Đài Loan tìm cách giảm kiểm dịch xuống 10 ngày sau ngày 15 tháng 2

Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương (CECC) đang xem xét hạ mức kiểm dịch bắt buộc đối với hành khách đến từ nước ngoài từ 14 ngày xuống 10 sau Lễ hội Đèn trời.

Trong một buổi phỏng vấn với người dẫn chương trình Cheng Hung-yi (鄭 弘 網) của BaoDao Radio (鄭 弘 儀), người đứng đầu CECC Chen Shih-chung (陳 時 中) cho biết ông hy vọng sẽ tìm ra một “mô hình Đài Loan” cho các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hợp lý với yêu cầu kiểm dịch rút ngắn.

Người đứng đầu CECC cho biết trong thời gian tới, các yêu cầu về thị thực công tác sẽ được nới lỏng và số ngày đi công tác phải kiểm dịch sẽ được rút ngắn. Chen cho biết sau khi thảo luận với các chuyên gia, trung tâm đang xem xét hạ mức cách ly xuống 10 ngày đối với tất cả những người đến.

Ông nhấn mạnh rằng số ngày cách ly dựa trên bằng chứng khoa học, bao gồm cả thời gian ủ bệnh của virus và hiệu quả của các xét nghiệm COVID. Ông chỉ ra rằng biến thể Omicron có tốc độ khởi phát nhanh hơn và lây lan nhanh hơn các chủng khác.

Theo dữ liệu trong nước trên Omicron, Chen cho biết phần lớn các trường hợp được xác nhận nhập khẩu được phát hiện trong vòng 10 ngày, và một số ít trường hợp được phát hiện sau khoảng thời gian đó có giá trị Ct cao, cho thấy tỷ lệ lây nhiễm thấp. Ông nói rằng số ngày cách ly sẽ được rút ngắn trong một “phạm vi có thể kiểm soát được” dựa trên dữ liệu này.

Chen quan sát thấy rằng khoảng thời gian cách ly 10 ngày hiện đang được quốc tế áp dụng rộng rãi và khẳng định rằng “Đài Loan cũng nên chấp nhận điều đó.” Ông nhấn mạnh, trong trường hợp kiểm dịch rút gọn đặc biệt vì bong bóng ngoại giao hoặc kinh doanh, những người tham gia phải hợp tác với các biện pháp phòng chống dịch liên quan.

Theo Chen, kế hoạch “7 + 7” hiện tại được thiết kế dựa trên ước tính của CECC rằng 98% trường hợp sẽ được phát hiện trong vòng bảy ngày đầu tiên. Ông giải thích rằng chính vì lý do này, bảy ngày đầu tiên của thời kỳ cách ly được dành cho khách sạn hoặc trung tâm cách ly và bảy ngày cuối cùng ở nhà.

Khi Cheng hỏi liệu thời gian cách ly có được rút ngắn xuống còn 10 ngày hay không và liệu kế hoạch 7 ngày ở cơ sở và 3 ngày ở nhà hay mô hình nửa rưỡi có được áp dụng hay không, Chen nói rằng chắc chắn sẽ có “7 + Cuối cùng là phương án 3 ”nhưng không bình luận gì về phương án“ 5 + 5 ”.

Tuy nhiên, Chen đã đề cập rằng thời gian cần thiết phải ở trong cơ sở cách ly sẽ được rút ngắn và việc chuyển sang cách ly tại nhà sẽ “rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và sự thoải mái về thể chất của những người trải qua kiểm dịch.” Ông nói rằng khi việc cách ly trong các cơ sở kiểm dịch được hạ xuống từ 10 đến bảy hoặc năm ngày, các quy tắc về cách ly tại nhà, chẳng hạn như một người một hộ, phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Chen cảnh báo rằng biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn và cho biết tình hình bùng phát tại địa phương phải được theo dõi chặt chẽ trong hai ngày ngay sau Lễ hội đèn lồng, tức là ngày 15 tháng 2 năm nay. Ông nói rằng nếu không có sự gia tăng đáng kể trong các trường hợp, “điều đó có nghĩa là cộng đồng được an toàn và các chính sách và thay đổi mới sẽ được công bố.”

Tuy nhiên, Chen nhấn mạnh rằng ngay cả khi thời gian cách ly được rút ngắn, các quy định về khẩu trang sẽ không được nới lỏng vì khẩu trang là một “một phần của phòng chống dịch bệnh đa cấp.” Ông kêu gọi công chúng tiêm phòng càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng bảo vệ khỏi vi rút.

Xem thêm:

Đài Loan đối mặt với tình trạng thiếu công nhân xây dựng gia tăng

Lễ hội thả đèn trời Pingxi ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Địa điểm, thời gian diễn ra 5 lễ hội hoa lớn tại Đài Bắc năm 2022

Hướng dẫn tạo Chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 kỹ thuật số của Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *