Cách làm hộ chiếu tại Việt Nam

Hộ chiếu là gì? Tại sao phải làm hộ chiếu? Hộ chiếu làm có khó không? Passport là gì? Hộ chiếu và Passport có giống nhau không? ….Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport), là “chứng minh thư” bắt buộc cho phép bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc. Để được ra nước ngoài bạn cần có cuốn hộ chiếu thì mới được phép xuất cảnh ra sang nước khác. Như vậy hộ chiếu là bắt buộc đối với những ai muốn ra nước ngoài. Nước nào cũng cần có hộ chiếu và tất nhiên hộ chiếu chính là điều kiện bắt buộc để bạn đi sang nước khác được thuận tiện nhất.

Cách làm hộ chiếu tại Việt Nam

I – Hồ sơ cần chuẩn bị

– Một tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tờ khai này có sẵn ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn thường trú hoặc tạm trú

– Hai ảnh 4×6 (lưu ý: mắt nhìn thẳng, lộ trán, không đeo kính màu, phông màu trắng, lộ rõ hai tai – đây là quy định bắt buộc nếu bạn có ý định xin visa bởi hiện nay quy định hộ chiếu xin visa đều bắt buộc ảnh phải rõ mặt mới thông qua)

– Sổ hộ khẩu bản gốc (để đối chiếu)

– Chứng minh thư / thẻ căn cước công dân bản gốc và bản photo

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

* Đối với trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm theo danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác;

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

II – Cách thực hiện

Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả;
– Ủy thác cho cơ quan , tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.
– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).
– Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

III – Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu Việt Nam

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh (áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA).

IV – Nơi nhận kết quả cấp hộ chiếu

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

– Qua đường bưu điện.

V – Lệ phí cấp hộ chiếu

200.000 đồng Việt Nam/cuốn

Nếu bạn làm hộ chiếu thông thường tốt nhất nên tự mình đi làm không thông qua bất cứ dịch vụ nào. Mức lệ phí áp dụng đúng 200.000 đồng / cuốn hộ chiếu.

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.