Người Việt Nam ở Đài Loan có quyền bầu cử tổng thống không?

Ngày 11 tháng 1 năm 2020 sẽ là ngày bầu cử Tổng thống ở Đài Loan. Trong đó các cử tri là người dân toàn Đài Loan sẽ đi bầu cử trong đúng một ngày này. Nếu bạn đang sống và làm việc ở Đài Loan chắc hẳn sẽ thấy không khí bầu cử ở khắp các ngóc ngách, khắp các con phố, các chương trình truyền hình, rồi cả những cuộc nói chuyện của người Đài Loan về việc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2020-2024.

Những người có quyền bầu cử Tổng thống ở Đài Loan? Độ tuổi đủ để bầu cử Tổng thống ở Đài Loan?

Theo điều 14 của Đạo Luật bầu cử tại Đài Loan: Công dân Đài Loan đủ 20 tuổi có quyền bỏ phiếu ngoại trừ những người bị giám hộ sẽ không được tham gia bỏ phiếu.  Vì thế để bỏ phiếu bầu cử Tổng thống phải đủ 20 tuổi mới được tham gia bầu cử Tổng Thống.

Người nước ngoài có được tham gia bầu cử tổng thống ở Đài Loan không?

Lao động nước ngoài, du học sinh, người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Đài Loan đều không được tham gia bầu cử Tổng thống Đài Loan vào ngày 11 tháng 1 năm 2020

Người Việt Nam ở Đài Loan có được tham gia bầu cử tổng thống không?

Người Việt Nam nói chung và cô dâu đài nói riêng nếu vẫn có quốc tịch Việt Nam thì đều không được tham gia bầu cử Tổng thống tại Đài Loan. Tuy nhiên nếu người Việt đã đổi quốc tịch và có chứng minh thư Đài Loan đủ 20 tuổi trở lên thì có quyền tham gia bầu cử Tổng thống tại Đài Loan.

Việc vận động bầu cử được diễn ra trong thời gian khá dài khoảng hơn 1 năm với các hoạt động do các Đảng khác nhau tổ chức cho người tham gia bầu cử Tổng thống thực hiện. Hầu hết các hoạt động trước bầu cử diễn ra liên tục trong suốt thời gian vận động bầu cử khoảng từ tháng 1 năm 2019. Đại diện ứng cử Tổng thống của các Đảng đều được nói tới hàng ngày hàng giờ trên truyền hình, vì thế người dân Đài Loan biết rất rõ tiểu sử từng người, chức trách, và cam kết của họ khi làm Tổng thống Đài Loan nhiệm kỳ 2020.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Đài Loan có ảnh hưởng không nhỏ tới bộ phận người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Đài Loan bởi Tổng thống mới có thể thay đổi nhiều chính sách, đạo luật có thể gây khó dễ hoặc thuận lợi cho người Việt sinh sống tại đây như: tăng lương cơ bản, chính sách cho cô dâu Việt tại Đài Loan, chính sách học bổng cho du học sinh Việt Nam,…. Là một người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Đài Loan tự nhận thấy cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan vào tháng 1 năm 2020 được người dân toàn Đài Loan thực sự chú trọng, thực sự quan tâm bởi họ muốn kinh tế của Đài Loan tăng trưởng, phúc lợi tốt hơn, …chỉ khi nền kinh tế tăng trưởng vững mạnh mới có thể mong muốn phúc lợi tốt hơn từ chính phủ. Chính vì thế Tổng thống chính là người sẽ được toàn dân giao trọng trách to lớn này. Cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tại Đài Loan vào ngày 11 tháng 1 năm 2020 tới đây nhé. Hi vọng Tân Tổng thống sẽ không phụ sự kỳ vọng của người dân Đài Loan. Và sẽ có những chính sách tốt đẹp, thuận lợi cho người dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Đài Loan.

Xem thêm:

Người Việt Nam ở Đài Loan có quyền bầu cử tổng thống không?

Cực hot: Tăng lương cơ bản lên 23800 Đài tệ vào năm 2020

Giá nhà ở Đài Loan – Giá chung cư ở Đài Loan – Giá thuê phòng ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.