Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Đài Loan trong tháng 3 đã vượt 3%

TIER cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên giá rẻ

Với chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) có khả năng vượt mốc 3% trong tháng Ba, với mức giá cao có khả năng sẽ tiếp tục duy trì, Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan (TIER) cho biết.

Tại một cuộc họp báo mở rộng về triển vọng kinh tế của Đài Loan, Chủ tịch TIER Trương Kiện Nhất (張建 一) cho biết giá dầu quốc tế tăng có ảnh hưởng lớn nhất đến việc gây ra lạm phát trong nước. Ông cũng thấy trước việc giá ăn uống ở ngoài sẽ tiếp tục tăng, CNA đưa tin.

Đối với các xu hướng cuối năm, chuyên gia nghiên cứu đã đặt tên quý III của năm 2022 là một thời kỳ quan trọng. Nếu chiến tranh ở Ukraine kết thúc vào lúc đó, giá các sản phẩm dầu và nguyên liệu thô có thể ổn định, ông nói.

Về dài hạn, việc quay trở lại mức giá rẻ hơn khó có thể xảy ra do việc điều chỉnh chuỗi cung ứng có thể kéo dài 10 năm, theo Trương. Ông nói, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sau đó là đại dịch COVID-19 và cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine đã kết thúc một kỷ nguyên giá rẻ.

Trong cả năm 2022, các chuyên gia TIER vẫn dự báo tỷ lệ lạm phát từ 2% đến 2,5%, với tốc độ tăng của chỉ số CPI sẽ vượt qua tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các nhà kinh tế cho biết tăng lương sẽ giúp bù đắp tiêu cực mà CPI cao hơn gây ra đối với người dân.

Xem thêm:

Đài Loan tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 tăng lên 3,65%

Đường dây nóng mới ra 1990 dành cho người nước ngoài ở Đài Loan

Đài Loan được đánh giá là dân chủ số 1 châu Á, thứ 8 trên thế giới

Chi phí nuôi chó ở Đài Loan

Hướng dẫn đăng ký thuê xe Youbike tại Đài Loan cực dễ

Chi phí nuôi một chiếc xe ô tô ở Đài Loan

Làm thẻ tín dụng ở Đài Loan có yêu cầu, ưu đãi gì?

Nguồn Taiwan New do codaudailoan.com tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *