Những điều cần lưu ý đối với Lao động xuất khẩu tại Đài Loan

Lao động người Việt Nam đang đứng thứ 2 tại Đài Loan về số lượng chỉ sau Indonesia, Lao động Việt Nam tại Đài Loan chủ yếu là làm việc ở các công xưởng, một số ít làm hộ lí và giúp việc gia đình ngoài ra còn có 1 bộ phận lao động bất hợp pháp. Tuy nhiên bài viết này mình sẽ đề cập tới những trường hợp lao động hợp pháp tại Đài loan. Làm việc tại Đài Loan cần lưu ý những điều gì? để cuộc sống lẫn công việc đều hài hòa.

Những điều cần lưu ý đối với Lao động xuất khẩu tại Đài Loan

Nên học ngôn ngữ để có thể được ưu tiên trong công việc

Một số người ở Đài Loan làm việc 3 năm nhưng vẫn không thể giao tiếp được với người Đài Loan bằng tiếng Trung đây chính thức là 1 rào cản lớn đối với bạn, bởi bạn cần phải biết giao tiếp thông thường nó sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc, cũng như có thể tạo cho mình một cơ hội khi muốn tìm việc làm thêm hoặc cơ hội làm việc tốt sau khi về Việt Nam.  Nếu biết tiếng Trung giúp bạn thuận lợi trong giao tiếp cùng đồng nghiệp người Đài Loan, giao tiếp khi đi ngoài đường, hiểu hơn về Đài Loan nơi mà bạn sinh sống và làm việc trong 3 năm.

Bất đồng ngôn ngữ là trở ngại trong công việc của bạn

Môi giới không có trách nhiệm đưa bạn đi khám bệnh

Phí môi giới năm đầu tiên làm việc tại Đài Loan là 1800 đài tệ, năm thứ 2 là 1600 đài tệ và năm thứ 3 là 1500 đài tệ. Đây là phí để họ giúp các bạn làm hồ sơ giấy tờ liên quan như: thẻ cư trú, thẻ khám bệnh, thuế thu nhập, thẻ ngân hàng,…. đảm bảo tính pháp lý khi bạn ở Đài Loan cũng là bộ phận đại diện giúp bạn khi gặp rắc rối ở Đài Loan. Tuy nhiên phí này không bao gồm việc đưa bạn đi khám bệnh, trừ phi bạn bị tai nạn lao động hoặc ốm nặng.

Họ sẽ tính riêng phí đi khám bệnh từ 300-500 khoai bao gồm đưa bạn tới phòng khám sau đó giúp bạn phiên dịch với bác sĩ, lấy thuốc giúp bạn rồi đưa bạn về. Đừng chửi môi giới vì trong hợp đồng họ có ghi rõ ràng các điều khoản phí môi giới không bao gồm việc đi khám bệnh (họ căn cứ theo luật của Đài Loan) vì vậy đừng tưởng là phí môi giới hàng tháng sẽ bao gồm phí đưa đi khám bệnh nhé.

Lương những tháng đầu sẽ không cao như bạn tưởng

Nhiều bạn tưởng đi làm nước ngoài sẽ được nhiều tiền lắm v..v tuy nhiên cẩn thận thất vọng tràn trề vì tháng đầu tiên bạn sẽ bị trừ rất nhiều tiền đó, chưa kể là lương tháng đầu tiên thường ở mức cơ bản 23800 đài tệ, những khoản bị trừ như: tiền nhà, tiền phí môi giới, tiền ăn, tiền gas, tiền điện nước, tiền phí làm thẻ cư trú, thẻ khám bệnh, tiền mua sim điện thoại,….sau khi bị trừ chắc chỉ đủ tiền ăn cho tới tháng tiếp theo mà thôi. Nên nhớ phải thật tiết kiệm trong thời gian này. Bởi năm đầu tiên làm việc ở Đài Loan bạn sẽ chỉ đủ để trả nợ tiền phí đi Đài Loan làm mà thôi (e rằng nếu không chăm chỉ làm thì cũng sẽ không đủ tiền)

Không tùy ý xin sim người khác dùng

Rất nhiều trường hợp dùng sim cho, sim nhặt được,….đã bị tòa án Đài Loan mời lên làm việc vì liên quan tới lừa đảo và bị kiện, vì thế đừng dại mà lấy số điện thoại của ai đó cho để dùng bởi sang Đài Loan có rất nhiều nhà mạng miễn phí cho bạn sử dụng mạng tới 15 ngày, 30 ngày phải kể tới như sim Chunghwa tặng 30 ngày lên mạng + 100 khoai phí gọi, sim OK tặng 15 ngày lên mạng, sim IF tặng 30 ngày lên mạng,…

Không tùy tiện sờ mó hoặc trêu ghẹo phụ nữ Đài Loan

Không tùy tiện sờ hoặc trêu ghẹo phụ nữ Đài Loan Vì rất có thể bạn sẽ bị cho về nước ngay khi bị họ tố cáo bạn với cảnh sát. Trên đường phố Đài Loan góc nào cũng có camera nên tuyệt đối không được phép sàm sỡ con gái nhà người ta. Đừng để bị giải như tội phạm và mang theo danh là kẻ sàm sỡ phụ nữ khi về Việt Nam

Không tùy tiện đấu điện chia ổ điện

Rất nhiều người Việt Nam có thói quen đấu điện, ổ điện để sử dụng được nhiều ổ hơn tuy nhiên việc này hết sức nguy hiểm có thể gây cháy nổ, đã có rất nhiều vụ cháy nổ do đấu điện sai, điện áp quá tải do chia quá nhiều ổ điện do người Việt gây ra gây thiệt hại về người và của, vì thế tuyệt đối đừng tùy tiện đấu điện, ổ điện lung tung. An toàn là trên hết

Không được tùy tiện lấy đồ của người khác

Dù chỉ là rau cỏ hay bất cứ thứ gì không thuộc về bạn thì cũng đều không được lấy bởi như đã nói ở trên nếu lấy đồ người khác mà bị tố giác sẽ có thể bị bắt và cho về nước ngay.

Người Đài Loan phẫn nộ khi người Việt bắt chó giết thịt

Không được ăn thịt chó -mèo – động vật hoang dã,…

Có rất nhiều trường hợp bị bắt phạt bỏ tù do bắt chó – mèo làm thịt tại Đài Loan và đa số đều là người Việt gây ra. Vừa bị phạt tiền vừa bị ngồi tù rất nặng chính vì thế tuyệt đối không được phép ăn thịt chó mèo cũng như tùy tiện bắt chó mèo về ăn nếu bị phát hiện thì hậu quả khôn lường.

Trên đây là những lưu ý cần thiết cho bạn khi sống và làm việc ở Đài Loan, nếu có ý kiến bổ sung vui lòng bổ sung vào phần bình luận.

Xem thêm:

Xổ số Hóa đơn Đài Loan tháng 5-6 năm 2020

Gần 50% người Đài Loan không muốn chiến đấu bảo vệ Quốc gia

Đài Loan quốc gia an toàn xếp thứ 2 thế giới

Hơn 80000 lao động nước ngoài ở lại Đài Loan do dịch Covid-19

Đăng ký trợ cấp khách sạn trực tuyến do Tổng cục du lịch Đài Loan công bố

Những khó khăn của Tân di dân khi khám chữa bệnh ở Đài Loan

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm cư trú tại Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn Đài Loan, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức mới nhất Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.