Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu về phong tục tập quán của người Đài Loan trong việc cưới hỏi. Hay đang có ý định rước một cô dâu, chú rể Đài Loan về nhà. Bài viết này là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu phong tục cưới hỏi của người Đài Loan để biết thêm về phong tục tập quán của đất nước Đài Loan nhé.

1. Chuẩn bị trước đám cưới

Mỗi một nơi đều có một phong tục tập quán cưới hỏi khác nhau. Nhưng nhìn chung đều có những thứ cần phải chuẩn bị như sau:

  • Chuẩn bị tất cả đồ dùng, vật dụng được sử dụng trong ngày cưới trước 2-3 ngày.
  • Sắp xếp người bê tráp và xe cho ngày cưới
  • Chuẩn bị giường: chọn một ngày đẹp để lắp giường. Tìm một cậu bé để ngủ với chú rể với mong muốn sinh con trai đầu lòng. Không nên cho người khác mượn gương trong phòng tân hôn trong vòng 4 tháng kể từ ngày tân hôn. Vì vậy nếu tủ quần áo hay bàn trang điểm có gương cần dùng vải đỏ để che lại.
  • Vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dán câu đối đỏ,…

2. Ngày cưới

Thờ cúng tổ tiên, trời đất

Trước ngày cưới chú rể phải cúng trời đất, tổ tiên để thông báo về cuộc hôn nhân sắp diễn ra.

Trước khi khởi hành

Kiểm tra lễ vật, xe cộ, người bê tráp trước khi khởi hành. Để hoa và dải tên lên ngực trái những người bê tráp sẽ đặt hoa cưới màu đỏ vè dải tên lên ngực trái. Và chú rể nhớ đem theo bó hoa nhé.

Đối với đoàn xe rước râu xe phía sau xe của cô dâu chú rể không trùng màu với xe của cô dâu chú rể. Tay nắm cửa được buộc hoa vào tay lái, các phần còn lại cũng được trang trí hoa. Nên dùng xe số chẵn để rước râu, số chẵn cũng phải là số tốt lành.

Đoàn xe rước dâu có xe đi trước làm nhiệm vụ dẫn đường, đốt pháo dọc đường để xua đổi tà ma. Trước khi khời hành tài xế của xe phải được thông báo cụ thể về thời gian, quy trình, lộ trình, điểm hẹn, số điện thoại, địa chỉ nhà gái. Trao đổi với nhiếp ảnh gia xem họ có nhu cầu về chỗ ngồi để chụp không nhé.

3. Tới nhà cô dâu

Kết hôn 迎娶

Bạn có thể chụp ảnh tập thể trước khi lên đường. Khi gần đến nhà gái trước 10 phút hãy điện cho nhà gái để nhà gái chuẩn bị. Sau khi đến gần nhà gái hãy để nhiếp ảnh gia tìm góc chụp.

Bàn ăn chị em 食姊妹桌

Vào ngày tước đám cưới cô dâu sẽ ăn bữa tối với gia đình để bày tỏ sự miễn cưỡng. Mọi người cũng cùng ăn và dành những lời tốt lành cầu chúc hạnh phúc.

Bái kiệu 拜轎

Khi đến cửa cô dâu sẽ bưng một khay trà đầy táo hoặc cam trên tay. Những người lớn tuổi của nhà gái sẽ giới thiệu người thân, bạn bè của nhà gái. Đặt của hồi môn, lễ vật lên bàn để chuẩn bị cúng gia tiên.

Vào nhà gái

Trưởng bối phía nhà cô dâu sẽ mờ phía nhà chú rể vào nhà, đàng gái sẽ đính bông hoa đỏ lên áo nhà trai (nam đeo bên trái, nữ đeo bên phải), người thân nhà cô dâu sẽ đặt đồ lễ lên trên bàn để cúng tổ tiên

Ăn chè trứng 吃雞蛋茶

Người phụ nữ mời chú rể ăn cơm nếp (không được ăn hết) và chè trứng (chỉ được uống nước canh ngọt).

Thử thách chú rể

Sau khi chàng rể gặp và chào bố mẹ cô dâu, sẽ cầm một bó hoa để chào cô dâu, lúc này các chị gái và bạn bè thân thiết của cô dâu sẽ chặn không cho chàng rể đón dâu, sau khi vượt qua bài kiểm tra mới được nhìn thấy cô dâu, rồi yêu cầu chú rể dẫn cô dâu vào phòng khách.

Từ biệt / Trùm khăn che đầu

Cô dâu chú rể đứng cạnh nhau đối diện với bàn thờ thần linh, gia tiên. Mẹ chồng thắp hương khấn vái, cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ. Người làm lễ ngồi trong phòng khách, cô dâu và chú rể quỳ trước mặt. Trước tiên họ sẽ mời cô dâu chú rể bày tỏ lòng biết ơn, sau đó người phụ nữ làm lễ chúc phúc cho hai người. Trùm khăn che mặt trao cô dâu, chú rể mỗi người một phong bì đỏ và nhấc bổng họ lên.

Ra khỏi nhà cô dâu

Hết giờ làm lễ đôi trai gái bước ra khỏi sảnh (không bước vào ngưỡng cửa). Bà mối ở ngoài cửa, tay cầm sàng gạo hay ô đen, che đầu cô dâu.

4. Rước dâu về

Cầm quạt

Trước khi lên xe hoa, một bé trai sẽ cầm 2 chiếc quạt có bao lại bằng phong bao đỏ đưa cho cô dâu

Lên xe

Cô dâu lên xe từ bên trong trước, chú rể lên xe từ cửa khác. Nhà trai sẽ buộc cây tre hoặc cây mía do người phụ nữ chuẩn bị lên nóc xe, trên gốc treo một miếng thịt lợn và một phong bao lì xì. Cô dâu trao lại đồ của hồi môn và quà cho người đàn ông để chất lên xe. Người đàn ông sắp xếp của hồi môn cho cô dâu lên xe. Lưu ý rằng số lượng người là số tốt là số chẵn. Xe dẫn đầu bắn pháo và cô dâu cũng nên bắn pháo để cầu may.

Ném quạt

Khi chiếc xe chạy, cô dâu ném một chiếc quạt ra khỏi cửa kính ô tô cho em của mình. Được gọi là 『放性地』(bỏ họ) , còn 1 chiếc quạt có giữ lại có nghĩa là 善 – thiện cho cô dâu, cô dâu tuyệt đối không được ngoái đầu nhìn lại.

Hất nước

Cha mẹ của cô dâu nên đổ một bát nước, gạo và gạo trắng lên xe cô dâu để tượng trưng cho con gái như nước đổ, và cầu chúc cho con gái thành công, có cơm ăn áo mặc.

12 thiệp mời cưới

Theo nghi thức truyền thống, chàng rể nên đích thân gửi 12 trang giấy hồng (thiệp mời cưới) đến nhà cô dâu sau khi hôn lễ xong, và mời người nhà gái đến dự tiệc. Nhưng hiện nay nếu xa nhà hoặc thời gian eo hẹp nên chỉ sau một thời gian ngắn rời khỏi đoàn xe cưới, chú rể và bà mối sẽ cùng nhau xuống xe trở về nhà người cô dâu để gửi 12 thiệp mời cưới cho bố mẹ cô dâu, và sắp xếp cho một chiếc xe khác mang về nhà cô .

Đốt pháo và đón dâu

Từ nhà cô dâu đến nhà chú rể , pháo được đốt dọc theo đường đi và khi họ đến nhà chú rể, cả hai bên (đội chào đón và gia đình chú rể) bắn pháo để ăn mừng.

Chạm vào quả cam/Bái kiệu

Chú rể cầm đĩa hỉ trên tay, trên có đặt hai quả cam bọc bằng giấy đỏ rồi đến xe đón dâu, yêu cầu cô dâu xuống xe và hô 『拜轎』bái . Cô dâu dùng tay chạm vào và hoán đổi vị trí các quả cam. Sau đó đặt một phong bì màu đỏ bên dưới quả cam.

Đưa cô dâu vào nhà

Chú rể và bà mối xuống xe trước, bà mối chuẩn bị sàng gạo tẻ hoặc ô đen, bột chì hoặc tiền, cùng chú rể đến cửa đón dâu. Không được bước vào ngưỡng cửa mà phải bước qua. Cô dâu bước lên bếp bằng chân phải.

