Thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan là một trong đất nước có lượng người Việt đến làm việc nhiều nhất ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc. Đài Loan cũng là đất nước lí tưởng để sinh sống và làm việc bởi giao thông, xã hội, giáo dục, văn hóa,… đều rất phát triển. Làm thế nào để tới Đài Loan làm việc? Mời các bạn đọc bài viết này để biết thủ tục đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan:

Thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan

I – HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

1 – HỘ CHIẾU

Do CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) – Bộ công An cấp cho công dân Việt nam dùng để đi nước ngoài. Việc nhập cảnh vào nước nào phải được cơ quan đại diện ngoại giao ( Đại sứ quán) của nước đó chấp nhận và cấp VISA mới được nhập cảnh. (Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm).

* Thủ tục xin cấp hộ chiếu:

– Người xin cấp hộ chiếu phải trực tiếp đi làm.

– Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị:
+ 05 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng.
+ Sổ hộ khẩu: bản gốc kèm 01 bản sao.
+ Chứng minh thư nhân dân: bản gốc + 01 bản sao.
+ Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc trên mạng Internet và khai theo mẫu.

– Lệ phí xin cấp: 70$ khoảng 1,5tr vnđ
– Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Lưu ý: Để chủ động và hạn chế chi phí đề nghị các học viên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải ký vào hộ chiếu và nộp ngay cho T.Tâm.

XEM THÊM: Cách làm hộ chiếu tại Việt Nam

2 – Giấy Tư pháp: Có giá trị trong 6 tháng.

– Hồ sơ cần chuẩn bị:
+ 03 ảnh 4×6.
+ Sổ hộ khẩu: Bản gốc + photo (1 bản).
+ CMTND: Bản gốc + photo (1 bản).
+ Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.

– Lệ phí: 100.000 đồng.
– Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh (Phòng PC 27).
Trường hợp cần gấp Trung tâm có thể giúp để có thể xin cấp tại Hà Nội.

3 – KHÁM SỨC KHỎE

– Khám sức khỏe tổng thể tại Bệnh viện do phía Đài Loan chỉ định: đối với những người đi qua công ty môi giới thì công ty sẽ có trách nhiệm dẫn người lao động đi khám sức khỏe (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).
– Tiêm phòng dịch theo quy định của Đài Loan: Người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA nhập cảnh Đài Loan.
– Sau khi nhập cảnh Đài Loan: Người lao động được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

4 -VISA( thị thực)

Xin visa lao động tại Văn phòng văn hóa Đài Bắc ở Hà Nội – Hồ Chí Minh, cho phép người lao động được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã ký. Thời hạn của VISA tại Việt nam là 03 tháng, nếu quá 03 tháng kể từ ngày được cấp mà không nhập cảnh Đài loan thì sẽ hết hiệu lực.

* Hồ sơ xin cấp Visa:
– Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do công ty môi giới trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp.
– Thời hạn cấp visa: + Visa nhanh: 04 ngày – phí 99 USD
+ Visa thường: 08 ngày – phí 66 USD

II – QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG VÀ THỦ TỤC XUẤT CẢNH

Lao động đủ điều kiện sẽ được Công ty môi giới tiến cử để chủ sử dụng chọn vào các nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển Công ty môi giới sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để các học viên đăng ký dự tuyển.

1 – Đơn hàng và Hình thức tuyển dụng

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, từ tháng 2020,  lương cơ bản của lao động đi làm việc tại Đài Loan đã được tăng lên 23.1000 đài tệ/tháng (tương đương hơn 16 triệu đồng/tháng).

+ Tuyển trực tiếp: Do Chủ sử dụng và Công ty môi giới Đài Loan sang tuyển trực tiếp (thường áp dụng với các đơn hàng lấy số lượng nhiều hoặc các nghề đặc thù: Hàn, may…)
+ Tuyển qua mạng: Chủ sử dụng sẽ phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.
+ Tuyển qua FORM: Chủ sử dụng sẽ tuyển lao động qua hồ sơ lý lịch do Công ty môi giới gửi sang.

Đặc biệt chú ý:

– Để đạt kết quả cao khi tham gia tuyển dụng yêu người lao động phải có tác phong nhanh nhẹn , đầu tóc gọn gàng, không đeo vàng bạc, trang sức, không để móng tay dài, đi giày buộc dây và phải chấp hành hướng dẫn của các cán bộ trung tâm. Tiếng Trung nói tốt là một lợi thế rất lớn vì vậy người lao động phải chú ý học ngoại ngữ cho nghiêm túc. Một số đợt thi tuyển chủ nhà máy có kiểm tra thể lực: Chống đẩy, nâng bao cát… vì vậy các người lao động phải chú ý tập thể dục để rèn luyện và cho quen tác phong khi được kiểm tra.

– Ngoài ra, đối với người lao động học Hộ lý thì việc học ngoại ngữ và thực hành đều quan trọng như nhau nên phải chú ý học thật tốt và phải xét nghiệm Gan B trước khi nhập học.

– Công nhân thực phẩm: Một số nhà máy không lấy lao động bị viêm gan B.

