Tết 2021 ở Đài Loan thì làm gì?

Các bạn có thắc mắc Tết ở Đài Loan và Việt Nam có gì khác nhau không? Và mỗi dịp Tết đến thì người dân Đài Loan thường làm gì? Người Việt ở Đài Loan thì làm gì?Cùng codaudailoan.com tìm hiểu xem Tết ở Đài Loan thì làm gì để chuẩn bị cho dịp Tết 2021 sắp tới này nhé.

Như các bạn đang sống và làm việc ở Đài Loan cũng biết, Phong tục Đài Loan và Việt Nam cũng tương đối giống nhau. Đặc biệt kì nghỉ dài ngày nhất trong năm cũng là dịp Tết âm lịch thường nghỉ từ 6-10 ngày. Trong đó, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân đều nghỉ lễ. Vậy họ thường làm gì vào dịp này. Khác với Việt Nam người Đài Loan không có lễ ông Công ông Táo dịp 23 tháng chạp cũng không gói bánh chưng hay mua đào, mua mai. Thay vào đó họ giống người Việt ở chỗ cũng mua sắm thật nhiều và mua đồ ăn, thực phẩm, đồ đạc trang hoàng nhà cửa. Ngày 30 tức ngày giao thừa họ sẽ mua sắm nốt sau đó về dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón giao thừa. Bữa cơm tối giao thừa cũng sẽ cúng ông bà tổ tiên sau đó tất cả thành viên trong gia đình sẽ ngồi quây quần bên nhau để cùng ăn bữa ăn tối.

Những món nhất định phải ăn vào dịp năm mới:

– Ăn cá – 年年有餘 –  ý nghĩa là năm mới mọi thứ đều dư thừa (chủ yếu chỉ tiền bạc)

– Ăn quýt – 大吉大利 ý nghĩa là đại cát đại lợi

– Ăn dứa – 好運旺旺來 – ý nghĩa là may mắn và thịnh vượng

– Ăn củ cải trắng – 好彩頭 – Điềm báo tốt

–  Ăn rau cải – 長生百歲 Sống lâu trăm tuổi

– Ăn kẹo – 好甜甜,好賺錢 /好甜甜,好過年 kiếm tiền dễ dàng, năm mới may mắn

–  Ăn táo – 平平安安 Năm mới Bình An

– Ăn bánh gạo – 步步高升 Năm mới hơn năm cũ

– Ăn bánh trôi – 一家團圓 gia đình đoàn viên

Ngày mùng 1 cũng nấu nướng sau đó cúng tổ tiên rồi cả nhà cùng ra ngoài đi dạo, đi thăm thú phong cảnh, đền chùa cúng bái,….

Kiêng kị vào ngày Tết, người Đài Loan cũng có truyền thống tương đối giống với người Việt đó là vào ngày đầu năm, không được nói to, không nói các từ liên quan tới chết chóc, không được làm vỡ bát, cốc chén, không vỡ gương, không quét nhà cửa. Người lớn sẽ mừng tuổi lì xì đỏ cho trẻ nhỏ, con cái sẽ mừng tuổi cho ba mẹ,….

Về cộng đồng người Việt tại Đài Loan thông thường vào dịp Tết rất nhiều người đi tìm việc làm thêm để làm bởi dịp này tiền công sẽ được gấp đôi hoặc gấp 3 ngày bình thường. Ngoài ra, có rất nhiều người cũng lựa chọn đi du lịch hoặc chọn về Việt Nam để ăn Tết.

Xem thêm:

Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan

Hướng dẫn mua đồ trên Shopee Đài Loan

Kết quả trúng thưởng hóa đơn tháng 9-10/2019

Lịch nghỉ lễ ở Đài Loan năm 2020

Cách thanh toán phí điện, nước, điện thoại, ….ở Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *