Xếp hạng các quốc gia thi bằng lái xe ô tô khó nhất trên thế giới

Các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu phải có bằng lái xe ô tô mới được phép tham gia giao thông trên đường, tuy nhiên bạn có biết bài thi bằng lái xe của quốc gia nào khó nhất? Theo thống kê, mười quốc gia có kỳ thi bằng lái xe khó nhất lần lượt là:
1. Đức
2. Anh
3. Nhật Bản
4. New Zealand
5. Thụy Sĩ
6. Hoa Kỳ
7. Trung Quốc
8. Pháp
9. Úc
10. Singapore

Đức: Cần vượt qua kiểm tra tâm lý nếu thi không đỗ

Việc thi bằng lái xe ở Đức chỉ được phép thi tối đa 5 lần, trước hết cần vượt qua kiểm tra thị lực và hoàn thành khóa học cấp cứu 8 giờ. Sau đó, thí sinh cần phải hoàn thành ít nhất 14 buổi học lý thuyết và 12 buổi học lái xe, bao gồm lái xe trên đường cao tốc, đường liên bang và ban đêm.
Phần thi thực hành lái xe tại Đức kéo dài khoảng 45 phút và bao gồm hầu hết các chi tiết lái xe. Tỉ lệ đỗ lần đầu thi bằng lái xe tại Đức không đến 2/3. Phí thi bằng lái xe ở Đức là 170 euro, tổng chi phí thi bằng lái xe ô tô ít nhất cũng phải là 1500 euro.

Nếu thí sinh thi 3 lần mà vẫn không đỗ, họ sẽ được gửi đến kiểm tra tâm lý về thông minh và khả năng quyết định, để xem liệu họ có phù hợp để lái xe hay không. Nếu thích hợp, họ có thể thi thêm 2 lần nữa; nếu không thích hợp, ước mơ lái xe của họ sẽ kết thúc tại đây. Sau khi nhận được giấy phép lái xe ở Đức, họ còn có thể tự nguyện tham gia khóa học nâng cao kỹ thuật lái xe để học cách đối phó với các tình huống giao thông khác nhau.

Pháp: Giám khảo kiểm tra khó tính, không đưa ra điểm ngay tại trường thi

Mỗi năm, chỉ có 33% thí sinh tham gia thi bằng lái xe ở Pháp đạt được bằng lái xe ô tô. Bài thi viết gồm 40 câu hỏi chọn lựa, hầu hết các câu hỏi liên quan đến các tình huống giao thông, yêu cầu thí sinh quyết định cách xử lý. Không được sai quá 5 câu trong 40 câu hỏi, vượt quá 5 câu thì bị trượt, độ khó của bài thi viết là khá lớn. Ngay cả khi đã qua bài thi viết, đây chỉ là “bước đầu tiên của cuộc hành trình hàng vạn dặm”, bài thi thực hành khó khăn hơn đằng sau.

Pháp đưa ra một quy định mới: kết quả của kỳ thi bằng lái xe sẽ chỉ được thông báo vào ngày hôm sau. Trước đây, thực hành thường công bố kết quả ngay tại chỗ. Do tỷ lệ đỗ thấp, “người thi bằng lái xe” có thể thực hiện các hành động “quá đà” trước mắt giám khảo, gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với sự an toàn và tài sản của giám khảo. Do đó, chính phủ Pháp phải thực hiện biện pháp để bảo vệ giám khảo, chỉ có thể thông báo kết quả kỳ thi sau 24 giờ.

Anh: Xem video 14 phút để dự đoán nguy hiểm

Theo thống kê, trong 5 năm gần đây, tỷ lệ đỗ kỳ thi lái xe ở Anh chỉ đạt 42%. Trong số đó, tỷ lệ đỗ ở các thành phố lớn còn thấp hơn, trong top 10 khu vực có tỷ lệ đỗ thấp nhất, có sáu vùng nằm trong khu vực đại lễ tâm.

Kỳ thi lái xe ở Anh bao gồm bài thi viết, bài kiểm tra nhận biết rủi ro và bài thi thực hành trên đường. Bài kiểm tra nhận biết rủi ro dựa trên tình huống lái xe mô phỏng trên máy tính, thí sinh xem một video 14 phút từ góc nhìn của tài xế và trong quá trình này, họ phải nhấp chuột vào những vị trí liên quan đến nguy cơ lái xe. Độ nhanh nhạy trong việc phát hiện nguy hiểm càng cao, điểm số càng cao.

Sau khi vượt qua bài thi lý thuyết, thí sinh có thể đặt lịch thi bài thi trên đường. Thời gian thi lái xe cho mỗi thí sinh là 40 phút, trong đó giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh dừng xe lề đường hoặc dừng xe khẩn cấp giữa đường và khởi động lại xe, để kiểm tra khả năng tự bảo vệ và kiểm soát xe của thí sinh. Ngoài việc tuân theo chỉ dẫn của giám khảo, thí sinh còn phải thực hiện lái xe độc lập trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, cụ thể là tự điều khiển xe đến mục tiêu mà giám khảo chỉ định, dựa trên hướng dẫn của biển báo giao thông.

Thụy Sĩ: Phải có chứng chỉ cấp cứu trước khi thi bằng lái

Ở Thụy Sĩ, việc thi bằng lái xe đòi hỏi tham gia hai khóa học bắt buộc, đó là khóa học cấp cứu và khóa học cảm nhận. Khóa học cấp cứu kéo dài 10 giờ, khóa học tập trung vào cách cứu hộ người bị thương tại hiện trường tai nạn đầu tiên, yêu cầu tài xế thiết lập tinh thần nhân văn “cứu người sống, giúp người chết”, hiểu cách báo động và bảo vệ hiện trường tai nạn, và thực hiện các thao tác mô phỏng.

Khóa học cảm nhận kéo dài 8 giờ, giáo viên thông qua tranh ảnh và video giảng dạy về các vấn đề và cách giải quyết khi gặp phải tình huống khác nhau dưới các điều kiện khí hậu, tình hình giao thông khác nhau và lưu lượng giao thông phức tạp. Sau đó, bạn sẽ tới trường lái xe để học cùng giáo viên thực hành thực tế, thời gian thi lái xe kéo dài từ ba mươi đến bốn mươi phút, tỷ lệ thi bằng lái xe lần đầu ít, hai hoặc ba lần là hiện tượng bình thường.

Úc: Phân loại kỹ thuật lái xe theo màu sắc

Úc chia thành 6 cấp độ lái xe, cấp đầu tiên là lái xe học viên, áp dụng cho các lái xe học viên mới vượt qua kỳ thi luật giao thông, họ cần phải có một tài xế có kinh nghiệm đi cùng. Lý do Úc có loại bằng lái này là do không có sân trường học lái chuyên nghiệp, họ học cách lái xe và thi chỉ trong tình trạng đường thực tế.

Sau khi hoàn thành cấp đầu tiên, tài xế có thể có được bằng lái tạm thời cấp P1, tức là lái xe tạm thời cấp độ 1. Người sở hữu bằng lái cấp độ này có thể tự lái, nhưng phải treo biểu tượng chữ P màu đỏ ở trước và sau xe, để hiển thị danh tính của người lái, và tốc độ xe không được vượt quá 90 km/h.

Sau một năm sở hữu bằng lái cấp P1, tài xế có thể đổi sang bằng lái cấp P2, lúc này biểu tượng P trên xe cũng thay đổi thành màu xanh lá cây, và tốc độ tối đa được nâng lên 100 km/h. Sau một năm sở hữu bằng lái cấp P1 và hai năm sở hữu bằng lái cấp P2, tài xế mới có thể sở hữu bằng lái chính thức, có nghĩa là họ đã là tài xế đủ điều kiện.

Hoa Kỳ: Giám khảo đánh giá tư duy an toàn cao

Việc thi bằng lái xe ở Hoa Kỳ có một số khía cạnh khá khắt khe, nhưng cũng có những khía cạnh dễ hơn so với trong nước. Ví dụ, bài thi bao gồm hai phần, một phần là bài thi viết về luật giao thông, phần này rất đơn giản. Bên cạnh đó, còn có một phần là bài thi máy tính ngẫu nhiên, trong khi ở Hoa Kỳ chỉ sử dụng một tập tin cố định, không thay đổi trong nhiều năm.

Bài thi viết về luật giao thông thường có khoảng 40 câu hỏi, sai không quá 5 câu là đỗ. Nếu không đỗ, bạn có thể thi lại vào ngày hôm đó mà không cần phải đóng tiền. Sau khi thi đỗ, bạn sẽ phải kiểm tra thị lực, chụp hình, đặt dấu vân tay, sau đó bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe. Sau khi có giấy phép lái xe, bạn không thể tự lái, phải có người đi cùng mới được lên đường, nếu không, bạn sẽ vi phạm luật. Sau một thời gian luyện tập, tuỳ theo quy định của từng bang, bạn có thể đăng ký thi lái. Chỉ khi thi lái xe qua được, bạn mới được tự lái, tức là bạn đã hoàn thành tất cả thủ tục để xin giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, bài thi lái xe ở Mỹ khá khó khăn, bởi đây là việc lái xe thực tế ngay lập tức. Giám khảo cũng đánh giá cao ý thức an toàn của bạn. Bài thi này không nhất thiết yêu cầu bạn phải học tại trường học lái xe. Bạn chỉ cần tìm một người quen biết, điều này cũng làm tạo ra một tình huống an toàn, và không phải đạt tới mức kỹ thuật lái xe. Điều này nếu bạn không thực hiện được, bạn sẽ không qua bài thi.

Canada: Hiểu rõ quy định của các tỉnh

Ở Canada, mỗi tỉnh có các quy định khác nhau về bài thi lấy bằng lái xe, một số tỉnh có bài thi đơn giản hơn. Ví dụ, ở tỉnh Québec, bạn phải đăng ký một trường lái xe, bất kể bạn có thực sự tham gia học hay không. Chỉ cần hiểu nội dung trong tài liệu học, bạn có thể tham gia bài thi lý thuyết do chính phủ tổ chức. Chính phủ không cho phép những người chưa đăng ký tại trường lái xe tham gia bài thi viết. Sau khi vượt qua bài thi viết, bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe tạm thời. Bằng giấy phép tạm thời này, bạn có thể thực hành lái xe trên đường cùng với giáo viên trường lái hoặc người có giấy phép lái chính thức. Khi bạn tự tin vượt qua các bước thực hành này, bạn sẽ tham gia bài thi thực hành lái xe.

Singapore: Bẫy rất nhiều trong bài thi lái xe

Bài thi lấy bằng lái xe ở Singapore tương đối phức tạp. Đầu tiên, mỗi học viên phải trải qua hai lần thi lý thuyết. Lần đầu tiên là bài thi lý thuyết cơ bản với 50 câu hỏi trắc nghiệm, nếu sai 5 câu thì trượt. Nội dung tương đối đơn giản, chủ yếu là về các biểu tượng và tín hiệu giao thông. Tuy nhiên, bài thi lý thuyết cấp cao sẽ khó hơn nhiều, tỷ lệ qua môn cũng thấp hơn. Chỉ khi vượt qua cả hai phần thi này, học viên mới có thể nhận được giấy phép lái xe tạm thời và được phép cầm vô lăng.

Ở Singapore, việc học lái xe được thực hiện một cách riêng biệt với mỗi học viên, tạo cảm giác như một dịch vụ VIP. Mỗi học viên ít nhất phải học đủ 25 buổi học, mỗi buổi kéo dài hai giờ. Trong thực tế, nhiều người Singapore nói rằng họ cần ít nhất 30 buổi học trước khi tham gia bài thi. Các buổi học này có giá không hề rẻ, mỗi buổi học khoảng 400 đô la Singapore, vì vậy chi phí để tập lái xe đã vượt quá 10,000 đô la Singapore. Sau hàng chục buổi học, học viên mới có thể đăng ký bài thi thực hành lái xe.

Bài thi thực hành, còn được gọi là bài thi lái xe trên đường, được tổ chức ở những vị trí giao thông phức tạp. Vì những khu vực này thường xuất hiện những tình huống bất ngờ, làm tăng độ khó của bài thi. Các giám khảo lái xe là những cảnh sát giao thông địa phương của Singapore. Có thông tin cho rằng, những giám khảo này không chỉ yêu cầu kỹ thuật lái xe cao, mà còn sẽ đặt nhiều “cạm bẫy” trong bài thi, ví dụ như t deliberately engaging in off-topic conversation with the driver. Nếu thí sinh bị lôi vào cuộc trò chuyện mất tập trung, họ có thể trượt bài thi.

Nhật Bản: Đào tạo nghiêm ngặt, tỷ lệ đỗ cao

Để có bằng lái xe ở Nhật Bản, bạn phải đến trường lái xe học tập. Ở Nhật, bạn sẽ trải qua bài thi thực hành trước, sau đó mới tham gia bài thi viết. Nội dung bài thi viết chủ yếu liên quan đến luật giao thông, có độ khó tương đối cao. Tuy nhiên, vì hầu hết các thí sinh đã trải qua quá trình đào tạo lái xe nghiêm ngặt trước khi thi, thống kê cho thấy tỷ lệ qua môn lần đầu của các bài thi thực hành ở Nhật Bản dao động từ 90% đến 100%. Tuy nhiên, một số học viên đã vượt qua bài thi thực hành có thể gặp khó khăn trong bài thi viết.

New Zealand: Tỷ lệ qua môn giảm xuống còn 39% sau khi thay đổi quy định mới

New Zealand đã thực hiện một loạt các quy định nghiêm ngặt hơn cho bài thi lấy bằng lái xe, làm cho tỷ lệ qua môn giảm từ 80% xuống còn 39%. Về vấn đề này, Cục Giao thông New Zealand cho biết, việc tỷ lệ qua môn giảm là điều họ đã dự kiến. “Đây chính là ý nghĩa của việc cải cách quy định thi lấy bằng lái, chúng tôi không định xin lỗi vì điều này,” Tổng Giám đốc Cục Giao thông New Zealand, ông Dan Zephyr, nói. Theo các báo cáo, quy định thi lấy bằng lái mới tập trung nâng cao an toàn khi tham gia giao thông. Cục Giao thông khuyến khích thí sinh tham gia ít nhất 120 giờ đào tạo lái xe trước khi tham gia bài thi. Đối với những người mong muốn điều chỉnh thời gian thi để có thời gian chuẩn bị tốt hơn, Cục Giao thông cũng cung cấp chương trình hủy bỏ bài thi miễn phí.

Xem thêm:
Mua xe ô tô ở Đài Loan cần những gì?
Kinh nghiệm thi bằng lái xe ô tô ở Đài Loan
Chi phí nuôi một chiếc xe ô tô ở Đài Loan
Phân loại biển xe ô tô và xe máy tại Đài Loan
Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy
Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *