Những điều kiêng kị trong lễ tang ở Đài Loan

Nếu ở Đài Loan người thân quen mà bạn biết không may qua đời bạn phải đi dự tang lễ, cần kiêng kị khá nhiều điều. Để không thất lễ hoặc không phạm sai lầm khi tham gia lễ tang ở Đài Loan bạn nhất định không thể bỏ qua bài viết này. Cùng tìm hiểu những điều mà người Đài Loan kiêng kị khi gia đình có tang hay khi tham gia tang lễ ở Đài Loan:

Những điều kiêng kị trong lễ tang ở Đài Loan

* Kiêng kỵ chôn cất vào tháng 7: Ở Đài Loan và một số vùng miền nam kiêng kỵ chôn cất vào tháng 7. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng của ma quỷ, các hồn ma âm phủ trong tháng này sẽ xuống trần gian để xin ăn.

* Theo quan điểm của tín ngưỡng Phật giáo thì thời gian làm tang lễ dài nhất cũng không quá 49 ngày , vì nghiệp chướng kiếp này dù nặng lắm thì 49 ngày sau sẽ tái sinh, nếu nghiệp chướng nhẹ thì sẽ được. tái sinh ngay sau khi chết.

* Đốt tiền : Nên đốt giấy bạc từng tờ một, không nên đốt quá vội vàng hoặc thành từng đống, người ta nói đốt từng tờ một giống như việc người mất đi chậm rãi từng bước một.

*Phải xé bỏ những câu đối dán ở dịp Tết 春年. Không để trong thời gian này và phải được che bằng giấy đỏ .

*Dán giấy đỏ lên nhà hàng xóm để tránh điều xui .

*Trong thời gian làm tang, tất cả các đèn trong nhà được bật sáng, đến khi làm xong lễ đưa tang tiễn biệt mới được tắt. Không được dùng chổi quét nhà.

* Đeo tang (tang phục), nói chung là theo giới tính của người đã khuất, theo nam tả nữ hữu .

* Không vào nhà của hàng xóm, người thân và bạn bè trong lễ tang.

* Không ăn thịt .

* Nghĩa tử là nghĩa tận, trong thời kỳ làm lễ tang thì nên cúng cơm vào buổi sáng và buổi tối. Sáng sớm, bạn nên mang một chậu nước để người quá cố tắm rửa sạch sẽ trước khi dọn bữa sáng. Buổi tối, bữa tối được dọn ra trước khi mặt trời lặn, sau khi dùng bữa xong sẽ cung cấp một chậu nước để người quá cố tắm rửa.

* Đặt 2 mười tệ lên bàn linh, thí dụ hỏi đã tắm rửa xong chưa, hỏi ăn khi no xong thì phải xin phép người thân đã khuất, một dương một âm tượng trưng cho sự cho phép .

*Tránh lái xe hoặc giết bất kỳ côn trùng hoặc động vật.

* Trong thời kỳ để tang, hoa và quả tươi có thể thay đổi từ hai đến ba ngày một lần, tránh mua các loại quả như chuối, ổi, nho, vải, nhãn, cà chua, dứa .

*Di vật và quần áo của người đã khuất có thể  bảo quản để làm kỷ niệm, cũng có thể đem quyên góp cho các tổ chức từ thiện, cũng là một loại công đức.

* Không đến chùa để thờ cúng. (Một số khu vực mất một năm để đi du lịch).

*Không được tham dự đám cưới của người khác.

*Không được tham dự đám tang của người khác.

*Không dùng chổi quét sàn trong lễ tang tại nhà riêng.

*Không được mặc đồ tang vào bếp.

*Không thể nói [ 吃飯 ăn cơm ] trước linh cữu.

*Không để rơi nước mắt rơi trên người đã mất

*Không cho mèo vào nhà, không cho chó mèo nhảy qua xác, quan tài.

* Vào ngày làm lễ, vui lòng chuẩn bị lì xì lễ vật cho thầy cúng , tài xế, thợ chụp ảnh, lễ tân, v.v. Cho vào lì xì đỏ để tránh xui xẻo.

