Việc kiểm dịch sẽ không rút ngắn nếu số người tiêm mũi 3 chưa đạt 50%

Người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương (CECC) hôm thứ Năm (10 tháng 2) cho biết rằng các đợt kiểm dịch sẽ không được rút ngắn cho đến khi tỷ lệ bao phủ vắc xin tiêm vắc xin mũi 3 đạt 50%.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, các phóng viên đã hỏi người đứng đầu CECC, Chen Shih-chung (陳 時 中) liệu thời gian cách ly 14 ngày đối với những người đến từ nước ngoài có thể được rút ngắn xuống còn 10 ngày vào tháng 3, do sự gia tăng gần đây của các trường hợp COVID. Chen nói rằng trừ khi có những thay đổi lớn về đợt bùng phát trong tương lai, “kế hoạch ban đầu” sẽ được tuân theo, nhưng nhấn mạnh rằng điều này sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ bao phủ vắc xin, đặc biệt là liệu tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 có đạt đến một mức nhất định hay không.

Ông Chen cho biết mục tiêu là đạt tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 tăng cường 50% vào đầu tháng Ba. Ngoài ra, ông nhấn mạnh công tác phòng chống dịch nói chung là “an toàn và đảm bảo.” Ông giải thích rằng sự an toàn phụ thuộc vào dữ liệu khoa học, trong khi “yên tâm” phụ thuộc vào “môi trường xã hội và sự chuẩn bị tinh thần.”

Một phóng viên sau đó đã đề cập đến ước tính của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm rằng nếu Đài Loan mở cửa hoàn toàn biên giới của mình theo cách giống như châu Âu và Mỹ, thì 50-100 người sẽ chết mỗi ngày vì virus. Chen đáp lại bằng cách nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào điều kiện mở cửa biên giới, “nếu lệnh cấm được dỡ bỏ, phải được thực hiện trên cơ sở an toàn khoa học và người dân cảm thấy yên tâm.”

Ông Chen nhấn mạnh rằng biên giới sẽ không được mở ra nếu không có sự sắp xếp cẩn thận. Một thành viên của giới truyền thông sau đó đã hỏi liệu có thể dỡ bỏ tất cả các hạn chế biên giới vào nửa cuối năm nay để tạo điều kiện cho mọi người đi du lịch nước ngoài “yên tâm” hay không. Việc dỡ bỏ các giới hạn biên giới và đi du lịch với sự an tâm là hai việc khác nhau. Ông Chen nói: “Chừng nào đại dịch quốc tế còn nghiêm trọng, mọi người sẽ không thể yên tâm đi du lịch nước ngoài”.

Đối với tình hình bùng phát ở Đài Loan trong nửa cuối năm, Chen nói rằng khó có thể đoán trước được. Ông chỉ ra rằng 100 triệu người đã bị nhiễm vào năm đầu tiên của đại dịch, gấp đôi con số đó vào năm thứ hai, và sau khi biến thể Omicron xuất hiện, 100 triệu người khác đã bị nhiễm trong một tháng.

Chen lưu ý rằng kể từ khi sự bùng phát của biến thể Omicron, hơn 500.000 người trên thế giới đã chết vì căn bệnh này. Mặc dù số trường hợp mắc bệnh cao hơn nhiều so với số người chết, nhưng “số người chết là 500.000 người không phải là nhỏ. Riêng ngày hôm qua, số người chết đã là 12.000 người.”

Ông lưu ý rằng số ca mắc mới ở châu Á đang tiếp tục tăng hàng ngày, điều này cho thấy đại dịch là rất khó dự đoán, “vì vậy chúng ta phải làm từng bước một.”

Về kế hoạch của thành phố Đài Bắc nới lỏng một số hạn chế COVID vào tuần tới, chẳng hạn như việc mở các chuyến đi tốt nghiệp và giảng dạy ngoài trường, Chen nói rằng CECC sẽ không phản đối việc thực hiện các biện pháp địa phương trong các thông số của cảnh báo phòng chống dịch cấp độ 2.

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ kinh nghiệm kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Xem thêm:

Thung lũng hoa anh đào lần đầu tiên mở cửa sau 11 năm ở Tân Trúc

Đài Loan tìm cách giảm kiểm dịch xuống 10 ngày sau ngày 15 tháng 2

Đài Loan đối mặt với tình trạng thiếu công nhân xây dựng gia tăng

Lễ hội thả đèn trời Pingxi ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.