2 – Đặt cọc dự tuyển

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như thể hiện tính nghiêm túc khi đăng ký tham gia dự tuyển các đơn hàng. Công ty môi giới sẽ yêu cầu tất cả các người lao động đang học mà chưa trúng tuyển đơn hàng phải nộp đặt cọc dự tuyển có phiếu thu. Số tiền này nếu trúng tuyển sẽ được chuyển vào tiền xuất cảnh, nếu không trúng tuyển sẽ được ưu tiên tiến cử vào các đơn hàng khác. Nếu vì lý do cá nhân nếu chưa tiến cử hoặc chưa trúng tuyển mà không có nhu cầu đi Đài Loan nữa sẽ được Công ty môi giới hoàn trả lại.

3 – Đặt cọc trúng tuyển

– Sau khi lao động trúng tuyển sẽ phải đặt cọc cho Công ty môi giới từ 500-1000 USD tùy từng đơn hàng để Công ty môi giới làm các thủ tục xin VISA, đặt vé máy bay cho lao động.

– Ngay khi trúng tuyển người lao động phải chủ động chuẩn bị về tài chính để chuẩn bị nộp tiền xuất cảnh. Công ty môi giới sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo qui định để giúp vay vốn tại các ngân hàng địa phương.

+ Vay tại Ngân hàng chính sách huyện: Áp dụng cho các đối tượng thuộc hộ nghèo của xã (có sổ hộ nghèo); Con em thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Số tiền tối đa được vay theo quy định của Ngân hàng là: 30.000.000 đồng cho 01 hồ sơ.

+ Vay tại ngân hàng nông nghiệp huyện: Áp dụng cho tất cả các đối tượng và số tiền giải quyết cho vay thường từ 40tr – 50 triệu đồng cho một hồ sơ (tùy thuộc vào mỗi ngân hàng)

Tuy nhiên việc xem xét có cho vay hay không còn tùy thuộc quyết định của Ngân hàng nên học viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và lên các phương án huy động tiền tránh trường hợp đến ngày bay không vay được tiền xuất cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến đơn hàng của Công ty môi giới và bản thân lao động sẽ bị phạt do hủy đơn hàng.

4 – Chi phí xuất cảnh

– Theo quy định của từng đơn hàng và sẽ được thông báo trước khi tuyển dụng.
– Phí xuất cảnh người lao động sẽ nộp tại Công ty môi giới khi có thông báo và nộp số tiền còn lại sau khi đã khấu trừ số tiền người lao động đã đặt cọc dự tuyển, đặt cọc Trúng tuyển.

III – Xuất cảnh

– Ngày nhập cảnh: sẽ do chủ sử dụng quyết định.
– Công ty môi giới sẽ thông báo cho lao động trước ít nhật 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.
– Lao động phải tập trung tại Công ty môi giới trước ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.
– Công ty môi giới sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan sẽ có đại diện của Công ty môi giới Đài Loan đón tại sân bay và làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa lao động xuống nơi làm việc.
– Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được cán bộ đại diện của Trung tâm tại Đài Loan và Công ty nhân lực Đài Loan hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Các vấn đề cần lưu ý trước khi nhập cảnh

* Về hồ sơ nhập cảnh: Công ty sẽ phát cho người lao động cầm sang nộp cho Công ty nhân lực Đài Loan gồm có 2 phong bì:
+ Phong bì nhỏ: Sẽ nộp ngay cho cán bộ đón tại sân bay để làm các thủ tục khám sức khỏe.
+ Phong bì to: Sẽ nộp cho Công ty Đài Loan trước khi xuống nơi làm việc.

Lưu ý: Hồ sơ phải được bảo quản cẩn thận, nếu mất hồ sơ sẽ không nhập cảnh được.

* Về trang phục: phải tuyệt đối chấp hành quy định sau:
– Mặc Áo đồng phục của Công ty phát (cả nam và nữ)
– Mặc quần bò hoặc quần kaki (cả nam và nữ).
– Đi giầy thể thao hoặc giầy bata (không đi dép lê, dép quai hậu, giầy cao gót – cả nam và nữ).

*Về hành lý:
– Hành lý xách tay: không quá 7 kg.
– Va li kèm theo: không vượt quá 30kg.

* Về sức khỏe: Vì khi sang Đài loan tất cả lao động bắt buộc phải kiểm tra lại sức khoẻ trước khi đến nơi làm việc , nên đề nghị không được uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi nhập cảnh vào Đài Loan ít nhất 01 ngày.Trung tâm luôn mong muốn và sẽ cố gắng tìm các đơn hàng tốt, phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Các học viên đã đến nhập học phải có tinh thần quyết tâm, chấp hành nội qui và hướng dẫn của Trung tâm. Chúng tôi cam kết sẽ giúp các bạn biến mong muốn thành hiện thực, đồng hành cùng các bạn làm giàu từ chính bàn tay của mình.

Xem thêm:

Những quy định khi đi xe đạp điện tại Đài Loan

Nghề hái chè ở Đài Loan. Lương hái chè ở Đài Loan là bao nhiêu?

Những đồ nên và không nên mang sang Đài Loan

Những thứ được phép, không được phép mang sang Đài Loan

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.