Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

Việc đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản là một quá trình phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt và thực hiện nhiều bước thủ tục. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện quá trình đổi bằng lái xe, dựa trên kinh nghiệm của người đã trải qua quá trình này và có thể có một số khác biệt tùy theo địa phương. Nếu bạn đang sống và làm việc ở Nhật Bản và có bằng lái xe ôtô ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo các bước sau để đổi sang bằng lái xe của Nhật.

1. Điều kiện để được thụ lý hồ sơ đổi bằng lái xe

Để đảm bảo quá trình đổi bằng lái xe ôtô từ Việt Nam sang Nhật Bản diễn ra thuận lợi, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 • Bằng lái ô tô của bạn vẫn còn hiệu lực.
 • Bạn đã có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng tính từ ngày cấp bằng.
 • Thời gian 3 tháng này được tính căn cứ trên hộ chiếu của bạn. Ví dụ, nếu bạn lấy bằng ngày 1 tháng 1 năm 2011 và sang Nhật ngày 1 tháng 3 năm 2011, thì bạn mới ở Việt Nam 2 tháng nên không đủ điều kiện thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên, nếu sau đó bạn trở về Việt Nam nghỉ hè thêm 2 tháng và quay lại Nhật, tổng thời gian ở Việt Nam sẽ là 4 tháng sau khi được cấp bằng lái, lúc này bạn đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

2. Hướng dẫn đổi bằng lái xe ôtô từ Việt Nam sang Nhật Bản

Sau khi bạn đã đáp ứng đủ điều kiện, bạn có thể tiến hành thực hiện các bước sau để đổi bằng lái xe ôtô:

Bước 1: Công chứng tại JAF (Japan Automobile Federation)

 • Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh của JAF ở nơi cư trú để thực hiện thủ tục công chứng. Chi phí cho quá trình này là 3000 Yên. JAF sẽ hẹn bạn trở lại để lấy giấy công chứng (thời gian lấy tùy thuộc vào vùng).
 • Nếu bạn không thể đến trực tiếp chi nhánh của JAF, bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng và 392 Yên tiền lẻ để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn.

Bước 2: Liên hệ với Trung tâm sát hạch bằng lái xe

 • Gọi điện đến Trung tâm sát hạch bằng lái xe (Unten Menkyo Sentaa) để hẹn ngày làm thủ tục đổi bằng lái và xác định lại các giấy tờ cần mang theo.
 • Giấy tờ cần chuẩn bị thường bao gồm: bằng lái gốc, hồ sơ công chứng tại JAF, thẻ ngoại kiều (Zairyu ka-do), hộ chiếu và 1 ảnh thẻ (3×2.4cm, nền xanh).

Bước 3: Nộp giấy tờ và tham gia phỏng vấn

 • Tại Trung tâm sát hạch bằng lái xe, bạn sẽ nộp giấy tờ và làm theo hướng dẫn. Sau đó, bạn sẽ tham gia phỏng vấn (Mensetsu) để xác nhận thông tin liên quan đến bằng lái của bạn.
 • Phỏng vấn có mục đích xác định liệu bằng lái của bạn có thật hay không, và xác định mức độ chuẩn bị lái xe của bạn. Bạn sẽ trả lời các câu hỏi như: bạn đã học lái xe khi nào, học ở trường nào, quá trình học và thi như thế nào, cấp bằng lái như thế nào…

Bước 4: Thi lý thuyết và thực hành

 • Sau khi vượt qua phỏng vấn, bạn sẽ tham gia thi lý thuyết (Gakka Shiken) gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm về các quy tắc giao thông.
 • Để đỗ thi lý thuyết, bạn cần trả lời đúng ít nhất 8/10 câu hỏi. Kết quả thi lý thuyết sẽ được thông báo ngay và có giá trị trong 6 tháng.
 • Sau khi đỗ lý thuyết, bạn sẽ tham gia thi thực hành (Jitsugi Shiken). Để đỗ thi thực hành, bạn cần đạt trên 70 điểm trong tổng số 100 điểm.

Bước 5: Học lái xe và thi thực hành

 • Sau khi thi đỗ lái xe, bạn cần liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe để tìm thầy giảng dạy tay lái. Chi phí khoảng 7000 Yên cho mỗi tiếng học lái.
 • Bạn sẽ cần từ 2 đến 5 lần học lái để đạt được mức điểm đủ để thi thực hành. Sau khi đạt được mức điểm trên 70 điểm trong thi thực hành, bạn sẽ được cấp bằng lái tại chỗ.

Kết luận

Việc đổi bằng lái xe ôtô từ Việt Nam sang Nhật Bản là một quá trình đòi hỏi kiên nhẫn và chuẩn bị kỹ càng. Tuy nhiên, qua các bước thực hiện trên, bạn có thể đạt được mục tiêu đổi bằng lái xe thành công. Hãy tuân theo các quy định và thực hiện đúng các bước thủ tục để đảm bảo quá trình đổi bằng lái diễn ra thuận lợi.

FAQs

 1. Tôi cần phải đáp ứng điều kiện gì để đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang Nhật? Để đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang Nhật, bạn cần có bằng lái còn hiệu lực, đã có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày cấp bằng.
 2. Làm thế nào để tham gia thi lý thuyết và thực hành? Sau khi nộp đủ giấy tờ và được phê duyệt, bạn sẽ tham gia thi lý thuyết và sau khi đỗ, bạn sẽ tham gia thi thực hành.
 3. Tôi cần phải học lái xe ở đâu sau khi thi đỗ lý thuyết? Bạn có thể liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe để học lái và chuẩn bị cho bài thi thực hành.
 4. Tôi cần bao nhiêu lần học lái để đạt đủ điểm thi thực hành? Thường bạn cần từ 2 đến 5 lần học lái để đạt đủ điểm thi thực hành.
 5. Chi phí đổi bằng lái xe ôtô từ Việt Nam sang Nhật khoảng bao nhiêu? Chi phí đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang Nhật tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chi phí công chứng, học lái và thi thực hành.

Xem thêm:
Xếp hạng các quốc gia thi bằng lái xe ô tô khó nhất trên thế giới
Mua xe ô tô ở Đài Loan cần những gì?
Kinh nghiệm thi bằng lái xe ô tô ở Đài Loan
Chi phí nuôi một chiếc xe ô tô ở Đài Loan
Phân loại biển xe ô tô và xe máy tại Đài Loan
Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy
Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.