Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan

Ở Đài Loan gia đình có tang được nghỉ bao nhiêu ngày ? Bị thương tật, ốm đau, tai nạn được nghỉ bao nhiêu ngày ? Trợ cấp tử tuất là bao nhiêu ? Bạn hãy đọc bài viết này để bảo đảm quyền lợi của mình nhé.

1. Nghỉ phép tang gia

Thời gian nghỉ việc của người lao động được thực hiện theo quy định sau đây:

– Đối với tang quyến, cha mẹ nuôi, cha mẹ kế, vợ hoặc chồng được nghỉ phép 8 ngày và được hưởng lương.

– Trong trường hợp ông bà, con cái, bố mẹ chồng, bố mẹ nuôi, bố mẹ kế của vợ hoặc chồng qua đời thì được nghỉ tang 06 ngày và được hưởng lương.

– Đối với tang quyến, ông bà cố, anh chị em, vợ hoặc chồng được hưởng lương mai táng 3 ngày.

2. Nghỉ phép ốm đau, tai nạn

Người lao động phải điều trị, nghỉ ngơi do thương tật, ốm đau hoặc lý do sinh lý có thể xin nghỉ ốm thông thường trong phạm vi 3 điều sau:

– Đối với những người chưa nhập viện, tổng số không quá 30 ngày trong một năm.

– Đối với những người nằm viện, tổng thời gian hai năm không quá một năm.

– Tổng số thương tật không nằm viện và thời gian nghỉ ốm đau và thương tật nằm viện và nghỉ ốm trong vòng hai năm không quá một năm.

Nếu được bác sĩ chẩn đoán và chẩn đoán mắc bệnh ung thư (kể cả ung thư biểu mô tại chỗ) và điều trị ngoại trú hoặc người cần nghỉ ngơi trong thai kỳ thì thời gian điều trị, nghỉ ngơi sẽ được tính là thời gian nghỉ ốm.

Đối với phần nghỉ ốm đau, ốm đau bình thường không quá 30 ngày trong năm thì được trả một nửa tiền lương và người sử dụng lao động sẽ bù vào phần trợ cấp ốm đau, bệnh tật thông thường do bảo hiểm lao động không đạt. một nửa số tiền lương.

– Người lao động bị thương tật thông thường và nghỉ ốm vượt quá thời hạn quy định trong phạm vi 3 điều ở trên, mà vẫn không phục hồi sức khỏe sau khi nghỉ phép cá nhân hoặc nghỉ phép đặc biệt, có thể bị đình chỉ công tác mà không được trả lương. Tuy nhiên, thời gian nghỉ không hưởng lương được giới hạn trong một năm.

– Người lao động bị tàn tật, bị thương, ốm đau do tai nạn lao động được nghỉ ốm đau bệnh tật trong thời gian điều trị, phục hồi sức khỏe.

– Người lao động phải đối mặt với tai nạn có thể được nghỉ phép cá nhân, tổng thời gian không quá 14 ngày trong vòng một năm. Không lương trong thời gian nghỉ phép.

– Đối với những người lao động phải được nghỉ lễ theo quy định của pháp luật hoặc nghị định thì sẽ được hưởng lương, và ngày nghỉ của họ sẽ được xác định theo nhu cầu thực tế. Người sử dụng lao động không được phép khấu trừ tiền thưởng tham dự đầy đủ cho người lao động nghỉ việc kết hôn, nghỉ mất tang, nghỉ ốm vì thương tật và nghỉ công.

– Khi người lao động xin nghỉ phép, người lao động phải nói rõ lý do nghỉ và số ngày nghỉ bằng miệng hoặc bằng văn bản trước. Tuy nhiên, trong trường hợp ốm đau đột xuất hoặc trường hợp khẩn cấp, người khác có thể được ủy thác thay mặt họ giải quyết các thủ tục nghỉ phép. Khi nộp đơn xin nghỉ việc, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động xuất trình các giấy tờ liên quan.

3. Trợ cấp tử tuất

Theo điều 62 của quy định Bảo hiểm lao động Đài Loan, trong trường hợp cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái của người được bảo hiểm qua đời, thực hiện các quy định sau đây để nhận mai táng phí:

– Trong trường hợp cha mẹ và vợ/chồng của người được bảo hiểm qua đời, tiền lương bình quân hàng tháng được bảo hiểm sẽ được trả ba tháng.

– Khi con của người được bảo hiểm đủ mười hai tuổi và bị chết, tiền lương bình quân hàng tháng của người được bảo hiểm sẽ được trả hai tháng rưỡi.

– Khi con của người được bảo hiểm chết dưới mười hai tuổi, tiền lương bình quân hàng tháng của người được bảo hiểm sẽ được trả một tháng rưỡi.

– Mức tiền căn cứ dựa vào 3 tháng lương gần nhất

Xem thêm:

Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan

Thẻ cư trú vĩnh viễn? Hướng dẫn làm thẻ cư trú vĩnh viễn tại Đài Loan

Quy trình thủ tục kết hôn với người Đài Loan – Visa định cư

Phân loại visa định cư khi làm thủ tục kết hôn Đài Loan

Nếu vợ hoặc chồng Đài Loan qua đời hoặc ly hôn tôi có được tiếp tục cư trú không?

Quy trình ly hôn với chồng/vợ người Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.