Những điều cần chú ý khi ở cữ tại Trung tâm ở cữ – 月子中心 tại Đài Loan

Lấy chồng sinh con ở Đài Loan nhận được nhiều trợ cấp của chính phủ hỗ trợ một phần chi phí sinh con và chăm con. Tuy nhiên do người Việt qua Đài lấy chồng sinh con đôi khi việc ở cữ sẽ gặp khó khăn nếu gia đình không có người chăm. Trong trường hợp này bạn có thể lên kế hoạch sử dụng dịch vụ tại Trung tâm ở cữ cho người mới sinh con tại Đài Loan.

Trung tâm ở cữ – 月子中心 là gì?

Trung tâm ở cữ – 月子中心 là nơi cung cấp dịch vụ phục hồi sau sinh chuyên nghiệp (ở cữ) cho các bà mẹ mới sinh con. Sẽ có chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp chịu trách nhiệm cung cấp các bữa ăn dành cho phụ nữ để giúp họ hồi phục cơ thể càng sớm càng tốt và cung cấp kiến ​​thức cho cho ăn và một y tá chuyên nghiệp khác chăm sóc em bé. Các trung tâm ở cữ – 月子中心 rất phổ biến ở Đài Loan. Phụ nữ sau khi sinh con sẽ đến trung tâm ở cữ – 月子中心 thay vì ở nhà.

Cần chú ý gì khi ở Trung tâm ở cữ – 月子中心

Lựa chọn vị trí, giao thông thuận tiện

Nên chọn Trung tâm ở cữ – 月子中心  gần với nơi làm việc của chồng hoặc gần nhà. Vì như vậy việc đi lại sẽ thuận tiện hơn cho bố của trẻ nếu cần lấy thêm đồ đạc.

Nếu bạn lái xe ô tô cần phải xem có bãi đậu xe hay không, có phát sinh chi phí đỗ xe hay không. Nếu đi tàu điện ngầm, khoảng cách từ trạm tàu ​​điện ngầm là rất quan trọng …

Chi phí bao gồm những gì?

Mỗi loại phòng ở cữ sẽ có mức giá khác nhau thường chi phí bao gồm các mục như:

Cần chú ý: Giá phòng tính theo ngày; bữa ăn; đồ dùng (Có chứa tã, sữa bột, khăn ướt, bình bú, núm vú giả, băng vệ sinh cho mẹ sau sinh hay miếng lót … vv.), tần suất dọn phòng (quét dọn sàn nhà bằng thùng rác hàng ngày, thay cho các bà mẹ một bộ quần áo mới cho con bú mỗi ngày, thay khăn trải giường và chăn bông mỗi tuần một lần); thanh toán tiền trả góp hay trả 1 lần, nếu hủy đăng ký thì có sao không?; nếu quá ngày đặt mà chưa sinh con thì phải làm sao?…

Bữa ăn cho mẹ ở cữ tại 月子中心 tại Đài Loan
Lựa chọn bữa ăn

Cần chú ý: Có cần thử trước bữa ăn nếu bạn có thời gian, 1 ngày sẽ cung cấp mấy bữa ăn, các món ăn có chứa trái cây tráng miệng hay không, tính lặp lại của các món ăn, đồ tẩm bổ cho mẹ và bé (nước đậu đen, trà,…). Nếu tự mang theo đồ thì có được giảm giá hay không?

Phòng ở cữ

Cần chú ý: diện tích phòng không cần quá to cũng như không ở phòng quá nhỏ chật hẹp; trang thiết bị trong phòng có gì (cửa sổ, bình nước nóng lạnh, máy tiệt trùng, tủ lạnh, máy sấy tóc, gối cho con bú, nồi đun nước, TV, thiết bị sưởi trong nhà vệ sinh, cách âm, ….); cho bé bú có cần vào phòng cố định không hoặc có thể đẩy bé về phòng riêng; phòng mẹ và bé có cách riêng,…

Một phòng cho mẹ sau sinh tại 月子中心 ở Đài Loan
Phòng cho bé

Cần chú ý: Để ý xem khoảng trống giữa các nôi có đủ không, nếu bé ốm thì có khu vực cách ly không, có cần ngủ chung phòng với mẹ và bé không?; Làm thế nào để đối phó với tiêm chủng hoặc bệnh vàng da?; Tôi có thể nhìn thấy con tôi 24 giờ một ngày không?; Phòng em bé được khử trùng thường xuyên và khi nào?; Bé ở một mình hay do người chăm sóc?; Làm thế nào để quản lý kiểm soát ra vào phòng bé?; Bác sĩ thăm khám tần suất như thế nào? Số lượng hộ lý chăm sóc; Hạn chế người ra vào

Số lượng hộ lý chăm sóc

Cần chú ý: Theo quy định 1 y tá có thể chăm sóc 15 bé nhưng cần phải có 2 phụ tá (có thể là bảo mẫu hoặc hộ lý), đó là 3:15 = 1: 5.

Hạn chế khách ra vào

Cần chú ý: xác nhận xem các thành viên trong gia đình có thể vào phòng hay không, có bất kỳ hạn chế nào về số lượng người có thể vào phòng hay chỉ có thể ở trong không gian công cộng? Xác nhận xem các thành viên trong gia đình có thể ở cùng không. Số lượng người có giới hạn không? Thời gian thăm khám: Xác nhận khi nào người nhà có thể đến gặp bé hoặc mẹ?

Chi phí ở Trung tâm ở cũ – 月子中心

Các trung tâm khác nhau có các thiết bị, dịch vụ khác nhau, do đó giá của các trung tâm ở cữ cũng khác nhau và sẽ được điều chỉnh hàng năm.

Ví dụ về giá ở trung tâm ở cữ 月子中心

Ở 07-10 ngày, 14 ngày:  6000-7500 đài tệ/ngày

Ở ít nhất 20: 5500-7000 đài tệ/ngày

Ở một tháng: 150.000-200.000 đài tệ

Chi phí trên đã bao gồm  tiền ăn và tiền phòng.

Bảng giá tham khảo chi phí ở trung tâm ở cữ 月子中心   ở Đài Loan

Quận, thành phốKhoảng giá (ngày)
Đài Bắc5000 ~ 15000
Tân Bắc4500 ~ 14000
Đào Viên4000 ~ 13000
Đài Trung3000 ~ 13000
Đài Nam3000 ~ 13000
Cao Hùng3000 ~ 12000

Xem thêm:
Trợ cấp sinh con ở các quận, thành phố tại Đài Loan năm 2021
Sinh con ở Đài Loan cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?
Đài Loan tăng trợ cấp khuyến khích sinh con từ ngày 1/7
Cô dâu Việt tại Đài Loan có thể làm những công việc gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.