Những khó khăn của Tân di dân khi khám chữa bệnh ở Đài Loan

Tân di dân là 1 trong 5 cộng đồng lớn tại Đài Loan, họ tới Đài Loan do kết hôn, ngoài ra còn có đến để học tập, làm việc,… Theo số liệu của Bộ Nội Chính tân di tân tại Đài Loan đa phần là nữ giới tới từ Đại lục, các quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philipine), Hàn Quốc. Tân di dân có nhiều quốc tịch khác nhau, văn hóa khác nhau, thói quen cũng khác nhau vì vậy làm phong phú thêm cho xã hộ Đài Loan, tạo thành nét đặc trưng xã hộ đa văn hóa tại Đài Loan.

Tuy nhiên 1 trong những khó khăn điển hình của Tân di dân đó chính là việc khám chữa bệnh ở Đài Loan mà nguyên nhân sâu xa chính là việc khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ.

Những khó khăn của Tân di dân khi khám chữa bệnh ở Đài Loan. Đi khám bệnh cần có người nhà đi cùng để phiên dịch

Những khó khăn của Tân di dân khi khám chữa bệnh ở Đài Loan

1. Thời gian làm bảo hiểm không được duy trì

Phải ở Đài Loan đủ 6 tháng thì mới được tham gia nộp bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp kết hôn mới sang cư trú tại Đài Loan đã mang thai không có thẻ bảo hiểm mọi chi phí khám thai trong quá trình mang thai đều phải tự chi trả. Vì thế nhiều Tân di dân là phụ nữ mang thai đi khám thai ít hơn so với quy định khám thai định kỳ

2. Rào cản ngôn ngữ

Khi khám bệnh tại phòng khám hoặc bệnh viện do khó khăn về giao tiếp nên không thể diễn đạt ra những triệu chứng của bệnh hoặc nghe không hiểu rõ những vấn đề bác sĩ nói đây cũng là khó khăn trong việc đi khám bệnh của Tân di đân. Khi bị bệnh năng sẽ hông được tiếp cận những phương thức chữa bệnh tân tiến nhất. Những Tân di dân tới từ châu Âu, Mỹ ít gặp các khó khăn này do bác sĩ đều có khả năng nói tiếng Anh để thăm khám và người châu Âu Mỹ có tính chủ động hơn. Nhưng Tân di dân tới từ Indonesia thường gặp trở ngại khi đi khám bệnh tại Đài Loan do hạn chế về giao tiếp họ không biết phải uống thuốc như thế nào, cần nghỉ dưỡng ra sao. Cuối cùng, nhiều người do lo sợ thái độ của nhân viên y tế mà chọn cách không điều trị bệnh.

3. Sự khác biệt văn hóa

Như trong việc mang thai, sinh nở việc ốm nghén, ở cữ ở Đài Loan cũng khác hoàn toàn với các nước khác như người Việt, phụ nữ Việt ốm nghén thường thích ăn chua, sinh xong phải ở cữ 3 tháng ăn chân giò rau ngót để nhiều sữa kiêng tắm rửa trong 1 tháng đầu,… những điều này nếu ở Đài Loan thì hầu như không có. Khi bị bệnh về bộ phận sinh dục nhiều phụ nữ không dám tới phòng khám để khám do ngại và không hiểu tiếng, để tới khi bệnh nặng thì đã khó chữa.

Xem thêm:

Đài Loan quốc gia an toàn xếp thứ 2 thế giới

Hơn 80000 lao động nước ngoài ở lại Đài Loan do dịch Covid-19

Đăng ký trợ cấp khách sạn trực tuyến do Tổng cục du lịch Đài Loan công bố

– Phiếu kích thích tiêu dùng của Đài Loan những câu hỏi thường gặp

– Đài Loan chi ngân sách 50 tỷ Đài tệ phát phiếu tiêu dùng bao gồm cả hôn phối nước ngoài có thẻ cư trú

– Đài Loan yêu cầu tất cả du khách nhập cảnh đều phải làm xét nghiệm Covid-19

Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy

Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm cư trú tại Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn Đài Loan, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức mới nhất Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.