Công việc của môi giới tại Đài Loan là gì? Môi giới có thật sự đáng ghét?

Đối với các lao động người Việt tại Đài Loan nghe tới từ “Môi giới” chắc bị dị ứng dữ lắm. Công việc của môi giới tại Đài Loan là gì? Tại sao có nhiều người ghét môi giới?

Sau thời gian trải nghiệm một tuần làm môi giới tại Đài Loan, mình đã nhận ra nguyên nhân khiến môi giới bị ghét tới vậy. Trước khi nói tới nguyên nhân khiến môi giới bị ghét thì hãy cùng mình tìm hiểu xem công việc của môi giới là gì đã nhé:

Đây là bảng nội dung công việc của môi giới – phiên dịch cần làm:

Phiên dịch các giấy tờ tiếng Trung

Phiên dịch các vấn đề giữa người lao động và chủ quản

Giúp đỡ người lao động và chủ quản về giấy tờ

Giúp đỡ người lao động Việt ở đài các vấn đề về cuộc sống, hòa nhập công việc.

  • Mức lương cơ bản từ 2 vạn 5 tới 3 vạn 2

Với mức lương thế này thì bạn có thể nhận thấy có thể cao hơn mặt bằng chung các ngành nghề khác tuy nhiên công sức họ phải bỏ ra rất nhiều và áp lực tương đối lớn.

Tại sao môi giới thường bị ghét? Thường từ những nguyên nhân:

Môi giới đứng giữa chủ và lao động nhưng thường tin chủ hơn là tin người lao động: Môi giới là người ở giữa chủ và lao động vì thế họ có thể hiểu được hai bên muốn gì nhưng đôi khi họ lại thường nghiêng về phía chủ lao động sẽ khiến người lao động bức xúc.

Môi giới không nhận điện thoại hay trả lời tin nhắn của người lao động: thời gian của môi giới ở ngoài là rất nhiều vì thế điều dễ hiểu có thể thấy bạn gọi môi giới không phải lúc nào họ cũng nghe máy ngay lập tức khiến bạn bức xúc cũng là điều hiển nhiên.

Môi giới tỏ thái độ không tốt: nhiều bạn lao động thường lên Facebook than vãn về việc môi giới thu phí nhiều và thường có thái độ không tốt đối với lao động. Thực sự môi giới có nhiều người và họ tiếp xúc với nhiều lao động, đối với nhiều người họ tỏ thái độ cũng là điều bình thường.

Lao động hiểu nhầm về phí dịch vụ hàng tháng: Phí dịch vụ môi giới hàng tháng giao động từ 1500 tới 1800 Đài tệ. Các lao động đều nói với môi giới phí này là trả lương cho họ, tuy nhiên bạn mới chỉ hiểu một mặt của vấn đề phí dịch vụ đâu chỉ của riêng môi giới. Môi giới chỉ nhận được rất ít trong số đó mà phần lớn số tiền được phân bổ cho các bộ phận khác trong công ty môi giới việc làm. Họ thu phí và có trách nhiệm xử lí những vấn đề rắc rối nếu bạn gặp phải khi ở Đài Loan. Vì vậy nếu bạn không gặp rắc rối thì hàng háng họ cũng đều phải thu tiền môi giới như một khoản đảm bảo bất cứ khi nào bạn có rắc rối ở Đài loan thì họ sẽ có mặt giúp bạn giải quyết.

Không đưa người lao động đi khám bệnh: có thể bạn không biết việc đưa lao động đi khám bệnh không có trong luật là người môi giới cần phải phục vụ người lao động, vì thế khi bạn ốm tốt nhất nên gọi điện nhờ môi giới hỗ trợ phiên dịch thông qua điện thoại, nếu muốn môi giới tới đưa bạn đi chắc chắn họ thu phí là điều hiển nhiên. Trừ khi bạn bị tai nạn trong công việc thì họ mới có mặt để đưa bạn đi bệnh viện thôi.

Theo mình thấy không phải hầu hết các môi giới đều đáng ghét, nếu chỉ vì tiền phí dịch vụ hàng tháng mà bạn phải nộp mà ghét họ thì thực sự bạn nên xem xét lại vấn đề của bạn. Việc thu phí môi giới hàng tháng ngay từ ở Việt Nam bạn đã biết tại sao sang tới Đài Loan rồi vẫn thắc mắc về khoản này. Hãy cố gắng đọc các giấy tờ mà bạn ký kết thật kĩ và ghi nhớ nó để đảm bảo quyền lợi của bản thân bạn.

Xem thêm:

Làm việc ở Đài Loan khác gì ở Việt Nam?

Lịch nghỉ lễ ở Đài Loan năm 2020

Cực hot: Tăng lương cơ bản lên 23800 Đài tệ vào năm 2020

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.