Một lao động BHP Philipine bị bắt sau khi tiêm vắc xin

Covid

Một công nhân nữ BHP người Philipine bị bắt tại một trạm tiêm chủng vào hôm thứ Ba, bất chấp lời hứa trước đó của chính phủ rằng họ sẽ không bắt giữ những người lao động nước ngoài.

Hôm thứ Hai (6/12), người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC), Ông Trần Thời Trung (陳 時 中) cam kết rằng những người lao động nhập cư và những người đã quá hạn visa sẽ không bị bắt nếu họ đến một trạm tiêm chủng để tiêm vắc xin COVID.

Tuy nhiên, vào ngày hôm sau (7/12), một nữ công nhân nhập cư không có giấy tờ tùy thân đã bị bắt khi đến trung tâm chăm sóc sức khỏe để tiêm vắc xin COVID ở quận Tân Trúc. Trong cuộc họp của Nhân dân lập pháp vào thứ Tư (ngày 8 tháng 12), một số nhà lập pháp đã hỏi về vụ việc và bày tỏ lo ngại rằng sẽ có những vụ bắt giữ như vậy lặp lại tại các trạm tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Lao động Hứa Minh Xuân (許 銘 春) đã trả lời bằng cách nói rằng vụ bắt giữ hôm thứ Ba là một sự cố cá biệt và sẽ không có bất kỳ vụ bắt giữ nào khác như vậy. Bà Hứa nhấn mạnh rằng chính phủ hy vọng rằng những người lao động nhập cư sẽ đến các cơ sở y tế để nhận vắc-xin COVID.

Bà Hứa nói rằng chính sách của chính phủ là “Không thu phí, không báo cáo và không điều tra”. Bà cam kết rằng trong tương lai, khi những người lao động nhập cư đến các trung tâm tiêm chủng, họ sẽ không bị thẩm vấn hay điều tra về tình trạng pháp lý của họ.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, được CNA trích dẫn cho biết cảnh sát địa phương hôm thứ Ba đã nhận được báo cáo từ công chúng về một vụ tranh chấp. Khi đến hiện trường, họ phát hiện người phụ nữ không có thẻ Bảo hiểm Y tế và giấy phép cư trú đã hết hạn. Sau khi cảnh sát kiểm tra danh tính của cô ấy, họ nhận ra rằng cô ấy là một công dân Philippines 51 tuổi và là một công nhân BHP, họ bắt giữ người phụ nữ và đưa cô ấy đi thẩm vấn, PTS News đưa tin .

Sau đó, khi Cơ quan Di trú Quốc gia xác nhận tình trạng của người lao động nhập cư, cô ấy đã được thả ra khỏi nơi giam giữ của cảnh sát. “Đây là một trường hợp cá biệt”,  họ cho biết thêm rằng công an địa phương đã được thông báo về chính sách và hứa rằng sẽ không có trường hợp thứ hai.

Tính đến hôm thứ Ba, hơn 1.600 người nước ngoài chưa được kiểm tra đã được tiêm vắc-xin. Nếu một công nhân nhập cư được tiêm vắc xin trong một cơ sở y tế, nhà chức trách sẽ không điều tra họ và các mũi tiêm tiếp theo sẽ được thực hiện dựa trên hồ sơ tiêm chủng của họ.

Nếu người lao động nhập cư bị phát hiện vi phạm pháp luật tại địa điểm hoặc thời điểm khác không phải địa điểm tiêm chủng, họ vẫn sẽ bị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. “Họ sẽ không bị điều tra khi ở trong các cơ sở y tế hoặc các khu vực xung quanh”.

Nguồn: Taiwan

Xem thêm:

77% công ty Đài Loan chuẩn bị thưởng cuối năm cho nhân viên

Tặng 100 đài tệ cho người tới tiêm Vắc xin tại ga Đài Bắc

Lệ phí cấp sổ vàng chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 ở Đài Loan

Tiêm trộn AZ và Moderna có kháng thể cao hơn 2 liều AZ nhưng tác dụng phụ mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.