Quyền lợi của lao động nước ngoài tại Đài Loan nhất định phải biết

Đài Loan là một trong những quốc gia đang có xu thế già hóa dân số. Những năm gần đây Đài Loan liên tục bổ sung quyền lợi cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan. Hãy cùng tìm hiểu quyền lợi của lao động nước ngoài tại Đài Loan nhất định phải biết nhé.

Quyền lợi của lao động nước ngoài tại Đài Loan nhất định phải biết

1. Nơi cư trú cố định tại Đài Loan

Nếu bạn tự ý đổi nơi cư trú cho lao động là bất hợp pháp. Nếu chủ thuê hoặc môi giới muốn tự ý đổi nơi cư trú bạn cần báo cho Cục Lao Động địa phương. Bạn cần có bằng chứng là cuội hội thoại giữa bạn với chủ thuê hoặc môi giới. Trong đoạn hội thoại phải có nội dung bạn từ chối đi theo chủ thuê hoặc môi giới.

Nếu bạn đổi nơi cư trú thì sau khi đã chuyển đi bạn cần đến văn phòng di dân đổi thẻ cư trú. Theo quy định không đổi thẻ cư trú sẽ bị phạt từ 2000 đến 10000 Đài tệ đấy. Người bị phạt sẽ là bạn nếu bạn tự ý đổi nơi cư trú. Tương tự với chủ thuê hoặc môi giới cũng vậy cũng sẽ bị phạt nếu tự ý đổi nơi cư trú.

Khi muốn đổi nơi cư trú bạn phải báo cho Sở Di Dân và được sự đồng ý của Bộ Lao Động. Nếu không bạn sẽ bị phạt theo quy định. Trên thẻ cư trú sẽ có ghi địa chỉ nơi bạn ở của bạn để dễ quản lý, do đó nếu có chuyển nơi ở bạn sẽ phải làm lại thẻ cư trú đó nhé.

2. Thẻ cư trú Đài Loan

Bạn là người giữ thẻ cư trú, bất cứ ai cũng không có quyền giữ thẻ cư trú của bạn. Lúc nào cũng phải đem theo thẻ cư trú bên mình. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Đài Loan bạn cần đổi thẻ cư trú. Đến Sở Di Dân để làm thẻ, nếu quá hạn sẽ bị phạt từ 2000 đến 10000 Đài tệ.

3. Chi phí môi giới tại Đài Loan

Phí môi giới thay đổi theo từng năm, năm sau thấp hơn năm trước. Phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu của bạn với bên môi giới. Bạn có quyền hủy hợp đồng lao động với công ty môi giới này và kí với công ty môi giới khác mà không bị phạt tiền. Người lao động có tể tự trả phí môi giới, phải yêu cầu cấp biên lai thu phí. Chủ thuê không được trừ phí môi giới vào lương của người lao động. Bên môi giới không có quyền bắt bạn kí vào hợp đồng để trừ tiền của bạn. Nếu đã chót thì hãy gọi cho các tổ chức lao động để được giúp đỡ.

4. Tiền lương, tiền tiết kiệm

Mức lương của bạn phải cao hơn mức lương cơ bản là 22000 đài tệ (16,5 triệu VNĐ). Chủ thuê không có quyền bắt bạn kí tên để giữ tiền tiết kiệm. Sau khi chủ thuê mở cho bạn tài khoản ngân hàng, bạn nên giữ con dấu và sổ tiết kiệm. Con dấu và sổ tiết kiệm phải đi đôi với nhau mới có hiệu lực.

5. Bảng lương

Chủ thuê bắt bược phải cung cấp cho bạn bảng lương cả tiếng Trung và tiếng Việt. Bảng lương phải ghi rõ các khoản lương và khoản trừ. Những khoản tiền được phép trừ: thuế thu nhập, tiền ăn ở, bảo hiểm lao động và bảo hiểm y tế. Nếu chủ thuê không dưa bạn bảng lương bạn phải báo với Cục Lao Động địa phương để họ can thiệp. Bạn nên giữ lại bảng lương để làm bằng chứng khi có tranh châps với chủ thuê về các khoản tiền.

6. Các loại thuế lao động cần đóng ở Đài Loan

 1. Thuế với lao động không thường trú: 20% mức lương cơ bản nếu lao động cư trú tại Đài Loan dưới 183 ngày/năm
 2. Thường trú: 6% mức lương cơ bản nếu lao động cư trú tại Đài Loan trên 183 ngày/năm
 3. Quay lại Đài Loan lần thứ 2: Tính theo 2 diện thuế như trên
 4. Thuế tiền ăn: Được miễn 1800 Đài tệ
 5. Hoàn thuế, báo thuế: Môi giới phải báo cho bạn thuế vào tháng 5 và trước khi bạn về nước. Bạn sẽ được hoàn thuế sau 6 tháng nếu đóng thuế cao hơn mức phải đóng

7. Tiền hồi thuế

Bạn có quyền thắc mắc với Sở Thuế về số tiền hồi thuế mỗi năm. Khi đến hỏi về tiền hồi thuế bạn cần đem theo thẻ cư trú, hộ chiếu.

Sau một năm, khi lao động đã về nước mà chưa nhận được tiền hồi thuế bạn có thể viết đơn đến Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), HWC, HMISC để nhờ kiếm tra số tiền hồi thuế.

8. Khấu trừ thuế

Nếu mức lương của bạn dưới 30012 Đài tệ bạn có quyền không đồng ý cho chủ thuê trừ 18% tiền lương.

9. Đóng thuế

Ai cũng phải đóng thuế nếu đang lao động trên đất nước Đài Loan. Đối với lao động theo diện giúp việc nhà, chủ thuê và môi giới không có quyền khấu trừ tiền thuế thu nhập.

Với lao động không thường trú sẽ không được hoàn tiền vào dịp hoàn thuế năm sau. Người lao động cần phải có mặt trước ngày 1/7 trong năm.

Với lao động thường trú sẽ được hoàn tiền vào dịp hoàn thuế năm sau. Thời gian trả thuế phụ thuộc vào Sở thuế ở địa phương.

10. Khám sức khỏe

Môi giới có trách nhiệm đưa người lao động đi khám sức khỏe tại nơi mà Bộ Lao Động chỉ định. Có 4 lần khám sức khỏe. Thứ nhất trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh vào Đài Loan. Lần thứ 2 sau 6 tháng kể từ lần khám đầu tiên, lần thứ 3 là sau đó 18 tháng. Và lần thứ 4 là sau đó 30 tháng.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được kết quả khám sức khỏe bạn cần xuất trình giấy tờ sau:

 • Giấy khám sức khỏe theo đợt
 • Báo cáo kiếm tra sức khỏe
 • Giấy phép lao động
 • Danh sách lao động nước ngoài

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe:

 1. Chỉ kiếm tra hai lần đối với bệnh viêm gan B và sốt rét. Trước và sau khi nhập cảnh Đài Loan.
 2. HIV/AIDS, lao phổi, giun sán, bệnh proges-salmon sẽ được kiểm tra mỗi khi đi khám định kỳ. Nếu bạn mắc phải bạn có quyền đi điều trị tại bệnh viện chuyên về bệnh đó.
 3. Bạn sẽ được cách ly để điều trị trong vòng 6 tháng tại Đài Loan nếu mắc bệnh lao. Bạn có quyền từ chối về nước và ở lại Đài Loan điều trị.
 4. Nếu bị nhiễm HIV/AIDS, bạn không bị trả về nước, bạn phải trả tất cả chi phí nếu điều trị tại Đài Loan.
 5. Khi xét nghiệm có giun sán bạn được ở lại uống thuốc sau 45 ngày nếu hết giun sán bạn sẽ không phải về nước.

11. Bảo hiểm y tế ở Đài Loan

Chủ thuê có trách nhiệm làm thẻ bảo hiểm y tế cho bạn và không có quyền giữ nó. Tiền bảo hiểm y tế sẽ trừ vào tiền lương có ghi trên bảng lương của bạn.

Người lao động theo diện giúp việc không được hưởng bảo hiểm lao động. Chỉ được hưởng bảo hiểm y tế.

12. Thời gian làm việc ở Đài Loan

Nếu chủ cũ muốn bạn làm việc tiếp khi hết hợp đồng, bạn nên yêu cầu họ làm hợp đồng trực tiếp.

13. Đổi chủ thuê ở Đài Loan

Khi Bộ Lao Động xóa quyền thuê của chủ với các lí do sau bạn có thể đổi chủ:

 • Bạn bị ép làm cho chủ khác
 • Chủ trả lương không đúng theo hợp đồng
 • Bị ép làm việc hoặc làm việc bất hợp pháp cho chủ
 • Chủ thuê phá sản
 • Chủ thuê định cư ở đất nước khác
 • Bi ngược đãi, bạo hành, tấn công tình dục
 • Với người lao động làm việc đánh cả, có quyền đổi chủ nếu thuyền bị hư hại
 • Với lao động làm giúp việc, chăm sóc: người mà bạn chăm sóc qua đời (cần báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày)

14. Quyền lợi cho lao động nữ và lao động nữ có thai

1.Kinh nguyệt

Lao động nữ được nghỉ 1 ngày khi có kinh, không cần cấp phép

 • 3 lần đầu/ năm: trừ 1 ngày lương
 • 9 lần sau: trừ một nửa số lương ngày đó

2.Có thai

Chủ thuê hoặc môi giới không có quyền ép lao động nữ mang thai về nước

Chỉ được kiếm tra mang thai 2 lần (trước và sau nhập cảnh). Nếu ai đó yêu cầu bạn kiểm tra khi đi khám định kì là bất hợp pháp.