* Sau tang lễ, linh vị đặt bên trái bài vị tổ tiên . Ngày 1 và 15 âm lịch, vẫn nên cúng cơm cho đến khi gộp bát hương vào năm thứ ba.

* Một số gia đình tang quyến sẽ tổ chức đám cưới trong vòng 100 ngày cho con cái sắp cưới và người đã có bạn đời. Điều này dành cho nam giới, vì nam giới kết hôn trong vòng 100 ngày và họ cưới con dâu. Còn phụ nữ nếu lấy chồng trong vòng 100 ngày sẽ bị coi là xui xẻo cho nhà chồng, vì vậy việc cưới xin trong vòng 100 ngày là của đàn ông chứ không phải phụ nữ.

Đi viếng Đám ma ở Đài Loan cần lưu ý gì? Viếng đám ma ở Đài Loan bỏ phong bì bao nhiêu? Đi đám ma ở Đài cần mang theo gì? Đám ma ở Đài tổ chức ra sao?

Lưu ý khi tới tham gia lễ tang của người Đài Loan

*Tiền viếng gọi là “白包” nên để số tiền lẻ 1 3 5 7 9 không nên để số chẵn. Ví dụ như 1100; 1300;1500,… tùy theo mức độ thân thiết. Người Đài Loan không thường nhận tiền viếng do quan niệm việc tang lễ không phải chuyện vui vẻ do đó gia chủ có thể sẽ đưa lì xì đỏ cho bạn “紅包” – cũng để tránh điều xui xẻo.

*Đi đám tang ở Đài Loan bạn nên bỏ vào túi áo hoặc túi quần lá cây “艾草” – chính là lá ngải cứu (người Đài tháng 7 âm lịch thường treo lá ngải cứu trước cửa nhà để tránh tà ma) hoặc bạn có thể bỏ lá cây bất kỳ vào túi, sau khi rời khỏi lễ tang nên đi tới nơi đông người để tránh âm khí theo về nhà.

*Không được tỉa (uốn) tóc, râu, móng tay, đánh phấn , tô son trong đám tang. Và không thích hợp đi giày da, dép lê. Nên mặc thường phục màu trắng, đen hoặc xám. Không vui đùa.

* Nữ giới không nên đeo trang sức vàng bạc. (Trừ mặt dây chuyền bằng ngọc và chuỗi hạt Phật giáo) Nếu bạn đang mang thai , cần nói với người đảm nhận nghi thức (quấn một dải ruy băng đỏ quanh bụng) vào ngày tang lễ – không được chạm vào thi thể!

* Trong thời gian để tang, nếu có người thân, bạn bè đến dâng hương người quá cố thì đại diện gia đình nên thắp hương thay mặt họ (một người), xếp hai bên trước linh cữu, và đọc ” OO , những người thân và bạn bè của chúng tôi OOO đang ở đây vì bạn. Xin OO có thể ban phước lành cho họ với sức khỏe tốt và đi lại an toàn. 』Thắp hương, cúi đầu chào.

*Không nói đùa hoặc nói những lời không may mắn với người đã khuất trước đám tang.

*Trong thời gian mất hoặc ngày đưa tang, tiễn biệt, người thân, bạn bè đến thắp hương thờ cúng. Khi ra về, không được nói lời “再見 tạm biệt” với nhau (vì điều đáng tiếc này nên họ không muốn xảy ra nữa), tang quyến nên nói “「有心」!tấm lòng”, “「請保重!」Bảo trọng!” Hoặc “「您慢走」Đi từ từ!”

* Người thân, bạn bè vui lòng nhận quà và ghi tên vào sổ nhận quà.

*Đến trước thời gian 20 phút theo lịch tổ chức lễ tang để tránh bị chậm trễ.

* Ngày đưa tang, mặc thường phục, quần dài, đi giầy vải (trang phục tối màu)

Xem thêm:

Quy trình tang lễ theo phong tục ở Đài Loan

Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan

Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan

Những số cát tường mang lại may mắn người Đài Loan yêu thích

Phong tục đốt đèn cầu an ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.