Chi phí nuôi một chiếc xe ô tô ở Đài Loan

Bạn đang có ý định mua ô tô ở Đài Loan ? Bạn đang lo lắng về chi phí bạn phải chi trả thường xuyên khi có một chiếc xe ô tô ? Hãy tham khảo chi phí nuôi một chiếc xe ô tô ở Đài Loan dưới đây nhé.

Dựa vào các loại chi phí mình tổng hợp nó thành hai loại chi phí chính:

  • Chi phí cố định: là chi phí mà bạn phải chi trả hàng năm cho chiếc xe của mình.
  • Chi phí không cố định: là chi phí phát sinh khi bạn đang đi trên đường hay có sự cố hỏng hóc bất ngờ.

1.Chi phí cố định

Phí gửi xe

Mua xe thì tất nhiên rồi bạn phải có chỗ gửi xe. Phí thuê chỗ đậu xe sẽ phụ thuộc theo từng vùng. Giá gửi xe thường dao động trong khoảng 3000 NDT đến 4000 NDT mỗi tháng.

Ngoài ra nếu bạn đi ra ngoài du lịch hay đi lại trong thành phố đỗ xe đều mất phí từ 30~100 đài tệ/lần

Thuế biển số xe và thuế nhiên liệu

Bạn sẽ phải đóng một số loại thuế khi sở hữu một chiếc xe ô tô. Có “thuế biển số xe” vào tháng Tư và ” nhiên liệu thuế” trong tháng Bảy mỗi năm. Hai loại thuế này là khoản phí cố định. Mỗi loại xe thì lại có một mức thuế khác nhau. Xe du lịch 4 chỗ thông thường, thường rơi vào khoảng 1201 cc đến 1800 cc và thuế môn bài hàng năm là 7120 nhân dân tệ. Thuế nhiên liệu là 4.800 NDT, với tổng số 11920 NDT.

Bảo hiểm xe ô tô

Ngoài bảo hiểm xe ô tô do nhà nước bắt buộc bạn nên thêm bảo hiểm trách nhiệm của bên thứ ba. Để tránh việc bên kia không có khả năng bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm của bên thứ ba phí bảo hiểm hàng năm khoảng 3000 NDT đến 5000 NDT.

2. Chi phí không cố định

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe

Tất nhiên rồi bạn sẽ không lường trước được việc chiếc xe mình bị hỏng. Việc xe bạn bị hỏng của bạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bạn sẽ phải tốn chi phí để sửa chữa chiếc xe của mình. Ngoài ra việc bảo dưỡng xe thường xuyên cũng rất quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của xe. Có một số khoản chi thường gặp sau:

  • Chi phí thay thế các bộ phận cần được thường xuyên thay thế, bộ phận cần thay thế khi xe bị hỏng.
  • Tiền dầu xe, phụ tùng…
  • Phí cầu đường cao tốc, phí khi vô tình bị phạt,…

Đổ xăng

Nếu thường xuyên di chuyển bằng ô tô thì ít nhất bạn phải đổ xăng 1 lần/tuần. Bạn sẽ mất khoảng 1.000 đến 1.300 nhân dân tệ để đổ đầy bình xăng của một chiếc ô tô. Khoảng 4.000 đến 5.000 nhân dân tệ để đổ xăng mỗi tháng.

Bảo dưỡng và sửa chữa

Bạn nên bảo dưỡng xe của mình sau khi đi được 5000km. Thường thì 6 tháng bạn sẽ phải bảo dưỡng một lần. Chi phí bảo dưỡng có thể từ vài nghìn đến chục nghìn tệ tùy theo tình trạng xe của bạn.

Lốp xe

Để an toàn bạn nên thay lốp 1 lần/ 2 năm. Giá một chiếc lốp xe khoảng 4000 tệ*4 lốp. Như vậy bạn sẽ phải mất khoảng 16000 tệ để thay lốp.

Ngoài ra còn nhiều chi phí khác như: rửa xe, sơn xe, dán decan, độ xe, phí phạt,…

Tính ra mỗi năm bạn có thể mất khoảng 130.000 đến 180.000 tệ để nuôi một chiếc xe tại Đài Loan. Hãy cân nhắc mua một chiếc ô tô dựa trên điều kiện của bản thân và mục đích sử dụng.

Xem thêm:

Thi bằng lái xe ô tô ở Đài Loan

Bị thu xe máy, ô tô ở Đài Loan phải làm thế nào để lấy lại?

Mua xe ô tô ở Đài Loan cần những gì? Người nước ngoài có được mua xe ô tô ở Đài Loan không?

Hướng dẫn đăng ký thuê xe Youbike tại Đài Loan cực dễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *