Nghi thức, phong tục trong tang lễ ở Đài Loan

Ở Đài Loan đã lâu nhưng chắc bạn chưa biết về phong tục, nghi thức trong đám tang tại Đài Loan. Người Đài Loan rất coi trọng những nghi thức, phong tục do đó nếu trong gia đình có người mất chắc hẳn sẽ cũng giống Việt Nam có những thủ tục đặc biệt để tiễn đưa người đã mất. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức, phong tục trong tang lễ của người Đài Loan nhé.

1. Quy trình tang lễ

遺體安置 Di chuyển thi thểTheo nghi lễ cổ xưa, người sau khi chết nên đặt thi hài ở phòng khách thi thể được đặt theo nam bên trái, nữ bên phải, đầu quay vào trong, bàn chân hướng ra phía bên ngoài. Sau khi qua đời tại bệnh viện, hầu hết mọi người ngày nay đều gửi thẳng đến nhà tang lễ để phòng lạnh, một số người nhà chọn cách gửi về quê.豎靈 Dựng linh cữu và bàn thờĐưa thi hài người đã mất vào linh cữu, và dựng bàn thờ訃聞 Cáo phóCòn được gọi là “thông báo cáo phó”, “đăngcáo phó”, theo nghi thức cổ, sau khi tang lễ xong, khi đưa tang vào hội trường, người thân và bạn bè nên cáo phó. Vì vậy, sau khi tang lễ. ngày được chọn, nên in cáo phó ngay, và thông báo cáo phó với người thân, bạn bè để họ hàng, bạn bè thân thiết biết có người trong tang quyến đã qua đời. “Cáo phó” có nghĩa là báo tang (báo trắng)入殮 Nhập quanĐặt thi thể vào quan tài. Quy trình được chia thành 2 phần, đầu tiên là tắm rửa, thay quần áo và trang điểm cho của người quá cố, thứ hai là lễ nhập quan (khâm liệm) và đậy nắp quan tài. Sau “nhập quan”, người ta gọi là “linh cữu”, nghĩa là người đã khuất đã trở thành khách.出殯/告別式 Đưa tiễn/ Cáo biệtDân gian thường gọi là “tiễn đưa”, ngày nay thường gọi là “tiễn biệt”, đầu tiên là con cháu, sau đó là họ hàng, bạn bè của người đã khuất có quan hệ ruột thịt.火化、安葬 Hỏa thiêu, an tángSau khi hài cốt được hỏa táng tại địa điểm hỏa táng, họ sẽ được chôn cất ở những nơi đã chọn hoặc trong進塔/晉塔/進金 Bỏ tro cốt vào hũ đựng tro/ Đặt vào phần mộ.Trong xã hội hiện đại, việc hỏa táng được thực hiện, tro hỏa táng được cất giữ trong các bình và gửi đến các địa điểm chỉ định hoặc tháp thánh để sắp xếp.返主安靈 Bát hương, bài vịSau khi tang lễ, linh hồn của người đã khuất được đặt bên cạnh bài vị của tổ tiên để tế lễ trong tương lai. Điều đáng chú ý là đặt cạnh bài vị gia tiên hiện nay đã có cách giải quyết, theo truyền thống vẫn phải chuẩn bị một bàn riêng để thờ thần linh.慎終追遠 thờ cúngCúng tuần  như Việt Nam, cúng giỗ đầu, giỗ 3 năm, thanh minh, và ngày giỗ.

2. Những điều cần chú ý về tang lễ

  • Mỗi người, mỗi gia đình sẽ có những kế hoạch tổ chức tang lễ khác nhau do các yếu tố như tín ngưỡng, hoàn cảnh kinh tế, nhu cầu …
  • Không có sự đúng sai nhất định trong quy trình và phong tục, dù là phong tục cổ truyền hay đơn giản hơn ngày nay.
  • Trong quá trình tang lễ, chúng ta nên tránh những thiếu sót của phong tục tang lễ trước đây, và tránh những thói hư tật xấu như khoe mẽ, phù phiếm, phung phí, lãng phí tài lực, vì mục đích thực sự của tang lễ là làm cho người mất yên lòng ra đi và người sống có thể được an ủi, đó là ý nghĩa quan trọng nhất.

3. Trang phục trong tang lễ

Mặc vải lanh báo hiếu

Trong các đám tang truyền thống ở Đài Loan, có tục mặc vải lanh để báo hiếu, các thành viên trong gia đình sẽ mặc vải lanh và mặc đồ báo hiếu, tục lệ này được gọi là “上孝”. Đạo hiếu thời xưa giờ cũng đã dần mai một thay vào đó là quần áo thời hiện đại (năm bộ quần áo) là vải gai, vải gai, vải xanh, vải vàng và vải đỏ. Chủ yếu là con trai (孝男), con dâu (孝媳) và con gái (孝女), những người này phải mặc đồ lót bằng vải bông màu trắng. Đại hiếu (戴孝) nghĩa là đầu tay áo phải đeo khăn báo hiếu, nếu người mất là đàn ông thì đeo ở tay trái, còn nếu người mất thì ở tay phải.

Áo chùng đen

Thời hiện đại thay thế dần chữ hiếu truyền thống bằng “chữ hiếu đen”, chỉ cần mặc thường phục, khoác áo đen, giày phải trơn và tối là tiêu chuẩn, đi giày bệt. không nên phơi theo nguyên tắc, áo chùng đen không chỉ mang ý nghĩa tượng trưng trang nghiêm, long trọng mà còn tránh cho người quá cố đau lòng vì không khí tang tóc quá mức tại buổi lễ.

Lễ phục màu đen 

Một số đám tang ủng hộ sự đơn giản hoặc có xu hướng theo phong cách phương Tây chọn sử dụng vest đen để làm đại diện cho trang phục tang lễ. Nam mặc vest sẫm màu hoặc đen, nữ mặc vest sẫm màu hoặc đen đơn giản và trang trọng.

4. Tham gia đám tang

Khi đến nhà tang lễ, dự đám tang, đưa tiễn người đã mất nên mặc trang phục tối màu hoặc thường phục, tránh trang điểm cầu kỳ, quá diêm dúa, không nên mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ, đỏ tươi. Màu đỏ là biểu tượng màu sắc lễ hội và tốt lành. Sẽ rất thiếu tôn trọng Gia đình có người đã khuất  nếu mặc trang phục màu đỏ tươi như vậy trong buổi lễ tang.

Xem thêm:
Phân loại nghỉ phép ở Đài Loan? Nghỉ phép không lương, có lương, quyền lợi của lao động
Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan
Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan
Những số cát tường mang lại may mắn người Đài Loan yêu thích
Phong tục đốt đèn cầu an ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.