10 điều nhất định phải biết trước khi mua xe máy điện Gogoro ở Đài Loan

Những năm gần đây Đài Loan đấy mạnh việc phát triển, quảng bá xe điện. Số lượng người dùng xe điện ngày càng tăng. Nhiều trạm tiếp nhiên liệu bằng xăng được thay thế bằng điện. Xe điện có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên chúng có như quảng cáo hay không. Cùng tìm hiểu 10 điều nhất định phải biết trước khi mua xe máy điện Gogoro ở Đài Loan.

1. Chi phí pin hàng tháng không rẻ hơn việc đổ xăng

So với giá dầu hiện tại, thực tế là Gogoro có chi phí vận hành cao hơn trong cùng một quãng đường đi. Phí thuê pin Gogoro hàng tháng được tính dựa trên số dặm. Có nhiều mức giá khác nhau từ 299 tệ đến 1199 tệ mỗi tháng. Khách hàng có thể lựa chọn mức phí sao cho phù hợp nhất.

Trên thực tế giá mỗi km tính phí thuê pin hàng tháng của Gogoro cao hơn giá xăng dầu. Giá xăng dầu sẽ không tăng trong ngắn hạn.

2. Độ bền của xe Gogoro

Độ bền của xe điện Gogoro 110km thực sự khó đạt được. Việc giảm độ bền là điều không tránh khỏi khi bạn đi với tốc độ cao, chở hàng hóa nặng…

3. Phải có trạm thay thế GoStation trong khu vực sinh sống

Không có trạm trao đổi GoStation trong khu vực sinh sống đồng nghĩa với việc bạn phải đi một quãng đường dài để đổi điện. Việc này sẽ làm tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Ngoài ra còn làm tăng số dặm và phí thuê nhà hàng tháng. Hiện tại, mật độ các trạm chuyển mạch GoStation ở Liudu tương đối cao, các khu vực khác chưa triển khai đang được xem xét kỹ lưỡng.

4. Không đảm bảo có thể đổi sang pin đã sạc đầy 100%

Trong 2 năm gần đây, tính đến nay đã có hơn 400 trạm hoán đổi GoStation tại Đài Loan. Tốc độ xây dựng là khá nhanh. Tuy nhiên, do số lượng lớn chủ sở hữu ô tô ở nhiều khu vực đô thị và số lượng người sử dụng Gogoro 2 cao, không phải lúc nào bạn cũng có thể sạc đầy pin.

Ở một số trạm thay thế phổ biến, chỉ có thể thay 50% pin vào các giờ tắt trong tuần.

5. Gogoro 2 nặng 122 kg kèm theo pin, phụ nữ khó khăn hơn khi di chuyển và đứng lên

Gogoro 2 rỗng có trọng lượng 104 kg và 122 kg với hai bình ắc quy. Trọng lượng hơi nặng hơn một chút so với dòng xe tải 125 phân khối phổ thông. Cùng với kích thước thùng xe lớn sẽ làm tăng thêm độ khó khi đứng lên và di chuyển xe cho nữ. Tuy nhiên, Gogoro 2 có chức năng lùi xe điện tử, giúp xe có thể dễ dàng thoát ra khỏi chỗ đỗ.

6. Nên đặt trước 1 tháng bảo trì

Ứng dụng Gogoro cho phép bạn đặt trực tiếp thời gian bảo trì của từng cửa hàng, đồng thời cũng tự động bật lên thông báo nhắc nhở 100 km trước khi bảo trì.Tuy nhiên, khi gặp các tình huống liên quan đến an toàn, bạn vẫn có thể đến trực tiếp từng cửa hàng để được hỗ trợ. Cần lưu ý rằng các cuộc hẹn sớm tại các cửa hàng nổi tiếng thường phải được lên lịch trong 2 tuần. Ngoài ra, bộ phận bảo trì đóng cửa vào Chủ nhật. Mất quá nhiều thời gian để đặt lịch hẹn.

7. Tình trạng của xe không được đại lý xe gần nhất xử lý.

Gogoro 1 sử dụng nhiều vật liệu và phụ tùng đặc biệt và hầu như không có khả năng bảo trì bên ngoài đại lý ô tô khi tình huống xảy ra. Mặc dù Gogoro 2 sử dụng rất nhiều bộ phận công cộng nhưng không thể tránh khỏi khi gặp sự cố máy tính và điện. Vì vậy hầu hết các chủ sở hữu Gogoro gặp phải. Nếu bạn không thể đi xe, bạn chỉ có thể chọn yêu cầu nhân viên kéo xe trở lại nhà máy ban đầu hoặc trung tâm sửa chữa được chứng nhận. Sẽ mất rất nhiều thời gian để đi lại.

8. Nếu bạn không đi xe trong thời gian dài hơn 1 tháng, bạn phải trả lại pin

Nếu trong thời gian dài không được thay pin, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ gọi điện cảnh báo rằng sẽ buộc phải chấm dứt hợp đồng. Điều này không mấy thân thiện với người dùng đi du lịch dài ngày.

9. Cần chú ý đến hạn ngạch trợ cấp của từng quận và thành phố

Chính quyền mỗi quận và thành phố có một số khoản trợ cấp giới hạn mỗi năm. Lấy thành phố Tân Đài Bắc làm ví dụ. Gogoro 2 bắt đầu giao xe vào tháng 7 năm 2017 nên không có hạn ngạch trợ cấp của chính quyền Thành phố Đài Bắc mới. Bạn chỉ có thể sử dụng bạn bè từ các quận khác hoặc chuyển hộ khẩu của bạn. Để biết chi tiết về hạn ngạch trợ giá, hãy liên hệ với từng cửa hàng.

10. Có những vấn đề phần cứng cần được giải quyết trong giai đoạn đầu của chiếc xe mới

Theophản ảnh của nhiều khách hàng Gogoro 2 đã gặp phải tình trạng khóa vòi khiến xe bị đổ, van điện từ của vòi không khóa bất thường, nước mưa vào dây sau cơn mưa. Lỗi đèn và xin nhang nhấp nháy lung tung. Gogoro 1 trước đây đã có một số lỗi như thay thế tay gạt sau và khóa vòi, gần đây có nhiều vụ phanh cắn đĩa. Nhà sản xuất đã phải đưa ra một số giải pháp.

Xem thêm:

So sánh xe điện – xe chạy xăng ở Đài Loan loại nào tiết kiệm nhất?

Hướng dẫn đăng ký thuê xe Youbike tại Đài Loan cực dễ

Hướng dẫn thuê xe máy điện Wemo tại Đài Loan

Kinh nghiệm mua xe máy, xe máy điện, xe đạp điện ở Đài Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *