Đài Loan điều chỉnh chế độ nghỉ khám thai thêm 2 ngày, hiệu lực ngay lập tức

Để thúc đẩy chính sách nuôi dạy con cái thân thiện, hôm nay Bộ Lao động Đài Loan thông báo thời gian nghỉ phép kiểm tra thai sản sẽ tăng thêm 2 ngày lên thành 7 ngày đối với người lao động và kiểm tra thai sản 7 ngày cho cả vợ / chồng sẽ chính thức. Áp dụng luôn từ hôm nay (19.01.2022), và chính phủ sẽ chi trả thêm 2 ngày lương. Người sử dụng lao động có thể nộp đơn xin trợ cấp từ Cục Bảo hiểm Lao động của Bộ Lao động.

Một số điều khoản của Đạo luật Bình đẳng Lao động Giới và các sửa đổi đối với Điều 19-1 và 19-2 của Đạo luật Bảo hiểm Việc làm đã được Tổng thống công bố vào ngày 12 và Bộ Hành pháp dự kiến ​​sẽ chính thức áp dụng ngay hôm nay.

Hoàng Duy Thâm, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng Việc làm và Lao động của Bộ Lao động, đã trả lời phỏng vấn của giới truyền thông hôm nay. Người sử dụng lao động nên cho 7 ngày nghỉ kiểm tra thai sản, bao gồm nghỉ khám thai và nghỉ sinh con cả vợ và chồng đều là 7 ngày nghỉ.

Ông Hoàng Duy Thâm chỉ ra rằng chi phí lương bổ sung cho hai ngày “nghỉ khám thai sản” và “nghỉ sinh con” cho cả vợ và chồng đều do chính phủ trung ương trợ cấp và người sử dụng lao động có thể nộp đơn lên Cục Bảo hiểm Lao động của Bộ Lao động.

Theo quy định, chế độ nghỉ khám thai dành cho chồng được áp dụng trong thời gian vợ  mang thai, còn thời gian người chồng nghỉ khi vợ sinh con phải được nghỉ trong thời gian tổng cộng 15 ngày trước và sau ngày vợ  sinh con.

Ông Hoàng Duy Thâm cũng đề cập rằng do các quy định hiện hành về thời gian nghỉ kiểm tra thai sản, người lao động có thể nghỉ “nửa ngày” hoặc “giờ” theo đơn vị và không thể thay đổi sau khi lựa chọn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu kiểm tra thai sản, chi tiết sẽ ban hành vào ngày hôm nay, trong đó nêu rõ “người chồng đi khám thai cùng” của người vợ mang thai. Người chồng xin nghỉ đưa vợ đi Khám thai và nghỉ thai sản ”cũng có thể được yêu cầu theo đơn vị “nửa ngày” hoặc “giờ ”.

Ngoài ra, sửa đổi này cũng bao gồm các điều khoản về điều chỉnh linh hoạt giờ làm việc. giờ cũng có thể được áp dụng. Đối với người lao động làm việc cho các công ty có dưới 30 nhân viên, sau khi tham khảo ý kiến ​​và thống nhất với người sử dụng lao động, các quy định của Đạo luật bình đẳng lao động giới về giảm một giờ làm việc hoặc điều chỉnh giờ làm việc cũng có thể được áp dụng.

Ngoài ra, bất kể vợ/chồng có đi làm hay không, cả hai đều có thể lựa chọn đồng thời xin nghỉ việc không lương hoặc nghỉ chăm sóc gia đình, xem xét tình hình kinh tế tổng thể và việc phân chia công việc nhà.

Bên cạnh việc sửa đổi luật bình đẳng lao động giới, luật bảo hiểm việc làm mới cũng đang được tiến hành ngày hôm nay. Bao gồm: trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp sinh hoạt học nghề.

Xem thêm:

Đài Loan phạt 3 năm tù nếu mua phiếu xét nghiệm Covid-19 giả

Đài Loan cam kết đảm bảo ổn định giá cả trước Tết Nguyên đán

Đài Loan cung cấp Chứng chỉ tiêm vắc xin Covid kỹ thuật số

Người Đài Loan sẽ giàu hơn người Nhật vào năm 2028 theo Think tank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *