Kinh nghiệm mua xe máy, xe máy điện, xe đạp điện ở Đài Loan

Có một chiếc xe để tiện đi làm phục vụ công việc hàng ngày và phục vụ nhu cầu di chuyển là điều dễ hiểu. Ở Đài Loan cũng vậy, dù là sang Đài Loan với mục đích kiếm tiền, kết hôn, du học,….nếu có một chiếc xe để đi lại thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Đài Loan có hệ thống đường, giao thông hiện đại gồm: đường sắt, tàu điện ngầm, ô tô, xe máy, tàu cao tốc, trong đó, chiếm số lượng nhiều nhất phải kể tới là xe máy. Xe máy ở Đài Loan nhiều vô kể hầu hết gia đình nào cũng có xe máy để đi lại, thay vì ô tô. Xe máy ở Đài Loan nhiều chẳng kém ở Việt Nam.

Tại sao nên mua xe máy ở Đài Loan?  Ở Đài Loan mua xe máy, xe máy điện , xe đạp điện như thế nào? Cần lưu ý gì trước khi mua?

Đầu tiên phải kể tới là xe đạp điện: Hầu hết người Việt đang làm lao động ở Đài Loan sẽ lựa chọn sử dụng xe đạp điện để phục vụ nhu cầu di chuyển bởi đi xe đạp điện không cần sử dụng bằng lái xe, giá thành rẻ, gọn nhẹ và tiện lợi. Kinh nghiệm khi đi mua xe đạp điện ở Đài Loan:

Kinh nghiệm mua xe máy, xe máy điện, xe đạp điện ở Đài Loan

Mua xe máy, xe máy điện, xe đạp điện cũ

Có xe cũ và xe mới, xe cũ thì thường được bán bởi những người Việt Nam phải về nước muốn bán xe để lấy tiền. Với trường hợp mua xe cũ bạn cần kiểm tra thật kỹ bình ắc quy, do bình ắc quy dùng lâu sẽ bị giảm điện vì thế cần kiểm tra bình ắc quy. Mua từ người quen là tốt nhất vì bạn biết được tình trạng hiện tại của chiếc xe. Ưu điểm của việc mua xe cũ đó là giá thành bằng khoảng 1 nửa so với mua mới dao động từ 5000 – 10000 đài tệ, tùy theo tình trạng mới hay cũ của chiếc xe. Lưu ý: Mua xe đạp điện hoặc điều khiển xe đạp điện phải có dấu hợp quy logo tia chớp đỏ: Nếu đi xe đạp điện không có dấu hợp quy sẽ bị tịch thu

Mua xe máy, xe máy điện, xe đạp điện mới

Bạn có thể mua ở các cửa hàng xe đạp điện. Xe có rất nhiều loại giá thành từ 12000 tới 20000 Đài tệ. Xe mới thì chất lượng tốt. Mua xe thì không cần phải chứng minh thư cũng mua được.

Xe máy điện

Xe máy điện nổi tiếng nhất ở Đài Loan chắc phải kể tới Gogoro, thiết kế đẹp mắt, hiện đại và cục ắc quy có thể thay ở nhiều trạm trên toàn Đài Loan. Tuy nhiên nhược điểm của xe Gogoro đó chính là bạn mua xe phải  có chứng minh thư Đài Loan mới mua được và hàng tháng sẽ mất một khoản phí cố định tiền ắc quy dao động từ 399 – 1099 Đài Tệ. Ngoài ra, xe Gogoro có giá thành cao hơn so với mặt bằng xe máy điện khác ở Đài Loan, giá dao động từ 54000-150000 Đài Tệ. Được chính phủ hỗ trợ khoảng từ 7000 đài tệ cho tới 10000 Đài tệ tùy theo bạn ở địa phương nào. Ngoài xe Gogoro còn có các hãng xe máy điện khác dạng tự sạc, giá dao động từ 28000 -50000 Đài tệ bạn cũng có thể lựa chọn. Các loại xe này tốc độ tối đa khoảng 50 km/h và khi hết pin thì phải về nhà sạc mà không có trạm sạc trên đường.

Xe máy

Một vài hãng xe máy phổi biến tại Đài Loan như: Kymco, Yamaha, Suzuki, Honda,…. Giá thành dao động từ 40000 – 150000 Đài tệ. Trong đó, Honda chủ yếu bán xe phân khối lớn vì thế các mẫu xe Honda phổ biến ở Việt Nam như Lead, Visison, Air Blade,… đều không có bán ở Đài Loan. Các mẫu xe máy ở Đài Loan thường có mẫu mã không được được đẹp mắt như ở Việt Nam. Muốn mua xe máy ở Đài Loan bạn có thể ra các cửa hàng xe máy sau đó đặt mua, tuy nhiên cần phải có chứng minh thư Đài Loan mới có thể mua xe máy nhé. Hầu hết người chưa có chứng minh thư Đài Loan thì có thể mượn chứng minh thư của chồng/ vợ người Đài để mua xe máy. Thẻ cư trú không dùng được khi mua xe máy ở Đài Loan. Thời gian lấy được xe tầm 3-4 ngày là có thể nhận xe. Nếu bạn chưa có bằng lái xe ở Đài Loan có thể đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Đài Loan hoặc đăng ký thi bằng lái xe Đài Loan đều được.

Xem thêm:
Hướng dẫn đăng ký, ôn thi bằng lái xe máy tại Đài Loan
Mức lương trung bình của người Việt ở Đài Loan
10 điều nhất định phải biết trước khi mua xe máy điện Gogoro ở Đài Loan
Bị thu xe máy, ô tô ở Đài Loan phải làm thế nào để lấy lại?
Thi bằng lái xe máy tại Đài Loan hướng dẫn chi tiết từ A tới Z
Nguồn: Codaudailoan tổng hợp. Vui lòng không copy
Cập nhật tin tức Đài Loan tại Codaudailoan.com. Website là nơi chia sẻ Kinh nghiệm định cư ở Đài Loan các vấn đề thủ tục kết hôn, ly hôn, làm thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế Đài Loan, cập nhật tin tức Đài Loan cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan. cho lao động, du học sinh, hôn phối với người Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *