Quy trình tang lễ theo phong tục ở Đài Loan

Người Việt kết hôn với người Đài Loan ngày càng nhiều, nếu gia đình có người thân qua đời bạn đã biết quy trình tang lễ theo đúng phong tục ở Đài Loan ra sao chưa? Nếu người thân tại Đài Loan mới qua đời bạn không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé!

Người thân Đài Loan qua đời tại nhà cần phải làm gì?

Đầu tiên khi người thân hấp hối đừng vội thay quần áo cho họ, khi họ đã qua đời hãy nhờ người giúp họ mặc quần áo

Người nhà nên tháp tùng càng nhiều càng tốt, có thể vây quanh giúp đỡ niệm Phật và nhờ người thân bỏ bớt chướng ngại hồi hướng công đức cho họ

Không được nhỏ nước mắt vào người đã mất để tránh cho họ miễn cưỡng, lưu luyến trần gian

Chuẩn bị một ít tiền giấy cho vào phong bao đỏ, để vào tay người đã mất tượng trưng cho tiền tài trong tay.

Nếu người mất ở bệnh viện thì trước khi đưa tới nhà xác bạn cần cởi bỏ đồ quý giá trước để tránh mất mát

Trên xe đưa ra nhà xác nếu qua cầu bạn cần phải thông báo cho người đã khuất biết để tỏ lòng thành kính và chỉ dẫn họ đi đúng đường.

Chuẩn bị phong bao lì xì cho người tài xế lái xe hoặc y tá hộ lý trên xe (khoảng 600 đài tệ ~ 1200 đài tệ)

Nếu người đã mất có nguyện vọng về nhà thì cần

Sắp xếp lại nhà cửa, chuẩn bị ván gỗ, 6 ghế tròn nếu không có thì dùng nệm để đặt người mất lên trên.

Tang lễ ở Đài Loan, phong tục tang lễ ở Đài Loan thế nào? Người thân ở Đài Loan mất cần phải làm gì? Thuê dịch vụ tang lễ ở Đài Loan đắt không?

Quy trình tang lễ theo phong tục ở Đài Loan

1. Xin giấy chứng tử 申請死亡證明書

Người thân cần đi xin giấy chứng tử. Nếu mất trong bệnh viện thì có giấy của bệnh viện cấp. Mất do tai nạn cần yêu cầu công tố viên cấp giấy chứng tử kết hợp với bác sĩ pháp y. Mất tại nhà nhưng do bệnh viện trả về cần yêu cầu bệnh viện xuất trình giấy chẩn đoán, sau đó báo cáo trưởng địa phương để bác sĩ trạm y tế địa phương cấp một giấy chứng tử.  Nếu người chết tại nhà thì cần mời bác sĩ của trung tâm y tế hoặc bác sĩ phòng khám đến khám nghiệm tử thi và cấp giấy chứng tử. (Thường giá khoảng 2500 đài tệ)

2. Đưa thi thể tới nhà xác

Ở các thành phố lớn gia đình chật chội do đó người ta thường sử dụng dịch vụ tang lễ, chọn ngày đẹp để tiến hành. Do đó trong thời gian đợi lễ tang được tổ chức thì thi thể người đã khuất cần được đưa tới nhà xác

3. Báo tang 報喪 – lên kế hoạch tang lễ

Trước đây, khi để tang mẹ thì phải báo tang về nhà ngoại, khi để tang cha thì báo về nhà nội. Khi người lớn tuổi đến chia buồn, trẻ em cần quỳ để đón, chú hoặc bác.
Người nhà cần lập kế hoạch tang lễ thông thường nếu sử dụng dịch vụ tang lễ thì họ sẽ xử lý từ A tới Z

4. Lập bàn thờ tại nhà (linh đường) 設立靈堂

Lập một ban thờ tại nhà để làm lễ báo hiếu và cúng bái, thực ra điều này có ý nghĩa rất lớn đối với một dân tộc coi trọng đạo lý, đây cũng là một sự kế thừa của đạo hiếu, và ý nghĩa của nghi thức là thể hiện trọn vẹn lòng thành kính đối với người thân của một loại hình dịch vụ, Khi có tang gia, từ sáng tối cúng bái, chuẩn bị đồ dùng vệ sinh cho người thân tắm rửa, ăn uống, chẳng hạn. Tấm gương hành động cũng có thể cho phép con cháu chúng ta thấy được lòng hiếu thảo này trong việc phụng sự người thân, và trải nghiệm một cách cụ thể để cảm ơn người thân.

Lưu ý khi thờ cúng tại nhà

1. Đưa cơm: (Có nơi cúng ngày ba bữa) Sau khi bàn thờ, bài vị được dựng lên, phải mang cơm vào buổi sáng và tối, thời gian mang cơm vào buổi sáng khoảng 6, 7. giờ sau khi mặt trời mọc và buổi tối, mặt trời lặn muộn nhất là 6h. Trước khi dùng bữa vào buổi sáng, vui lòng chuẩn bị dụng cụ vệ sinh (kem đánh răng, bàn chải đánh răng, cốc nước súc miệng, xà phòng, hộp đựng xà phòng, khăn tắm), cho nước ấm thích hợp vào chậu rửa mặt, đặt lên chiếc ghế dài nhỏ rồi đặt trước mặt bài vị. Ngoài ra, chuẩn bị bữa ăn (có thể để chung một bát cơm, một bát rau, vài loại rau và thứ chính là người đã khuất thường thích ăn gì), tiếp theo, trước tiên hãy đặt ba nén hương cúng Phật rồi thắp một nén hương tiễn biệt Sau khi người quá cố đã dọn cơm nước xong, yêu cầu người quá cố tắm rửa sạch sẽ và thưởng thức, sau khoảng nửa nén hương thì đốt một tờ tiền, sau đó là bộ đồ ăn. và đồ dùng vệ sinh có thể được lấy lại. Còn buổi tối thì ngược lại, người quá cố nên thắp hương trước, sau đó dọn đồ dùng vệ sinh khi đi ngủ vào khoảng 8 giờ tối.


2. Đồng nam đồng nữ (hai hình nộm) sẽ phục vụ người đã mất, vì vậy, khi cầu nguyện buổi sáng, hãy dùng một tách trà nhỏ, đựng đầy gạo, cắm một chiếc đũa, và đặt một ít đồ ăn kèm đặt trước hình nộm chỉ cần phục vụ một bữa ăn là được.
3. Chú ý không được ngắt nhang (tức là hương không được tắt) trước lễ tang, thường có thể thay bằng nhang vòng hoặc nhang lớn, nhang mang ý nghĩa lưu truyền từ đời này sang đời khác, con cháu nối tiếp.
4. Cẩn thận với nến: Trước linh cữu thường có một đôi nến, ban đêm nên dùng nến điện sẽ an toàn hơn.
5. Bàn linh sẽ tích tụ tro hương sau một thời gian nhất định, bạn có thể dọn bàn linh và giá để tam tài đúng cách và giữ chúng sạch sẽ để bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất.

5. Lễ nhập quan 入殮

Công ty tang lễ sẽ đến nhà hoặc nhà xác để hỗ trợ, nếu quan tài ở nhà thì cần làm tục rước quan và vật phẩm chúc thọ chủ yếu là thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. trẻ em. Xác nhận xem các vật liệu tuổi thọ mà công ty gửi có đúng hay không.

Khi rước quan tài, con cháu nên quỳ trước cửa trong trang phục hiếu thảo.  Nếu ở nhà tang lễ, lễ nhận quan tài có thể được bỏ qua.

Người nhà có thể chuẩn bị hai hoặc ba bộ quần áo cho người đã khuất và cho những vật dụng yêu thích vào quan tài. Quê ngoại tỉnh cũng sẽ chuẩn bị tiền lẻ, khoảng 100 chiếc, khi đưa tang, gia chủ dẫn con cháu đến đọc những lời tốt đẹp và buông tiền cuối cùng.

6. Những việc cần chuẩn bị khi tổ chức tang lễ

Sau khi đặt linh cữu của người quá cố, lập kế hoạch tổ chức tang lễ cho người quá cố theo nguyện vọng cuối cùng của người đã khuất và tình hình tài chính của các thành viên trong gia đình.
Phối hợp các việc sau:
1. Xác định ngày giờ quan trọng (nhập quan, đưa tang, hỏa táng, an táng)
2. Năm, tháng, ngày, giờ sinh của người quá cố (vui lòng cung cấp cả quốc lịch và âm lịch càng tốt)
3 Gia đình người mất
4. Xác định nội dung bản cáo phó: Công ty nghi thức sẽ lấy mẫu để gia đình điền vào danh sách gia đình, đồng thời giúp bạn viết các văn bản khác, sau đó sẽ gửi cho gia đình chỉnh sửa sau khi hoàn thành. không có lỗi, bạn có thể ký xác nhận
5. Xác định nội dung hợp đồng: Bạn có thể yêu cầu công ty nghi thức giải thích nội dung hợp đồng cho người nhà, có thể nhờ người nhà chụp ảnh vật dụng thực tế sử dụng tại địa phương để xác nhận nếu có thắc mắc. , bạn có thể hỏi họ càng nhiều càng tốt. Hãy giữ một bản sao để bảo vệ chính bạn.
6. Ngoài nội dung hợp đồng cơ bản là người mất có tín ngưỡng tôn giáo riêng, phong tục địa phương, địa vị xã hội thì lúc này công ty nghi thức sẽ dự trù thêm các hạng mục khác ngoài hợp đồng tùy theo nhu cầu và kinh phí của gia đình bạn.
7. Do phong tục tang lễ ở các nơi khác nhau nên sẽ có sự khác nhau, vì vậy về nghi thức và phong tục, nếu có tập quán địa phương khác nhau thì có thể phối hợp với công ty cung cấp nghi

7. Cúng tuần và tụng kinh hồi hướng

Trong thời gian trước khi phát tang cần tụng kinh hồi hướng cho người đã mất, giúp mở đường cho linh hồn.  Giúp linh hồn người đã mất hoàn thành việc còn giang dở trước ngày tiễn biệt.

8. Chọn hũ đựng tro cốt và nghĩa trang hỏa táng (tháp hỏa táng)

Người lớn trong gia đình sẽ đi mua hũ đựng tro cốt và lo mua vị trí đặt hài cốt (thông thường nới đặt tro cốt thường được chuẩn bị từ trước)

9. Thuê pháp sư (đạo sĩ) hoặc nhà sư tụng kinh và lễ mở quỷ quan

Trong ngày cúng tuần đầu, ba tuần đầu, 7 tuần đầu có thể thuê pháp sư (đạo sĩ) hoặc nhà sư tới tụng kinh làm pháp. Thường là 3 người, mỗi người khoảng 1000~1600 đài

Cúng mở quỷ quan 開魂路

Chi phí thường từ 15000 ~ 30000 đài tệ. Giá hợp lý khoảng 20000 đài tệ.

Vào thời điểm này, tang quyến thường bắt đầu xếp giấy hoa sen và gấp thành hình hoa sen cho người đã khuất, nên dùng giấy hoa sen để gấp những đồ lễ này. Gia đình tang quyến cố gắng tự mua tại đại siêu thị chuyên đồ lễ. Nếu sử dụng dịch vụ cấp, sẽ đắt hơn. Loại giấy này có giá khoảng 40-50 nhân dân tệ một gói. Đến giai đoạn này, đám tang có lẽ sẽ kết thúc, và chỉ còn lại lễ (đưa tang).

10. Lễ đưa tang

Khi trao đổi với dịch vụ tang lễ cần thương lượng rõ ràng một số chi tiết,
1. Quy mô nơi tổ chức lễ
2. Nội dung bố trí nhà tang lễ
3. Chi phí sắp xếp nhà tang lễ
4. Chi phí xe tang và xe tang liên quan

Lẵng hoa được tính là một cặp, còn lẵng hoa quả thường do người ngoài gửi (đáp lễ khách tới viếng cần chuẩn bị khăn  trắng không phải khăn mặt thông )

Nơi đặt tro cốt

Thông thường tài xế xe tang và tài xế xe đội mai táng. Phong bì đỏ cho nhân viên chỉ cần 200 tệ. Giá xe tang, nếu sử dụng  xe tải truyền thống giá một chiếc xe tang cải tiến khoảng 2500-3500 (tùy theo số km), và nếu là loại xe tang dài kiểu sedan mới thì giá khoảng 3000-5000 (tùy theo số km và Tình trạng xe cộ) Ngẫu nhiên, phí hỏa táng và các phí liên quan khác phải được thêm vào, trừ khi có báo cáo chi tiết từ dịch vụ, bên phía dịch vụ sẽ trả tiền trước.

Con cháu gia đình có người mất có thể sử dụng phép nhà có tang để nghỉ từ 6-9 ngày. Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan

Xem thêm:

Phân loại nghỉ phép ở Đài Loan? Nghỉ phép không lương, có lương, quyền lợi của lao động

Nghỉ phép tang gia, ốm đau, tai nạn, trợ cấp tử tuất ở Đài Loan

Chế độ tử tuất cho người lao động nước ngoài tại Đài Loan

Những số cát tường mang lại may mắn người Đài Loan yêu thích

Phong tục đốt đèn cầu an ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.