Đài Loan đàm phán với Philippines, Việt Nam về việc mở cửa cho lao động nhập cư

Bộ Lao động (MOL) hôm thứ Năm (11 tháng 11) xác nhận rằng công nhân Indonesia có thể nhập cảnh vào Đài Loan và tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành để cho phép công nhân từ Philippines, Việt Nam và Thái Lan nhập cảnh.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương (CECC) thông báo rằng họ sẽ mở cửa cho các lao động nhập cư với điều kiện họ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong nước và nước ngoài, bao gồm hai tuần kiểm dịch. Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Lực lượng Lao động MOL Tsai Meng-liang (蔡孟良) cho biết, các biện pháp phòng chống dịch ở nước ngoài bao gồm việc yêu cầu các chính phủ tham gia chương trình thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cho các cơ sở đào tạo và môi giới lao động.

Nguồn: Reuters photo

Trước khi đến Đài Loan, người lao động phải có giấy chứng nhận sức khỏe từ chính phủ của họ và giấy này phải được xuất trình cho văn phòng đại diện địa phương của Đài Loan khi họ xin thị thực. Trước khi lên chuyến bay đến Đài Loan, người lao động phải được cách ly trong các phòng cách ly cá nhân trong 72 giờ. Chính phủ của các nước xuất xứ của người lao động được yêu cầu cung cấp danh sách lên đến 50 cơ sở xét nghiệm, mà họ sẽ đệ trình lên CECC để phê duyệt nhằm đảm bảo chất lượng của các xét nghiệm PCR của họ.

Ngoài ra, người lao động phải trải qua việc test PCR trước khi được vào cơ sở đào tạo và trước khi nhập cảnh vào Đài Loan. Họ cũng phải trải qua thử nghiệm PCR khi họ vào sân bay và trước khi kết thúc kiểm dịch.

Nếu kết quả xét nghiệm khi kết thúc kiểm dịch là âm tính, thì người lao động có thể bắt đầu bảy ngày tự theo dõi sức khỏe tại một địa điểm do MOL chỉ định. Trong giai đoạn này, họ cũng sẽ được làm một xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Ông Tsai nhấn mạnh rằng từ ngày 11/11 đến ngày 14/2, tất cả lao động nhập cư nhập cảnh vào đất nước này phải trải qua một cuộc kiểm dịch. Tuy nhiên, do lượng lớn người Đài Loan ở nước ngoài đổ về đón Tết Nguyên đán, lao động nhập cư nước ngoài sẽ tạm thời bị cấm nhập cảnh hoặc nhận vào làm với số lượng giảm kể từ ngày 15/12.

MOL vào ngày 1 tháng 11 đã đề xuất một kế hoạch trong đó lao động nhập cư sẽ được phép trong tháng này theo một hệ thống điểm. Điểm sẽ được phân bổ dựa trên tình trạng tiêm chủng của công nhân, số ca mắc COVID trung bình hàng tuần ở quốc gia của họ và loại phòng được chủ nhân của họ cung cấp.

Sau khi cộng điểm, người lao động có tổng điểm cao nhất sẽ được ưu tiên nhập cảnh vào Đài Loan trước. Công nhân nhà máy và nhân viên chăm sóc gia đình sẽ được đánh giá riêng biệt và được cấp phép vào với tỷ lệ 1: 1.

Trong trường hợp người lao động có số điểm chính xác bằng nhau thì sẽ ưu tiên người có ngày bắt đầu cấp visa sớm nhất. Nếu ngày bắt đầu thị thực trùng nhau, quyền ưu tiên sẽ được quyết định thông qua bốc thăm ngẫu nhiên.

Ông Tsai tuyên bố rằng Ủy ban Giám sát Tài chính của Nội các và các bộ khác đã thu xếp bảo hiểm y tế và thương mại cho người lao động. Người sử dụng lao động phải cung cấp cho người lao động tổng cộng 500.000 Đài tệ bảo hiểm y tế và thương mại trước khi họ nhập cảnh để trang trải việc cách ly cũng như chi phí y tế có thể phát sinh nếu họ được chẩn đoán mắc COVID ở Đài Loan.

Ông cũng đã xác nhận một thông báo của Bộ Nhân lực Indonesia hôm thứ Tư rằng làn sóng lao động từ Indonesia đầu tiên sẽ được phép nhập cảnh vào Đài Loan từ ngày 11 đến ngày 23/11. Ông Tsai nhấn mạnh rằng Đài Loan hiện đang đàm phán với chính phủ Philippines, Việt Nam và Thái Lan về việc cho phép người lao động từ những nước này cũng được nhập cảnh.

Ông nói rằng Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ đàm phán với các nước này và rằng một khi thỏa thuận đã được xác nhận, một thông báo công khai sẽ được đưa ra.

Xem thêm:

Đài Loan tính điểm lao động nhập cư để ưu tiên nhập cảnh

Đài Loan cho phép tiêm trộn vắc xin vào đợt tiêm chủng thứ 15

Đài Loan tìm cách thu hút 100.000 chuyên gia nước ngoài vào năm 2030

Đài Loan cho phép tiêm chủng không cần đặt trước trên Website 1922

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.