Phong tục đốt đèn cầu an ở Đài Loan

Mỗi dịp tết đến xuân về người Đài Loan thường có phong tục đốt đèn cầu an. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng được phép đốt đèn. Việc đốt đèn mang lại ý nghĩa gì ? Chi phí đốt đèn ra sao? Cùng tìm hiểu về phong tục đốt đèn cầu an ở Đài Loan nhé.

1. Tại sao cần phải đốt đèn ?

Mỗi một ngôi chùa đều có đèn cầu an 「光明燈 – Guāng míng dēng」. Mọi người thắp đèn, số tiền công đức được sẽ dùng vào mục đích từ thiện. Khi khởi đầu một năm mới thắp sáng ngọn đèn cầu an có ý nghĩa soi sáng tương lai, chiếu rọi khắp mọi nơi, phá tan bóng tối, Bằng việc thắp đèn các vị thần, phật có thể chiếu soi, phù hộ, tiêu trừ nghiệp chướng giúp cuộc sống bình an hơn.

Dù vậy bạn cũng không được ỷ lại vào đèn cầu an. Không được nghĩ mình thắp đèn rồi chả cần phải làm gì nữa chỉ cẩn ngồi hưởng phúc. Không bạn cần phải làm nhiều việc thiện, hiếu thảo với cha mẹ, nói lời nhân hậu tránh điềm dữ, phù họ cho gia đình.

Thắp đèn cũng phù hợp với người bình thường ở mọi lứa tuổi. Ai cũng có thể thắp đèn bình an cho chính mình. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đèn cầu an ở các chùa gần nhà dấu hiệu là các tháp màu vàng, bên trong có từng ô nhỏ hình phật vàng chứa tên tuổi người thắp .

2. Khi nào sẽ thắp đèn cầu an?

Thời gian thắp đèn thường được chọn vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch. Tức là từ nửa đêm mùng 8 vào dịp Tết. Bạn chỉ cần đền chùa và thắp đèn cho mình.

3. Chi phí

Giá thắp đèn cầu an ở mỗi ngôi chùa lại khác nhau. Một chiếc thường có giá từ 300-600 Đài tệ. Một số ngôi chùa cũng có giá khác tùy theo từng địa điểm.

Tuy nhiên cũng có nhiều giá đèn khác nhau phân chia vị trí, kích thước đèn mà có giá khác nhau. Chùa càng thiêng thì phí càng cao. Do đó bạn cần liên hệ với chùa. miếu mà bạn muốn đặt đèn để biết giá nha

4. Thắp đèn ở đâu ?

Bạn có thể đến những ngôi chùa ở gần nhà. Hoặc cũng có thể đi đến những ngôi chùa nổi tiếng sau đây:

  • Phía bắc: Đền Mengjia Longshan 艋舺龍山寺, Đền Xingtian Đài Bắc 台北行天宮, Đền Guandu Đài Bắc 台北關渡宮, Đền Tùng Sơn Fengtian Đài Bắc 台北松山奉天宮, Đền Tùng Sơn Ciyou Đài Bắc台北松山慈祐宮.
  • Trung tâm: Đền Taichung Dajia Zhenlan 台中大甲鎮瀾宮, Đền Taichung Tianhou 台中天后宮, Đền Changhua Lukang Tianhou 彰化鹿港天后宮, Đền Yunlin Beigang Chaotian 雲林北港朝天宮, Đền Nantou Zhushan Zinan 南投竹山紫南宮.
  • Phía Nam: Đài Nam Nankundai Tianfu 台南南鲲鯓代天府, Đền Tam Phong Cao Hùng 高雄三鳳宮, Đền Pingtung Donggang Zhenhai 屏東東港鎮海宮.

Lưu ý:

  • Không thắp đèn cho người đã khuất.
  • Mỗi năm chỉ thắp duy nhất một ngọn đèn.
  • Làm nhiều việc tốt hơn sau khi thắp đèn.

Xem thêm:

Những nơi xem bói chuẩn ở Đài Loan

Lịch nghỉ lễ, Tết Đài Loan năm 2022

30 câu chúc Tết thường dùng ở Đài Loan

Những ngày lễ truyền thống ở Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.