Nếu vợ hoặc chồng Đài Loan qua đời hoặc ly hôn tôi có được tiếp tục cư trú không?

Nếu vợ hoặc chồng Đài Loan qua đời hoặc ly hôn tôi có được tiếp tục cư trú tại Đài Loan không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đã inbox hỏi mình trong thời gian qua cùng đọc bài viết để có câu trả lời nhé:

1. Nếu vợ hoặc chồng là công dân Đài Loan qua đời, Hôn phối nước ngoài có thể căn cứ luật quy định xin phép để tiếp tục cư trú ; ngoài ra, nếu phát hiện có hành vi trái phép pháp luật, vẫn có thể bị hủy bỏ giấy phép cư trú, và bị tước bỏ Thẻ cư trú ngoại kiều.

Sau khi chồng hoặc vợ người Đài Loan chết sẽ không còn ai bảo lãnh cho bạn vì vậy mặc dù bạn đợc tiếp tục cư trú ở

2. Người nước ngoài là hôn phối của công dân Đài Loan có đăng ký hộ tịch tại khu vực Đài Loan, nếu bạn thân bị hôn phối ngược đãi thể xác hoặc tinh thần, sau khi được tòa án phê chuẩn cấp lệnh bảo hộ, thì được quyền xin tiếp tục cư trú.

Nếu bị chồng hoặc vợ người Đài Loan ngược đãi hãy lưu lại video hoặc ghi âm, đi tới bệnh viện để giám định vết thương nhớ chụp ảnh lại để làm bằng chứng thuyết phục trước tòa nhé.

3. Hôn phối nước ngoài sau khi đã ly hôn, thì không còn lý do được tiếp tục cư trú nữa, Sở Di dân – Bộ Nội chính sẽ xóa bỏ tư cách cư trú, đồng thời hủy bỏ Thẻ cư trú ngoại kiều. Riêng trường hợp ngoại lệ, Hôn phối nước ngoài đã giành được quyền giám hộ con ở tuổi vị thành niên, con có đăng ký hộ khẩu thường trú trên lãnh thổ Đài Loan thì được tiếp tục cư trú.

Giải thích trên thẻ cư trú của hôn phối nước ngoài thường sẽ có tên chồng hoặc vợ người Đài Loan ở trên giữ vai trò như người bão lãnh cho bạn khi ở Đài Loan vì thế khi ly hôn sẽ không có ai bảo lãnh cho bạn ở Đài Loan nữa vì thế nên khi ly hôn thì bạn sẽ không được phép cư trú nữa trừ phi bạn giành được quyền giám hộ con ở tuổi vị thành niên (đã có chứng minh thư Đài Loan và có đăng ký hộ khẩu thường trú ở Đài Loan) thì con bạn có quyền bảo lãnh cho bạn để bạn tiếp tục cư trú tại Đài loan

4. Trường hợp bị bạo lực gia đình , được tòa án xét xử ly hôn, đồng thời có con đăng ký hộ khẩu thường trú trên lãnh thổ Đài Loan thì được tiếp tục cư trú .

Nếu bị chồng hoặc vợ người Đài Loan ngược đãi hãy lưu lại video hoặc ghi âm, đi tới bệnh viện để giám định vết thương nhớ chụp ảnh lại để làm bằng chứng thuyết phục trước tòa nhé.

5. Trường hợp bị xóa bỏ giấy cho phép cư trú mà bị cưỡng chế xuất cảnh, nhưng có thể mang lại những ảnh hưởng lớn cho đứa con ở tuổi vị thành niên đang có hộ khẩu thường trú trên lãnh thổ Đài Loan, sau này cũng có khả năng gây thiệt hại đến con mình khó được trở lại cuộc sống bình thường, như vậy sẽ được quyền tiếp tục cư trú.

Xem thêm:

Những bất đồng trong quan hệ khi ở cùng với gia đình chồng người Đài Loan

Đi lạc đường ở Đài Loan thì phải làm gì?

Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm cư trú tại Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn Đài Loan, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức mới nhất Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.