Đài Loan tính điểm lao động nhập cư để ưu tiên nhập cảnh

Khi Đài Loan bắt đầu mở cửa biên giới cho lao động nhập cư vào cuối tháng này, một hệ thống điểm sẽ được sử dụng để lựa chọn lao động nước ngoài nào sẽ được ưu tiên nhập cảnh vào nước này.

Bộ Lao động (MOL) ngày 1/11 đã đề xuất một kế hoạch trong đó lao động nhập cư sẽ được phép vào Đài Loan trong tháng này dựa trên hệ thống tính điểm. Điểm sẽ được phân bổ dựa trên tình trạng tiêm chủng của một công nhân nhập cư, số ca COVID trung bình hàng tuần ở quốc gia của họ và loại phòng được cung cấp bởi chủ lao động của họ.

Điểm phân bổ cho chỗ ở sẽ chỉ áp dụng cho công nhân nhà máy nhập cư, vì những người chăm sóc sống cùng nhà với chủ của họ. Một số lượng tương đương công nhân nhà máy và người chăm sóc sẽ được phép nhập cảnh vào Đài Loan.

Nguồn: CNA

1. Tình trạng tiêm chủng

Công nhân nước ngoài sẽ nhận được 55 điểm vì đã được tiêm hai liều vắc xin (hoặc một liều BNT) đã nhận được danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới hoặc đã được được cấp phép sử dụng khẩn cấp Đài Loan. Nếu họ chỉ nhận được một liều vắc-xin hai liều, họ sẽ nhận được 45 điểm, trong khi những người chưa tiêm bất kỳ liều nào sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào trong đối tượng này.

2. Số ca nhiễm Covid của đất nước đang sinh sống

Số trường hợp tại quốc gia đang sinh sống sẽ được xác định là mức trung bình của bảy ngày. Nếu mức trung bình trong bảy ngày của quốc gia của họ là 5.000 hoặc thấp hơn, người lao động sẽ nhận được 10 điểm.

Người lao động cư trú tại một quốc gia có từ 5.001 đến 10.000 trường hợp mỗi tuần sẽ nhận được năm điểm. Nếu số trường hợp được xác nhận mỗi tuần vượt quá 10.000 ở quốc gia của người lao động, họ sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào.

3. Nơi cư trú của người sử dụng lao động

Chỗ ở trong thời gian cách ly được chia thành hai loại, dãy phòng và không dãy phòng. Nếu người sử dụng lao động cung cấp toàn bộ dãy phòng cho công nhân của mình trong thời gian cách ly, người lao động sẽ nhận được 20 điểm.

Nếu người sử dụng lao động đưa ra sự kết hợp giữa dãy phòng và không dãy phòng, người lao động sẽ được 15 điểm. Nếu chỉ những người không thuộc dãy phòng có sẵn, nhân viên sẽ nhận được 10 điểm.  Phòng càng ít người thì số điểm được phân bổ càng cao. Trong trường hợp ở một dãy phòng, nếu chỉ có một hoặc hai người sống ở đó, người lao động sẽ nhận được 25 điểm. phòng có ba đến bốn người ở có giá trị 15 điểm, phòng từ năm đến sáu người ở sẽ được bảy điểm, và phòng có bảy đến tám người ở sẽ thu được ba điểm.

Những người không thuộc dãy phòng, nếu một hoặc hai người ở chung phòng sẽ được 10 điểm, nhưng nếu ba đến bốn người ở cùng thì sẽ được tám điểm. Năm đến sáu người trong một phòng không có dãy phòng sẽ được năm điểm, trong khi bảy đến tám người trong một phòng sẽ chỉ cho một điểm. Nếu có từ chín người trở lên trong cùng một phòng, sẽ không có điểm nào được phân bổ.

4. Tổng điểm

Sau khi cộng điểm, lao động nước ngoài có tổng điểm cao nhất sẽ được ưu tiên nhập cảnh vào Đài Loan trước. Công nhân nhà máy và người chăm sóc gia đình sẽ được đánh giá riêng và được phép nhập cảnh với tỷ lệ 1: 1.

Trong trường hợp người lao động có số điểm chính xác bằng nhau thì sẽ ưu tiên người có ngày bắt đầu cấp visa sớm nhất. Nếu ngày bắt đầu thị thực trùng nhau, quyền ưu tiên sẽ được quyết định thông qua bốc thăm ngẫu nhiên.

MOL ngày 4/11 thông báo họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu cho phép lao động nhập cư vào nước này từ giữa đến cuối tháng 11 , với việc người Indonesia sẵn sàng trở thành làn sóng lao động nhập cư đầu tiên sau khi là đối tượng đầu tiên bị cấm vào năm ngoái. Tuy nhiên, do lượng lớn người Đài Loan ở nước ngoài dự kiến ​​sẽ trở lại vào Tết Nguyên đán, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương đã khuyến nghị với MOL rằng việc nhập cảnh của lao động nhập cư sẽ bị hạn chế từ ngày 14 tháng 12 đến ngày 14 tháng 2 hoặc lệnh cấm được tái áp dụng.

Xem thêm:

Đài Loan tìm cách thu hút 100.000 chuyên gia nước ngoài vào năm 2030

Đài Loan cho phép tiêm chủng không cần đặt trước trên Website 1922

Mức lương trung bình của người Đài Loan là bao nhiêu?

Đài Loan chấp thuận cho lao động nhập cư nhập cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.