Qua bếp lửa, dẫm vỡ gạch

Trước cửa sẽ  một bếp lửa và một viên gạch cô dâu cần dẫm vỡ viên gạch và bước qua bếp lửa bằng chân phải

Của hồi môn

Chú rể mang hồi môn của cô dâu vào và ngồi xuống. chú rể dỡ cây tre xanh và cây mía treo lên khung cửa chính, thịt lợn treo trên cây tre xanh được giao cho người đàn ông, còn phong bao đỏ thì bị người bốc đi.

Bái đường

Sau khi cô dâu chú rể vào sảnh sẽ cùng lễ bái tổ tiên, tiên, nam đứng bên trái, nữ đứng bên phải cạnh nhau. Bên phải thờ Phật rồi đến gia tiên. Sau khi làm lễ chú rể dùng hai tay nâng khăn che mặt của cô dâu lên, cô dâu và chú rể cúi đầu chào nhau. Nếu không có nghi lễ trà, cô dâu và chú rể sẽ vào thẳng buồng tân hôn.

Lễ kính trà

Chú rể ngồi trước sảnh, cô dâu chú rể đứng cạnh nhà trai cúi chào nhà trai, cô dâu cầm chén trà bằng hai tay và luôn đưa trà cho bố mẹ chồng, ông bà, họ hàng, rồi họ đưa cho cô dâu và chú rể một phong bì đỏ sau khi uống trà.

5. Vào động

Vào phòng

Phòng tân hôn đã bố trí sẵn 2 chiếc ghế. Trên ghế là chiếc quần tây đen của chú rể, túi quần có thể để tiền lẻ. Chú rể sẽ vén khăn che mặt của cô dâu vào lúc này.

Chọn người bê thùng tiền (phải giàu sang, quyền quý, tài cao, con cái, trường thọ, ngũ phúc) bê thùng đựng tiền vào phòng tân hôn, đồng thời cất đi phong bao lì xì trong thùng đựng tiền. Người mai mối hay nam thanh nữ tú bê bát lòng lợn vào nhà mới đút cho cô dâu, chú rể với quan niệm “Ăn lòng lợn thì đồng lòng”「吃豬心,才會同心」 .

Bà mối hay các nam thanh nữ tú bê bát gạo nếp vào phòng cho cô dâu chú rể, dân gian thường gọi là 「吃圓仔湯」ăn bánh trôi, tượng trưng cho sự ngọt ngào, viên mãn. Người đàn ông trẻ tuổi sẽ vào phòng mời trà ngọt hoặc kẹo cưới và gọi cô dâu, cô dâu nên đáp lại từng người một và chuẩn bị một phong bì đỏ để tặng.

Thăm phòng

Vào ngày thứ ba của hôn lễ, các anh trai của cô dâu (tối đa hai người) mang bánh và hoa đỏ đến thăm vợ chồng mới cưới. Hoa được giao cho cô dâu. Thay bằng bông đầu tiên đã được trồng vào thời điểm kết hôn, có nghĩa là nó sẽ “ra hoa, kết trái” và “sẽ có con”.

Lăn giường

Chú rể nhờ cậu bé có cung hoàng đạo là con rồng lăn trên giường. Bà mối sẽ đọc những dòng chữ tốt lành bên cạnh. Của hồi môn của cô dâu được đem vào phòng. Sau đó có thể chụp ảnh lưu niệm. Không ai được ngồi trên giường vào lúc này.

Chụp ảnh và ăn tiệc cùng gia đình

Cô dâu và chú rể sẽ chụp ảnh cùng người thân, gia đình. Bước ra ngoài sảnh, sẵn sàng ăn tiệc cưới cùng mọi người.

Xem thêm:

Những điều cần chú ý khi ở cữ tại Trung tâm ở cữ – 月子中心 tại Đài Loan

Tên tiếng Trung các loại thuốc dùng trước và sau khi sinh con ở Đài Loan

Đi đám cưới ở Đài Loan thường mừng bao nhiêu tiền?

Sinh con ở Đài Loan cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Cách đăng kí xin trợ cấp chăm sóc trẻ em ở Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.