Phân loại nghỉ phép ở Đài Loan? Nghỉ phép không lương, có lương, quyền lợi của lao động

Ở Đài Loan những trường hợp nào được nghỉ phép ? Nghỉ phép ở Đài Loan có lương không ? Một tuần lao động ở Đài Loan được nghỉ mấy ngày ? Chắc hẳn nhiều bạn cũng có những thắc mắc về nghỉ phép ở Đài Loan. Cùng mình đi phân loại nghỉ phép ở Đài Loan ? Nghỉ phép không lương, có lương, quyền lợi của lao động nhé.

1. Nghỉ cuối tuần và Nghỉ lễ quốc gia 國定假日

Theo đạo luật tiêu chuẩn lao động, cứ bảy ngày thì người lao động được nghỉ hai ngày, trong đó một ngày là nghỉ phép và một ngày là nghỉ bù.

Các ngày lễ kỷ niệm, lễ hội, ngày lao động và các ngày lễ khác do Bộ Nội vụ chỉ định nên được đóng cửa. Những ngày nghỉ lễ nên được nghỉ.

Đối với những người lao động phải được nghỉ theo quy định của pháp luật hoặc nghị định thì sẽ được hưởng lương, và ngày nghỉ của họ sẽ được xác định theo nhu cầu thực tế.

2. Nghỉ phép năm 特別休假

Người lao động tiếp tục làm việc có thời hạn ở cùng người sử dụng lao động, đơn vị kinh doanh thì được quy định sau đây:

Nghỉ phép đặc biệt:

 • Trên sáu tháng nhưng dưới một năm được nghỉ 3 ngày
 • Trên một năm nhưng dưới hai năm được nghỉ 7 ngày/năm
 • Trên hai năm nhưng dưới ba năm được nghỉ 10 ngày/năm
 • Trên ba năm đến dưới năm năm được nghỉ 14 ngày/năm
 • Từ năm năm đến dưới mười năm được nghỉ 15 ngày/năm
 • Trên mười năm, cứ sau 1 năm làm việc được cộng thêm một ngày nghỉ phép

Người sử dụng lao động sẽ trả lương cho số ngày nghỉ phép đặc biệt vào cuối năm hoặc khi chấm dứt hợp đồng. Người sử dụng lao động phải ghi số tiền lương trả cho người lao động vào những ngày được nghỉ phép đặc biệt hàng năm và số ngày không được nghỉ.

3. Nghỉ kết hôn 婚假 và Việc gia đình 事假

Người lao động kết hôn được nghỉ 8 ngày và được trả lương tương ứng.

Người lao động nghỉ do có việc gia đình có thể nghỉ không quá 14 ngày trong vòng 1 năm. Không được nhận lương

4. Nghỉ tai nạn lao động 公傷病假 và Nghỉ ốm 普通傷病假

Người lao động bị tàn tật, bị thương, bị ốm đau do tai nạn lao động được khám thương tật trong thời gian điều trị, phục hồi sức khỏe được nghỉ theo nghỉ ốm,

Người lao động phải điều trị hoặc phục hồi sức khỏe do thương tật, bệnh tật hoặc lý do thể chất thông thường có thể thuộc phạm vi quy định trong danh sách sau đây.

Nghỉ ốm thông thường:

 • Đối với những người chưa nhập viện, tổng số không quá 30 ngày trong một năm.
 • Đối với những người nằm viện, tổng thời gian hai năm không quá một năm.
 • Tổng số thương tật không nằm viện và thời gian nghỉ ốm đau và thương tật nằm viện và nghỉ ốm trong vòng hai năm không quá một năm.

Nếu được bác sĩ chẩn đoán và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cần điều trị ngoại trú hoặc phải phá thai khi mang thai. Chế độ thương tật, ốm đau được tính cho những người nằm viện trong thời gian điều trị, phục hồi sức khỏe. Nếu thời gian nghỉ ốm đau bình thường không quá 30 ngày trong một năm thì được trả một nửa tiền lương và được hưởng bảo hiểm lao động chung. Nếu mức bồi thường thương tật, ốm đau chung không đến một nửa tiền lương thì người sử dụng lao động phải bù.

6. Nghỉ tang 喪假

Thời gian nghỉ việc của người lao động được thực hiện theo quy định sau đây:

 • Đối với tang quyến, cha mẹ nuôi, cha mẹ kế, vợ hoặc chồng được nghỉ phép tám ngày và được hưởng lương.
 • Đối với việc ông bà, con, cha mẹ vợ, cha mẹ nuôi, cha mẹ kế của vợ hoặc chồng của người chết từ trần. Sáu ngày nghỉ sẽ được trả lương.
 • Đối với tang quyến, ông bà cố, anh, chị, em, vợ, chồng được nghỉ phép 3 ngày, và được hưởng lương.

7. Nghỉ sinh lý (Kinh nguyệt)

Ở Đài Loan phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt có thể xin nghỉ làm 1 ngày và được hưởng lương 50%. Một năm tối đa 3 lần, quá 3 lần sẽ nghỉ không hưởng lương.

Xem thêm:

Làm thẻ tín dụng ở Đài Loan có yêu cầu, ưu đãi gì?

Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan

Giải đáp thắc mắc về thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, CMT, kết hôn và ly hôn ở Đài Loan

Thẻ cư trú vàng? Đối tượng và Ưu đãi dành cho thẻ cư trú vàng ở Đài Loan

Làm thẻ cư trú khi ở Đài Loan như thế nào?

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.