Trợ cấp thất nghiệp ở Đài Loan, điều kiện, quy trình, địa điểm nộp đơn xin Trợ cấp thất nghiệp

Bất kể có bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay không, miễn là người lao động không tự nguyện rời bỏ công việc và có nguyện vọng làm việc, sẽ có cơ hội nhận trợ cấp thất nghiệp do bảo hiểm việc làm của Bộ Lao động cung cấp. Trước tình hình cảnh báo dịch bệnh, Bộ Lao động cũng đã mở hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến, người dân có thể hoàn thành thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến. Trợ cấp thất nghiệp vào năm 2022 sẽ trợ cấp tới 6 tháng và 60% so với mức lương bình quân hàng tháng được bảo hiểm của người lao động. Ngoài ra còn có cơ hội nhận thêm 20% trợ cấp được cộng thêm.

Bài viết này giới thiệu về điều kiện, quy trình, số tiền và địa điểm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của Bộ Lao động Đài Loan năm 2022. Người có nhu cầu cũng có thể xem trên trang web của Bộ Lao động hoặc liên hệ trực tiếp với các văn phòng dịch vụ việc làm và trung tâm việc làm (就業服務處與就業中心)

Trợ cấp thất nghiệp ở Đài Loan, điều kiện, quy trình, địa điểm nộp đơn xin Trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Đài Loan

1. 「非自願離職」- “Không tự nguyện nghỉ việc”

Người lao động phải đáp ứng điều kiện「非自願離職」- “Không tự nguyện nghỉ việc” mới được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, nói cách khác nếu người lao động tự ý nghỉ việc thì không thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Việc 「非自願離職」- “Không tự nguyện nghỉ việc” hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: công ty giải thể, công ty tuyên bố phá sản hoặc từ chức do các trường hợp cụ thể do Đạo luật tiêu chuẩn lao động quy định. Ngoài ra, những người từ chức sau khi hết hạn hợp đồng có thời hạn cũng thuộc phạm vi từ chức không tự nguyện.

2. Trong vòng 3 năm đóng bảo hiểm ít nhất 1 năm

Ngoài ra, người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp phải có trên 1 năm kinh nghiệm đóng bảo hiểm trong vòng 3 năm, có nghĩa là phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong vòng 3 năm. Thâm niên bảo hiểm không giới hạn trong cùng một công ty, tức là nếu mọi người có thể tham gia vào nhiều ngành khác nhau trong vòng ba năm thì chỉ cần có tổng thâm niên bảo hiểm trên một năm là đủ điều kiện đăng ký.

Yêu cầu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Đài Loan

– Từ chức không tự nguyện.

– Trong thời hạn 3 năm trước ngày thôi việc và từ bỏ bảo hiểm, có tổng số năm tham gia bảo hiểm đủ 1 năm trở lên.

– Có khả năng làm việc và sẵn sàng tiếp tục làm việc.

– Người đã đăng ký tìm việc làm với cơ quan dịch vụ việc làm mà trong thời hạn 14 ngày mà không tìm được việc làm hoặc không được bố trí học nghề.

Điều kiện áp dụng trợ cấp sinh hoạt khi học nghề

– Từ chức không tự nguyện.

– Nộp hồ sơ đăng ký tìm việc làm với cơ quan dịch vụ việc làm.

– Tham gia đào tạo nghề toàn thời gian theo sự sắp xếp.

Tiêu chí đủ điều kiện nhận Trợ cấp Ưu đãi Việc làm sớm

– Đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Đã làm việc trước khi hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã tham gia bảo hiểm việc làm trên 3 tháng theo quy định.

Khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, cán bộ TTDN sẽ hỗ trợ đăng ký tìm việc làm hoặc bố trí học nghề, những người không tìm được việc làm hoặc không được bố trí học nghề trong vòng 14 ngày có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, những người được học nghề có thể xin trợ cấp sinh hoạt khi học nghề.

Địa điểm nộp đơn xin Trợ cấp thất nghiệp

Bạn tìm tới 就業服務站 – Trạm dịch vụ việc làm gần nhất để nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Đài Loan

1. Người nộp hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày thôi việc, nghỉ việc phải nộp các hồ sơ sau đây, đăng ký tìm việc làm, đăng ký thất nghiệp và được tư vấn việc làm tại cơ quan dịch vụ việc làm trực tiếp.

(1) Xác định (lại) thất nghiệp, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và biên lai thanh toán 失業(再)認定、失業給付申請書及給付收據.

(2) Giấy thôi việc 離職證明書 hoặc giấy xác nhận hợp đồng có thời hạn定期契約證明文件.

(3) Bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác.

(4) Bản sao sổ tiết kiệm của tổ chức tài chính trong nước đứng tên người được bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu tài khoản chuyển tiền giống với tài khoản yêu cầu sinh hoạt phí học nghề thì không phải đính kèm.

(5) Người khuyết tật về thể chất và tinh thần phải nộp giấy chứng nhận khuyết tật về thể chất và tinh thần do cơ quan hành chính – xã hội có thẩm quyền cấp.

