Top 10 trường đại học hàng đầu ở Đài Loan

Bạn có biết Top 10 trường đại học hàng đầu tại Đài Loan hiện nay? Nếu muốn đi du học hoặc muốn hiểu hơn về Đài Loan chắc hẳn bạn cũng muốn biết về các trường Đại học nổi tiếng ở Đài Loan về chất lượng giáo dục, chất lượng sinh viên, hệ thống đào tạo,….

Cùng codaudailoan.com tìm hiểu về Top 10 trường đại học hàng đầu ở Đài Loan

Top 10 trường đại học hàng đầu ở Đài Loan

Top 1. Đại học Quốc Lập Đài Loan 國立臺灣大學

Trường Đại học Quốc Lập Đài Loan 國立臺灣大學 (National Taiwan University,縮寫NTU) hay còn được gọi tắt là 臺灣大學. Trường Đại học Quốc Lập Đài Loan là trường đại học tổng hợp hiện đại đầu tiên ở Đài Loan, bắt đầu là trường “臺北帝國大學” được thành lập vào giữa thời kỳ Nhật chiếm đóng năm 1928. Tên thứ hai được đổi thành tên hiện tại.

Hiện tại trường có 11 trường cao đẳng và 3 trường cao đẳng chuyên nghiệp, được chia thành 54 phòng ban và 109 viện nghiên cứu; cũng có hơn 30 trung tâm nghiên cứu cấp quốc gia hoặc cấp trường trong các lĩnh vực học thuật khác nhau, cũng như Bộ Giáo dục Tiên tiến và Khuyến khích, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan. Đây là trường giáo dục đại học duy nhất ở Đài Loan với hơn 30.000 sinh viên, và hơn một nửa số sinh viên trong khuôn viên trường là đến từ thành phố Tân Bắc và Đài Bắc – Đài Loan.

Xếp hạng QS năm 2020 của Đại học Quốc gia Đài Loan là thứ 69 trên thế giới. Nếu tính theo xếp hạng QS, xếp hạng mới nhất của Đại học Quốc Lập Đài Loan 國立臺灣大學 là trường đại học xếp số 1 tại Đài Loan.

Top 2. Đại học quốc lập Thanh Hoa 國立清華大學

Đại học quốc lập Thanh Hoa 國立清華大學 (viết tắt là NTHU), gọi tắt là  清大 – Đại học Thanh Hoa, 清華 – Thanh Hoa. Đại học quốc lập Thanh Hoa là một trong bốn trường đại học được chọn cho Chương trình đào tạo sâu về giáo dục đại học để tham gia vào chương trình kiểu trường liên kết toàn cầu. Thành phố Tân Trúc tiếp tục nhập học, tiếp giáp với Đại học quốc lập Giao Thông và Khu công nghiệp và Khoa học Tân Trúc với 10 trường cao đẳng, 17 phòng ban và 22 viện nghiên cứu độc lập.

Trong khuôn viên trường có một bản sao quy mô bằng nhau của cổng trường Đệ nhị Thanh Hoa Bắc Kinh, tượng trưng cho mối liên hệ sâu sắc giữa hai trường. Đại học Thanh Hoa ở Tân Trúc (Đài Loan) và Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh thậm chí còn nói rằng “hai trường đại học Thanh Hoa không thể viết trong một nét”. Hiệp hội Cựu sinh viên Thanh Hoa tại Hoa Kỳ cũng phục vụ các cựu sinh viên Thanh Hoa Bắc Kinh và Thanh Hoa Tân Trúc.

Nếu tính theo xếp hạng QS, xếp hạng mới nhất của Đại học quốc lập Thanh Hoa 國立清華大學 là trường đại học xếp số 2 tại Đài Loan.

Top 3. Đại học Quốc gia Thành Công 國立成功大學

Đại học Quốc gia Thành Công 國立成功大學 (National Cheng Kung University) (viết tắt là NCKU), gọi tắt là 成大 – Đại học Thành Công, là một trong bốn trường tham gia Dự án kiểu trường liên kết toàn cầu trong Chương trình tu dưỡng sâu giáo dục đại học của Bộ Giáo dục thành tựu.

Trước đây được gọi là “Văn phòng Thống đốc Đài Loan Trường Kỹ thuật Cao cấp Đài Nam” được thành lập vào năm 1931 trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan, nó được tiếp quản bởi chính phủ Quốc dân Đảng vào năm 1946 sau Thế chiến II và được tái cấu trúc thành “Học viện Công nghệ Đài Nam tỉnh Đài Loan”, được được nâng cấp thành “Trường Cao đẳng Công nghiệp Tỉnh Đài Loan” vào cuối năm 1971 đổi tên thành Đại học Quốc gia Thành Công 國立成功大學. Hiện cơ sở chính gồm 8 cơ sở nằm liền kề nhau, ngoài ra còn có cơ sở An Nam, cơ sở Chương  và cơ sở Đấu Lục.

Nếu tính theo xếp hạng QS, xếp hạng mới nhất của Đại học Quốc gia Thành Công 國立成功大學 là trường đại học xếp số 3 tại Đài Loan.

Top 4. Đại học Quốc gia Giao Thông 國立交通大學

Đại học Quốc gia Giao Thông 國立交通大學 (National Chiao Tung University) (viết tắt là NCTU) hay còn gọi là 交大 – Đại học Giao Thông. Tiền thân là Trường Công lập Xujiahui Nam Dương Thượng Hải, được thành lập lại tại thành phố Tân Trúc – Đài Loan vào năm 1958, và chọn ra bốn sinh viên tham gia loại trường liên kết toàn cầu dự án cho dự án giáo dục đại học. một trong những trường đại học.

Mục đích chính của Đại học Quốc gia Giao Thông 國立交通大學 là ươm mầm tài năng trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học và quản trị. Mục đích này hiện được ESA thể hiện trên huy hiệu của trường. Đại học Giao Thông tiếp giáp với Khu công nghiệp Khoa học Tân Trúc và Đại học Quốc gia Thanh Hoa. Các lĩnh vực phát triển chính của trường là điện tử, thông tin và truyền thông, quang điện tử, là một trong những trường cao đẳng và đại học quốc gia hàng đầu tại Đài Loan.  Vào ngày 26 tháng 12 năm 2018, sáp nhậ với Đại học Quốc gia Dương Minh hoàn tất. Hai trường đại học sẽ bắt đầu quá trình sáp nhập và tên trường dự kiến ​​được đặt là Đại học giao thông Dương Minh.

Top 5. Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan 國立臺灣科技大學

Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan 國立臺灣科技大學 (National Taiwan University of Science and Technology, gọi tắt là 科大、臺科大、臺科、NTUST、Taiwan Tech).

Trụ sở chính của trường nằm trên đường Cơ Long, quận Đại An, thành phố Đài Bắc, tên gọi ban đầu của trường là Học viện Công nghệ Quốc gia Đài Loan, được thành lập vào ngày 1 tháng 8 năm 1974 (63 năm Trung Hoa Dân Quốc).

Top 6. Đại Học Quốc gia Dương Minh 國立陽明大學

Đại Học Quốc gia Dương Minh 國立陽明大學 (National Yang-Ming University) (NYMU), trước đây được gọi là “Cao đẳng Y tế Quốc gia Yang Ming”, là trường đại học quốc gia đầu tiên và hiện là trường đại học quốc gia duy nhất tại Trung Hoa Dân Quốc tập trung vào giáo dục y tế.

Trường tọa lạc tại Quận Bắc Đầu, Thành phố Đài Bắc. Các lĩnh vực nghiên cứu chính là y học, công nghệ sinh học và khoa học đời sống. Đại Học Quốc gia Dương Minh nổi tiếng trong các bảng xếp hạng chỉ số khác nhau và có nền tảng học thuật vững chắc trong lĩnh vực y sinh. Vào ngày 26 tháng 12 năm 2018, việc sáp nhập gây tranh cãi từ lâu với Đại học Quốc gia Giao Thông cuối cùng đã được hoàn tất và hai trường đại học sẽ bắt đầu hợp tác, tên trường dự kiến ​​được đặt là Đại học giao thông Dương Minh.

Top 7. Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan 國立臺灣師範大學

Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan 國立臺灣師範大學 (National Taiwan Normal University) (Viết tắt là NTNU) hay còn gọi là: 臺灣師大、臺師大、臺師或師大.

Trường có trụ sở chính Đài Bắc, cơ sở Gongguan và Linkou. Có ba cơ sở.  Hiện tại, trường đã liên minh với Đại học Quốc gia Đài Loan và Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan, cũng nằm ở quận Đại An, và hình thành nên hệ thống Đại học Quốc gia Đài Loan. Trong những năm gần đây, Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan đã không ngừng vươn lên trên trường quốc tế đánh giá học thuật, trong đó có phần mềm AlphaGo nổi tiếng quốc tế do Tiến sĩ Aja Huang, cựu sinh viên Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan phát triển.

Top 8. Đại học Y khoa Đài Bắc 臺北醫學大學

Đại học Y khoa Đài Bắc 臺北醫學大學(Taipei Medical University) (TMU), được gọi tắt là 北醫、北醫大、臺北醫大, là một trường đại học chuyên ngành y tế nằm ở quận Tín Nghĩa, thành phố Đài Bắc, được thành lập vào năm 1960. Trước đây được gọi là Cao đẳng Y tế Đài Bắc, trường được tái cấu trúc thành Đại học Y khoa Đài Bắc vào năm 2000, và là thành viên của Hệ thống Đại học Liên minh Đài Bắc và Liên minh Youjiu.

Top 9. Đại học quốc lập Trung Sơn 國立中山大學

Đại học quốc lập Trung Sơn 國立中山大學(National Sun Yat-Sen University) (NSYSU), gọi tắt là Trung Sơn, là trường đại học quốc gia trước đây được thành lập bởi Tôn Trung Sơn, cha đẻ của đất nước và là một trong bảy trường đại học nghiên cứu trọng điểm đầu tiên của Bộ Giáo dục Trung Hoa Dân Quốc.

Trường là trường đại học tổng hợp quốc gia đầu tiên ở miền nam Đài Loan. Trường được biết đến với các trung tâm nghiên cứu hàng hải, kinh doanh, khoa học và kỹ thuật và mật độ cao. Trường đại học”. Cơ sở Xiziwan là một pháo đài tự nhiên và Trạm Nghiên cứu Quần đảo Dongsha nằm trong Công viên Quốc gia Dongsha Atoll.

Top 10. Đại học quốc lập Trung ương 國立中央大學

Đại học quốc lập Trung ương 國立中央大學(National Central University) (NCU), được gọi là 中大, được thành lập vào năm thứ 4 của Trung Hoa Dân Quốc (1915), là Trường Sư phạm Cao cấp Quốc gia Nam Kinh, và được tái thành lập tại Đài Loan sau chiến tranh vào năm thứ 51 của Republic of China (1962). Là một trong 7 trường đại học nghiên cứu trọng điểm đầu tiên của Bộ Giáo dục, hiện có 8 trường cao đẳng, 22 khoa và 54 viện nghiên cứu, bao gồm nghệ thuật tự do, khoa học, kỹ thuật, quản lý, thông tin và kỹ thuật điện , khoa học trái đất, kỹ thuật y sinh, ….

Bài viết được tổng hợp từ Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS (QS World University Rankings) năm 2020. Nếu bạn muốn du học tại Đài Loan có thể tham khảo những trường Top đầu để đăng ký học. Đảm bảo môi trường, cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên,….của các trường đều rất tốt.
Xem thêm
Những đồ nên và không nên mang sang Đài Loan
Những thứ được phép, không được phép mang sang Đài Loan
Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan
Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan
Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan
Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ kinh nghiệm kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.