Phong tục tranh thắp hương đầu tiên, nhận tiền thần tài vào Tết Nguyên Đán ở Đài Loan

Trong dịp Tết Nguyên đán của người Đài Loan, người dân thường đến thăm các đền chùa để thắp nén hương đầu tiên và nhận tiền thần tài với hy vọng đạt được may mắn trong cả năm. Cùng tìm hiểu về phong tục tranh thắp hương, nhận tiền thần tài của người Đài Loan nhé.

Ý nghĩa phong tục tranh thắp hương, nhận tiền thần tài

Nhiều người chọn cách ở lại qua đêm tại cổng đền vào đêm Giao thừa. Họ chờ đợi giây phút đầu tiên của năm mới âm lịch để thắp nén hương đầu tiên.

Tại sao lại cần phải thắp nén hương đầu tiên ?

“Thắp nén hương đầu tiên” là một phong tục đặc trưng trong ngày Tết Nguyên đán của người Đài Loan. Theo truyền thuyết, Ngọc Hoàng sẽ ban phúc cho người thắp nén hương đầu tiên. Vì vậy “thắp nén hương đầu tiên” trở thành một truyền thống để người dân tìm kiếm phúc lộc.

Tuy nhiên, để tránh sai lệch hàm ý của việc tìm kiếm phúc lộc và biến hoạt động dân gian thành hỗn loạn, Bộ Nội vụ đã làm rõ rằng thời gian cho việc thắp cây hương đầu tiên không nhất thiết phải vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Trong những năm gần đây, nhiều đền chùa đã thiết lập các quy định để tránh việc xảy tranh cãi. Tất cả mọi người cùng cầm hương tại lối vào. Sau đó, sư thầy trong đền, chùa sẽ thu thập hương của mọi người và đốt trong lư hương. Làm như vậy để tất cả các tín đồ đều có cơ hội nhận được phúc từ các vị thần.

Phong tục nhận tiền thần tài

Ngoài việc tranh thắp hương, còn có các cách khác để thu hút tài lộc. Người Đài Loan đặt tiền vào phong bì đỏ, đặt trên bàn ăn hoặc vị trí tài lộc ở nhà. Miệng phong bì hướng về cửa, đặt 8 viên đá tròn nhỏ theo hình “tam giác cân”, với viên thứ 9 ở giữa. Cuối cùng, lặng lẽ cầu nguyện với Thần Tài hoặc Năm Đường Tài 12 lần để hoàn thành nghi thức.

Lưu ý về phong tục tranh thắp hương, nhận tiền thần tài

Số tiền bỏ trong phong bao là tùy tâm, bạn có thể đặt bất cứ mệnh giá nào. Mệnh giá tiền không liên quan đến ý nghĩa phúc lộc của phong tục này. Đối với số tiền thần tài từ năm trước, không được vứt bỏ nó.

Một số người cho rằng chỉ cần mang chiếc phong bì tiền cũ đến đền để “qua lò” và đặt lại trong hũ tích lũy của gia đình, đặt đúng vị trí thì có thể nhận được sự bảo trợ của thần linh một lần nữa. Cũng có người cho rằng, phải trả lại tiền cũ cho thần linh. Tùy theo tâm ý đặt tiền vào bao đỏ, thắp hương và bày tỏ lòng biết ơn đến thần linh. Sau đó cho bao đỏ vào hộp đựng tiền và trả lại cho thần linh.

Xem thêm:

25 khách sạn đẹp nhất Đài Loan

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan

Quy trình tang lễ theo phong tục ở Đài Loan

Đi đám cưới ở Đài Loan thường mừng bao nhiêu tiền?

Phong tục đốt đèn cầu an ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch tại các điểm du lịch ở Đài Loan. Chia sẻ kinh nghiệm di chuyển, chi phí khi đi các điểm du lịch nổi tiếng trên khắp Đài Loan. Nếu bạn muốn chia sẻ về hành trình du lịch của bạn ở Đài Loan vui lòng gửi bài viết qua fanpage Tâm sự cô dâu Đài Loan, mình sẽ chỉnh sửa và đăng bài tại website này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.