Khi mang thai, lao động nữ sẽ được chuyển sang làm các công việc khác nhẹ nhàng hơn. Được nghỉ dưỡng thai và hưởng lương 8 tuần, nghỉ phép khi sinh con.

Nếu chủ thuê yêu cầu bạn nghỉ việc và có sự đồng ý của bạn, chủ thuê phải trả tiền nghỉ việc và tiền vé máy bay cho bạn.

Vì sự an toàn cho bạn và thai nhi. Bạn không được lên máy bay nếu đã mang thai trên 6 tuần.

3.Xâm hại

Nếu làm việc vào ban đêm chủ thuê phải đám bảo an toàn, cung cấp phương tiện đưa đón tận nơi. Thời gian làm việc từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Điện ngay cho đường dây nóng 1955, cảnh sát 009, Đường Dây Chống Xâm Phạm Tình Dục 110, Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Việt Nam 03- 217 0468 hoặc 0922-641-743 nếu bạn bị xâm hại.

Bạn phải nói thành tiếng “Tôi không muốn” để có chứng cứ. Sau khi xác nhận bị xâm hại bạn sẽ được cung cấp nơi ở mới và được làm việc bên ngoài trong thời gian chờ xét xử.

15.Về nước hợp pháp

Lý do về nước hợp pháp:

 • Lăng mạ, có hành vi bạo lực với chủ thuê, môi giới, đồng nghiệp
 • Không còn khả năng làm việc
 • Phá hoại tài sản của chủ thuê
 • Làm việc bất hợp pháp
 • Hết hạn hợp đồng
 • Không đi khám định kì theo quy định hoặc đi khám chống đối như dùng mẫu kiểm tra của người khác thay vì của mình
 • Cung cấp giấy tờ giả cho chính phủ
 • Vi phạm luật lao động, hợp đồng lao động
 • Bị tòa án phán quyết có tội và bị án tù

16. Bị ép thôi việc

Bạn có quyền từ chối nếu bị ép rời khỏi nơi cư trú. Môi giới không có quyền ngăn cản bạn tìm kiếm sự trợ giúp hoặc ép bạn ra sân bay. Nếu bị ép và bị chở đến sân bay bạn có thể hét lớn để nhận được sự giúp đỡ từ những người xong quanh hay cảnh sát.

Khi bị ép thôi việc bạn nên gọi điện cho Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), HWC, HMISC để được giúp đỡ.

Chủ thuê hoặc môi giới không có quyền ép bạn về nước. Nếu không muốn bạn cần nói với Cục Lao Động rằng: ” tôi không dồng ý về nước”.

Chủ thuê sẽ bị phạt và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu ép bạn về nước trước khi hết hạn hợp đồng

17. Đừng bỏ trốn bất hợp pháp

Nếu bỏ trốn đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất quyền lợi làm việc tại Đài Loan

Mức lương sẽ có thể thấp hơn mức lương cơ bản.

18. Chủ gọi cảnh sát ép bạn về nước

Cảnh sát không có quyền can thiệp hay ép bạn ra sân bay về nước. Nói với cảnh sát bạn bị ép về nước, cần sự giúp đỡ của Bộ Lao động. Nếu cảnh sát không giúp đỡ bạn hãy nhớ mã số trên áo để làm bằng chứng cho việc không được giúp đỡ từ phía cảnh sát.

19. Cư trú bất hợp pháp đầu thú

Nếu đầu thú về nước chưa có tiền án cần chuẩn bị 10000 Đài tệ, hộ chiếu, giấy thông hành, vé máy bay. Đi đến Sở Di Dân để làm các thủ tục, nhân viên của sở sẽ thông báo cho bạn phải làm gì tiếp theo

20. Quyền lợi nếu bị bắt tạm giam

 • Được cung cấp đầy đủ thức ăn, thuốc men
 • Bạn có quyền gọi điện cho người thân, bạn bè
 • Được yêu cầu tư vấn tâm lí nếu cần

Xem thêm:

Đài Loan chuẩn bị tung ra phiếu kích cầu 5000 đài tệ trong tháng 9

Chế độ thai sản ở Đài Loan mẹ bầu nhất định phải biết

Mua nhà trả góp ở Đài Loan tại sao không?

Cách tính phí Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm y tế ở Đài Loan 

Tìm việc, xin giấy đi làm, thẻ cư trú sau khi tốt nghiệp đại học ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.