờ tích lũy là đã đạt từ 72 tiếng đồng hồ trở lên.
(3)Khi làm đơn xin nhập quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc là phải nộp giấy xác nhận về điểm thi đạt tiêu chuẩn của kỳ thi về khả năng cơ bản trong việc giao tiếp bằng tiếng Trung và kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Trung Hoa Dân Quốc, có kết quả điểm thi là từ 60 điểm trở lên; người có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên, có kết quả điểm thi là từ 50 điểm trở lên.
4. Công dân Trung Hoa Dân Quốc có quan hệ hôn nhân với người nước ngoài chưa có đăng ký hộ khẩu tại Đài Loan mà lại chưa hoàn tất việc đăng ký kết hôn, thì phải nộp giấy chứng nhận kết hôn (được cấp ở nước ngoài thì phải được cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, với nội dung là tiếng nước ngoài, thì phải nộp bản dịch tiếng Trung đã được cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự hoặc đã được công chứng viên ở Đài Loan chứng thực), giấy tờ chứng nhận về quốc tịch nhân thân của vợ (chồng) là người nước ngoài và công dân Trung Hoa Dân Quốc có quan hệ hôn nhân với người nước ngoài, đăng ký kết hôn ở Đài Loan thì người nước ngoài phải trình nộp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và bản dịch tiếng Trung đã được cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.
5. Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận là 1,200 đài tệ. (hãy thanh toán bằng ngân phiếu bưu điện, nơi nhận : Bộ nội vụ).
※ Điểm 3 nêu trên, là giấy tờ chứng nhận đã được đăng tải trên hệ thống thông tin của cơ quan quản lý hộ tịch hộ khẩu về tác nghiệp hành chính quốc tịch, thì được miễn nộp.
※ Biên bản ghi nhận thông tin cư trú, thông tin nhập xuất cảnh, phiếu xác minh lý lịch tư pháp của người đứng đơn và bản sao sổ hộ khẩu của công dân Trung Hoa Dân Quốc có ghi nhận sự đăng ký kết hôn với vợ (chồng) là người nước ngoài, do cơ quan quản lý hộ tịch hộ khẩu tra xét hộ.

Bước 2: Quy trình xin thôi quốc tịch Việt Nam

Cơ quan thụ lý: Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;

– Bản khai lý lịch;

– Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác quy định tại Điều 11 của Luật này;

– Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này;

– Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp;

– Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú trong nước. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ở địa phương trong ba số liên tiếp và gửi đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

Bước 3: Quy trình nhập quốc tịch Đài Loan

Cơ quan thụ lý: Phòng hành chính hộ tịch nơi bạn cư trú tại Đài Loan

Hồ sơ bao gồm:

– Mẫu đơn xin nhập quốc tịch có dán ảnh

– Giấy chứng nhận không quốc tịch, hoặc giấy chứng nhận thôi quốc tịch Việt Nam. Nếu bằng tiếng Việt thì phải dịch sang tiếng Trung, xác nhận qua cục lãnh sự, văn phòng Đài Bắc

– Thẻ cư trú ngoại kiều hoặc thẻ cư trú ngoại kiều dài hạn đang còn giá trị sử dụng

– Giấy chứng nhận thời gian cư trú của người nước ngoài

– Giấy chứng minh tài chính

– Giấy chứng nhận khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung và kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Đài Loan

– Sổ hộ khẩu đã đăng ký kết hôn

– Giấy chứng nhận sự đồng ý của Người đại diện theo luật định (thông thường là chồng hoặc vợ người Đài Loan)

– Giấy chứng nhận nộp Lệ phí: 1.000 Đài tệ

Chứng nhận nhập quốc tịch Đài Loan thành công

Sau khi hoàn thiện tất cả hồ sơ chúc mừng bạn đã trở thành công dân mới của đất nước Đài Loan xinh đẹp. Từ nay bạn sẽ chính thức là công dân Đài Loan được pháp luật Đài Loan bảo hộ và được hưởng mọi quyền lợi xã hội, phúc lợi theo quy định giống với người dân Đài Loan.

Xem thêm:

Có nên đổi quốc tịch Đài Loan

Kinh nghiệm đi cắt Quốc tịch Việt Nam tại Đài Loan

Thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan? Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.