(6) Những người có người phụ thuộc phải nộp các giấy tờ chứng minh sau:

Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân khác của người phụ thuộc.

Trẻ em phụ thuộc bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần phải nộp giấy xác nhận khuyết tật về thể chất và tinh thần do cơ quan quản lý xã hội có thẩm quyền cấp.

2. 離職證明文件 – Giấy thôi việc: là giấy do đơn vị được bảo hiểm hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp quận, huyện, thị xã cấp, nếu khó xin có thể thay thế bằng văn bản giải thích lý do có sự đồng ý của người làm công. cơ quan dịch vụ.Nội dung ghi rõ họ tên người làm đơn, tên đơn vị tham gia bảo hiểm và lý do xin nghỉ việc.

3. Để xúc tiến việc làm và bố trí dạy nghề, cơ quan dịch vụ việc làm có thể yêu cầu người đăng ký cung cấp các tài liệu sau:

(1) Bản sao bằng cấp cao nhất và chứng chỉ kinh nghiệm.

(2) Bản chụp chứng chỉ nhân viên chuyên môn kỹ thuật hoặc giấy phép hành nghề.

(3) Bản sao chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo nghề.

4. Khi cơ quan dịch vụ việc làm không thể giới thiệu việc làm hoặc bố trí học nghề trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày nộp đơn, cơ quan dịch vụ việc làm phải hoàn thành việc xác định thất nghiệp vào ngày hôm sau và chuyển cho doanh nghiệp bảo hiểm (tức là Cục Bảo hiểm Lao động) để cấp trợ cấp thất nghiệp. Người tiếp tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày kết thúc thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp trước đó, hàng tháng phải đến cơ quan dịch vụ việc làm để xin xác nhận lại thất nghiệp.

Số tiền được hưởng trợ cấp thất nghiệp và học nghề ở Đài Loan

Trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp sinh hoạt khi học nghề có cùng mức trợ cấp và được tính dựa trên 60% “tiền lương tháng được bảo hiểm bình quân của người nộp đơn trong 6 tháng trước khi nghỉ việc”, tức là mức lương bình quân được bảo hiểm cuối cùng. 6 tháng làm việc làm cơ sở tính toán. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp được tính toán theo mức trong ” Bảng phân loại tiền lương của bảo hiểm bảo hiểm lao động “.

Ví dụ: nếu số tiền trung bình của lần bảo hiểm tiền lương cuối cùng nằm trong phạm vi mức từ 30.301 nhân dân tệ đến 31.800 nhân dân tệ, 31.800 Nhân dân tệ Tính ra, số tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 60% của 31.800 nhân dân tệ, tương đương với 19.080 nhân dân tệ.

Một người bình thường có thể nhận trợ cấp thất nghiệp trong tối đa 6 tháng, nếu người nộp đơn trên 45 tuổi vào thời điểm thất nghiệp, hoặc có giấy chứng nhận khuyết tật thì có thể nộp đơn trong 9 tháng.

Tuy nhiên, nếu đó là trợ cấp sinh hoạt khi học nghề, sẽ được trả trong thời gian tối đa là 6 tháng bất kể độ tuổi và trình độ của ứng viên. Trợ cấp sinh hoạt phí học nghề sẽ được chi trả trong khoảng thời gian 30 ngày tùy theo thời gian bắt đầu và kết thúc khóa đào tạo thực tế của ứng viên, do đó, ứng viên cần tham gia khóa đào tạo trước khi nhận trợ cấp.

Số tiền trợ cấp thất nghiệp và thời gian trợ cấp

– Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng đầu tháng khi người nộp đơn thôi việc tham gia hợp đồng bảo hiểm là 60%.

– Trong thời gian áp dụng, nếu có người phụ thuộc sẽ đóng 10% cho mỗi người, tối đa là 20%.

– Tối đa là 6 tháng và tối đa là 9 tháng đối với những người từ 45 tuổi trở lên.

Mức trợ cấp sinh hoạt phí học nghề và thời gian trợ cấp

– Trong thời gian đào tạo, được hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng đầu của tháng thôi việc, nghỉ hưu.

– Trong thời gian áp dụng, nếu có người phụ thuộc sẽ đóng 10% cho mỗi người, tối đa là 20%.

– Thời hạn tối đa là 6 tháng.

– Theo thời gian bắt đầu và kết thúc thực tế của ứng viên tham gia khóa đào tạo.

– Những ai bỏ dở hoặc bỏ học giữa chừng sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

Số tiền Trợ cấp Trợ cấp Việc làm Sớm Trợ cấp

– Nếu bạn đi làm trước khi hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn sẽ được bảo lãnh trên 3 tháng theo quy định.

– 50% số tiền trợ cấp thất nghiệp không có người nhận (căn cứ vào số tiền trợ cấp thất nghiệp cuối cùng).

– Phân phối một lần, không giới hạn thời gian.

Xem thêm:

Cách tính phí Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm y tế ở Đài Loan

Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan

Phân biệt Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm hưu trí ở Đài LoanLàm thẻ bảo hiểm ở Đài Loan như thế nào?

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.