Đài Loan được đánh giá là dân chủ số 1 châu Á, thứ 8 trên thế giới

Đài Loan được xếp hạng là quốc gia “dân chủ hoàn toàn” hàng đầu ở châu Á và thứ 8 trên thế giới, theo Chỉ số Dân chủ hàng năm do The Economist Intelligence Business Unit (EIU) công bố vào thứ Năm (10 tháng 2) .

Trong báo cáo có tiêu đề “Chỉ số dân chủ năm 2021: thách thức với Trung Quốc”, EIU đã liệt kê Đài Loan đứng thứ 8 trong số 165 quốc gia và hai vùng lãnh thổ. Ở châu Á, Đài Loan đứng đầu, trước các đối thủ gần nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản, lần lượt xếp thứ 16 và 17.

Ảnh cắt từ báo cáo: Chỉ số dân chủ năm 2021: thách thức với Trung Quốc” của EIU

Chỉ số xếp hạng các quốc gia dựa trên năm tiêu chí: quy trình bầu cử và đa nguyên, quyền tự do dân sự, hoạt động của chính phủ, sự tham gia chính trị và văn hóa chính trị. Xếp hạng hoạt động trên thang điểm từ 0 đến 10, với các quốc gia nhận được số điểm từ tám trở lên được chỉ định là “các nền dân chủ hoàn toàn”.

Với số điểm 8,99, Đài Loan là một trong 21 quốc gia nhận được danh hiệu “dân chủ hoàn toàn”. Pháp, Israel, Tây Ban Nha, Chile và Mỹ là một trong những quốc gia đáng chú ý được coi là một “nền dân chủ còn thiếu sót”.

Đài Loan nhận được điểm 10 hoàn hảo trong số 10 cho “quy trình bầu cử và đa nguyên” và được cho điểm cao 9,64 cho “hoạt động của chính phủ” và 9,41 cho “tự do dân sự.” Tuy nhiên, nó được cho điểm thấp hơn một chút là 8,13 cho “văn hóa chính trị” và 7,78 cho “tham gia chính trị”.
Ở toàn bộ Châu Á và Châu Úc, báo cáo liệt kê năm “nền dân chủ hoàn toàn”, bao gồm Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Tuy nhiên, điểm tổng thể của châu Á đã giảm từ 5,62 vào năm 2020 xuống 5,46 vào năm 2021 do sự sụt giảm nghiêm trọng các quyền tự do dân chủ ở Afghanistan và Myanmar với số điểm lần lượt là 0,32 và 1,02.

Báo cáo cho biết năm 2021 chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất trên toàn cầu về các quyền tự do dân chủ kể từ năm 2010 và thiết lập “một kỷ lục tồi tệ khác” về điểm số tồi tệ nhất kể từ khi chỉ số này được công bố lần đầu tiên vào năm 2006. Nó cho thấy tỷ lệ người dân sống trong các nền dân chủ giảm xuống dưới 50%, trong khi các chế độ độc tài giành được chỗ dựa khi họ tận dụng đại dịch để bình thường hóa các quyền hạn khẩn cấp.

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ kinh nghiệm kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. Giúp người Việt Nam tại Đài Loan sớm hòa nhập với vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.